Người dân các quốc gia nào đang lo lắng về chăm sóc sức khỏe?

06/04/2018 08:17 AM | Xã hội

Đứng đầu danh sách là hai quốc gia Đông Âu, Hungary và Ba Lan. Ở chiều ngược lại, người dân Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Mexico và Argentina tỏ ra ‘vô lo’ nhất về hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ.

Theo một cuộc khảo sát hằng tháng của công ty nghiên cứu thị trường Ipsos Mori, gần 3/4 người Hungary đang lo lắng về dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tăng 22% so với tháng 12 năm ngoái. Dấu hiệu đáng lo ngại này có thể là kết quả từ những vấn đề đang diễn ra trong hệ thống y tế của quốc gia này, bao gồm thời gian chờ đợi dài tại các bệnh viện và các báo cáo về tham nhũng.

Tại Ba Lan, 62% người dân tỏ ra lo lắng về chăm sóc sức khỏe, mức tăng 10% so với tháng 12/2017. Một báo cáo bởi PwC vào năm 2016 cho thấy nguồn tài chính bị thiếu hụt “đã và vẫn sẽ là một vấn đề” của hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Ba Lan.

Xếp ở vị trí thứ ba, 46% người dân Brazil lo lắng về chăm sóc sức khỏe. Theo các báo cáo, hệ thống y tế của Brazil đang phải hứng chịu áp lực tới từ các nguyên nhân chính như thâm hụt ngân sách, biểu tình và sự bùng nổ của virus Zika.  

Người dân các quốc gia nào đang lo lắng về chăm sóc sức khỏe? - Ảnh 1.

 Trong khi đó, ở Vương quốc Anh, các mối quan tâm lớn của 42% dân số liên quan đến thời gian dài chờ đợi và nguồn tài chính. Điều này đã khiến nhiều người nghi ngờ rằng Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) của Anh đang rơi vào khủng hoảng.

Theo Hiệp hội Công đoàn Anh Unite, các vấn đề của NHS đã “khiến các nhân viên của họ quá tải và những bệnh nhân phải lang thang trong các phòng chờ đông đúc và các hành lang bệnh viện.” Tổ chức Unite đề xuất giải pháp là tài trợ đúng mức cho NHS và đưa nó trở lại quyền quản lí của nhà nước – một đề xuất trùng với mục đích cuộc biểu tình vào tháng 2 vừa qua.

Người dân các quốc gia nào đang lo lắng về chăm sóc sức khỏe? - Ảnh 2.

 Trái với Anh, người dân Mỹ cần có bảo hiểm để được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Theo một cuộc khảo sát, 38% người Mỹ đang cảm thấy lo lắng về vấn đề chăm sóc sức khỏe, một con số cao hơn đáng kể so với mức trung bình của thế giới là 24%.

BBC ước tính rằng khoảng 15% người Mỹ không có bảo hiểm y tế. Để khắc phục vấn đề này, cựu Tổng thống Obama đưa ra Đạo luật chăm sóc sức khỏe với giá cả phải chăng, hay được còn được biết đến với tên gọi Obamacare, khi còn đương nhiệm.

Dù đạo luật này đã phải đối mặt với sự phản đối dữ dội từ một số chính trị gia kể từ khi được thông qua vào năm 2010, số lượng người Mỹ lựa chọn Obamacare để trang trải cho các chi phí chăm sóc sức khỏe của họ vào tháng 1/2018 gia tăng đáng kể.

Người dân các quốc gia nào đang lo lắng về chăm sóc sức khỏe? - Ảnh 3.

 Ở chiều ngược lại, cuộc khảo sát cho thấy chỉ có 3% người dân Thổ Nhĩ Kỳ lo lắng về chăm sóc sức khỏe, trong khi đó, con số này ở Hàn Quốc, Mexico và Argentina chỉ là 6%. Dù hệ thống y tế ở các quốc gia này khác nhau, tất cả đều có một điểm chung là sự tồn tại của một số hình thức tiếp cận miễn phí tới dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

K Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM