Người có thận yếu thường xuyên bị “bốc mùi” ở 3 chỗ, cần lưu ý sớm để tránh bệnh nặng hơn

15/01/2022 10:54 AM | Sống

Thận là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Muốn giữ cho thận luôn khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến những dấu hiệu bất thường để phòng ngừa các bệnh về thận nghiêm trọng.

Người có thận yếu thường xuyên bị “bốc mùi” ở 3 chỗ, cần lưu ý sớm để tránh bệnh nặng hơn

Chúng ta đều biết thận tuy có số lượng nhiều hơn các cơ quan khác nhưng lại đang phải chịu sức ép rất lớn. Một trong những vai trò cơ bản nhất của nó đối với sức khỏe con người là lọc máu, từ đó đào thải các chất độc hại trong cơ thể ra ngoài.

Ngoài ra, thận còn có thể giải phóng hormone điều hòa huyết áp và tham gia vào nhiều chức năng sinh lý của toàn bộ cơ thể. Vì thế, bạn cần quan tâm nhiều đến các dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe ở thận để bảo vệ chúng và nhằm tránh nguy cơ mắc các bệnh nặng hơn. Người có thận kém sẽ thường xuyên bị “bốc mùi” ở 3 bộ phận sau đây, nếu mắc phải thì bạn nên chú ý ngay.

    1. Tóc có mùi

Nhiều người sẽ thắc mắc rằng giữa tóc và thận có liên quan gì với nhau. Tuy nhiên theo y học Trung Quốc, chúng lại có liên quan mật thiết vì khi thận có vấn đề thì tóc sẽ có những biểu hiện bất thường như tóc có mùi hôi, nhiều dầu và rơi rụng liên tục (trên 100 sợi). Suy giảm chức năng ở thận khiến cơ thể bị trì trệ, lượng máu tuần hoàn nuôi dưỡng tóc cũng ít hơn, vì vậy mà chân tóc ngày càng suy yếu.

Để ngăn ngừa tình trạng trên, bạn nên uống nước, ăn các loại thực phẩm giải độc thận và bổ sung thêm các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác cho tóc.

    2. Nước tiểu bốc mùi hôi

Khi thận hoạt động hiệu quả thì nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt và không có mùi hăng. Thế nhưng, nếu nước tiểu của bạn có mùi nồng và gây khó chịu, bạn đang gặp phải các vấn đề về thận. Đó là vì các độc tố tích tụ trong thời gian dài ở hệ tiết niệu mà không được sàng lọc trước.

Người có thận yếu thường xuyên bị “bốc mùi” ở 3 chỗ, cần lưu ý sớm để tránh bệnh nặng hơn - Ảnh 1.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý hơn nếu thấy nước tiểu có màu đỏ. Thận khỏe mạnh thường giữ các tế bào máu và lọc các chất thải từ máu để tạo nước tiểu, nhưng khi các bộ lọc của thận bị hư hỏng, các tế bào máu này bắt đầu "rò rỉ" ra nước tiểu.

Do đó, bạn nên chăm chỉ uống nước và tuyệt đối không được nhịn tiểu để giúp thận loại bỏ độc tố ra ngoài hiệu quả hơn.

    3. Hôi miệng

Miệng có mùi là hiện tượng hết sức bình thường, đặc biệt sau khi thức dậy vào buổi sáng. Nhưng nếu miệng bạn thường xuyên có mùi hôi thì cần chú ý, rất có thể thận của bạn đang có vấn đề.

Cụ thể khi thận hoạt động kém hiệu quả sẽ dẫn đến rối loạn các chức năng sinh lý, ảnh hưởng đến quá trình thải độc và trao đổi chất trong cơ thể, từ đó gây áp lực đến gan và khiến độc tố theo máu tuần hoàn khắp nơi. Không những thế, nếu chứng hôi miệng kéo dài quá lâu mà không thay đổi, tình trạng suy yếu của thận đang ngày càng trầm trọng hơn.

Source (Nguồn): Sohu, Kidney, Ảnh: Pinterest

Theo Hườn

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"1 vốn 9 lời", công ty của người giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán báo lãi kỷ lục

Trong quý 4/2021, biên lợi nhuận gộp của Phát Đạt lên tới 91%, có nghĩa là 1 đồng giá vốn đem về 10 đồng doanh thu.

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

Nợ vài chục nghìn đồng, một chi nhánh nhà băng nghìn tỷ bị cắt điện, gián đoạn giao dịch?

Phiếu thông báo ngắt điện được Điện lực Phú Thọ (TP HCM) đề ngày 19/1/2022.

Đọc thêm