Người dân Anh lần đầu tiên được sử dụng tiền polymer

14/09/2016 09:17 AM | Xã hội

Các máy rút tiền trên khắp nước Anh sẽ bắt đầu trả tờ 5 bảng, tờ tiền polymer đầu tiên của nước Anh, từ sáng thứ 3. Đây là tờ tiền được thiết kế an toàn và bền hơn.

Tờ 5 bảng được in hình ngài Winston Churchill, có thể sử dụng trong các máy rút tiền như các loại tiền đang lưu hành nhưng lại sạch sẽ hơn, khó rách và khó làm giả.

Nước uống bị đổ lên tờ polymer sẽ ít ảnh hưởng hơn, khi người dân chỉ cần lau là tờ tiền sẽ sạch. Ngoài ra, tờ polymer nếu bị bỏ vào máy giặt cũng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Mỗi tờ tiền dự kiến sẽ có tuổi thọ khoảng 5 năm, gấp 2,5 lần so với tờ tiền giấy thông thường, nhờ chất liệu polymer bền hơn.

Mark Carney, thống đốc ngân hàng Anh cho biết: "Tờ polymer mới gần như không bị ảnh hưởng nếu gập ở trong ví, bị nhét nhăn nheo trong túi, hay thậm chí ném vào máy giặt. Chúng tôi kỳ vọng tờ polymer này sẽ giúp giảm chi phí in tiền nhờ thời gian sử dụng lâu hơn".

Các chuyên gia lo ngại rằng, tờ tiền mới có thể sẽ dễ dính liền với nhau và khiến nhiều người trả thừa tiền khi giao dịch.

Đã có khoảng 440 triệu tờ 5 bảng được in, nhưng sẽ cần vài tuần để nó tới tay tất cả người dân bởi chưa phải máy ATM nào cũng sẵn sàng. Mục tiêu của ngân hàng Anh trong thời gian tới là đưa tờ tiền vào lưu thông sâu rộng trong dân chúng.

Tờ 5 bảng cũ vẫn sẽ được sử dụng song song với tờ tiền mới, và sẽ được rút ra khỏi hệ thống vào tháng 5/2017.

Minh Quân

Cùng chuyên mục
XEM