Người dân Anh lần đầu tiên được sử dụng tiền polymer

14/09/2016 09:17 AM | Xã hội

Các máy rút tiền trên khắp nước Anh sẽ bắt đầu trả tờ 5 bảng, tờ tiền polymer đầu tiên của nước Anh, từ sáng thứ 3. Đây là tờ tiền được thiết kế an toàn và bền hơn.

Người dân Anh lần đầu tiên được sử dụng tiền polymer

Tờ 5 bảng được in hình ngài Winston Churchill, có thể sử dụng trong các máy rút tiền như các loại tiền đang lưu hành nhưng lại sạch sẽ hơn, khó rách và khó làm giả.

Nước uống bị đổ lên tờ polymer sẽ ít ảnh hưởng hơn, khi người dân chỉ cần lau là tờ tiền sẽ sạch. Ngoài ra, tờ polymer nếu bị bỏ vào máy giặt cũng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Mỗi tờ tiền dự kiến sẽ có tuổi thọ khoảng 5 năm, gấp 2,5 lần so với tờ tiền giấy thông thường, nhờ chất liệu polymer bền hơn.

Mark Carney, thống đốc ngân hàng Anh cho biết: "Tờ polymer mới gần như không bị ảnh hưởng nếu gập ở trong ví, bị nhét nhăn nheo trong túi, hay thậm chí ném vào máy giặt. Chúng tôi kỳ vọng tờ polymer này sẽ giúp giảm chi phí in tiền nhờ thời gian sử dụng lâu hơn".

Các chuyên gia lo ngại rằng, tờ tiền mới có thể sẽ dễ dính liền với nhau và khiến nhiều người trả thừa tiền khi giao dịch.

Đã có khoảng 440 triệu tờ 5 bảng được in, nhưng sẽ cần vài tuần để nó tới tay tất cả người dân bởi chưa phải máy ATM nào cũng sẵn sàng. Mục tiêu của ngân hàng Anh trong thời gian tới là đưa tờ tiền vào lưu thông sâu rộng trong dân chúng.

Tờ 5 bảng cũ vẫn sẽ được sử dụng song song với tờ tiền mới, và sẽ được rút ra khỏi hệ thống vào tháng 5/2017.

Minh Quân

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  5 bảng, polymer, in tiền
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Doanh thu nhà máy Samsung Thái Nguyên lập kỷ lục mới 8,8 tỷ USD chỉ trong một quý

4 nhà máy của Samsung tại Việt Nam ghi nhận tổng doanh thu gần 20 tỷ USD trong quý 1/2022 và lợi nhuận khoảng 1,43 tỷ USD.

Bộ Văn hóa xác nhận 2 nghệ sĩ Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về nước

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Tạ Quang Đông trả lời Tuổi Trẻ Online việc nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, diễn viên Hồng Đăng đã về Việt Nam.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2.000 tỉ đồng của Tập đoàn Tân Tạo để làm gì?

Báo cáo tài chính mới công bố của Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Tập đoàn Tân Tạo, mã chứng khoán: ITA) cho thấy đến tháng 6, ITA đang có các khoản tạm ứng cho các bên liên quan gần 3.400 tỉ đồng.

Đọc thêm