Người dân mạnh tay chi tiêu, Mỹ thoát suy thoái?

26/02/2023 15:31 PM | Xã hội

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ trong tháng 1 đã tăng mạnh nhất trong gần hai năm.

Chi tiêu tiêu dùng là dữ liệu kinh tế quan trọng ảnh hưởng đến quyết định điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED).

Các nông trại tại Mỹ đang phải đối mặt với chi phí sản xuất tăng mạnh do lạm phát - dù hạ nhiệt - song vẫn ở mức cao 6,4% trong tháng 1. Điều này góp phần làm tăng giá mà người tiêu dùng Mỹ đang phải trả.

"Giá thức ăn chăn nuôi  tăng gần gấp đôi. Giá bao bì cũng tăng từ 25% đến 40%. Rồi nhiên liệu, nhân công tăng. Mọi thứ đều tăng. Điều này thực sự khó khăn", ông Frank Hilliker - Chủ Nông trại Hilliker's Ranch Fresh Eggs, Mỹ cho biết.

Bất chấp lạm phát cao, chi tiêu tiêu dùng, vốn chiếm hơn 2/3 GDP của Mỹ, đã tăng 1,8% trong tháng 1 và là mức tăng cao nhất kể từ tháng 3 năm 2021. Người tiêu dùng Mỹ có xu hướng tiết kiệm hơn, song vẫn chi tiêu nhiều để mua sắm hàng hoá, xe cộ, trang thiết bị trong nhà, cũng như chi cho ăn uống và giải trí.

Kết hợp với tăng trưởng việc làm mạnh mẽ trong tháng 1 và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong hơn 53 năm, chi tiêu tiêu dùng tăng cao là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ sẽ không sớm rơi vào suy thoái.

"Thị trường đang gặp khó khăn để hiểu các chỉ số kinh tế ảnh hưởng như thế nào đến quyết định của FED. Nhìn vào quỹ đạo dài hơn của một số dữ liệu này, xu hướng khá rõ ràng là chúng ta có một nền kinh tế mạnh, lãi suất cao và có khả năng duy trì ở mức cao trong một thời gian", ông John Leer, Chuyên gia kinh tế trưởng, công ty Morning Consult, Mỹ

Chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh được thúc đẩy bởi tiền lương của người lao động tăng làm gia tăng thêm lo ngại trên thị trường tài chính rằng Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) có thể tiếp tục tăng lãi suất trong mùa hè này.

FED dự kiến sẽ đưa ra 2 đợt tăng lãi suất bổ sung 25 điểm cơ bản vào tháng 3 và tháng 5. Và thị trường tài chính đang đặt cược vào khả năng một đợt tăng lãi suất khác vào tháng 6. Kể từ tháng 3 năm ngoái, ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng mạnh lãi suất từ mức 0 lên mức 4,5% - 4,75%.

Theo Ban thời sự

Cùng chuyên mục
XEM