Người cao tuổi tái gia nhập thị trường lao động ở Australia

02/01/2023 19:14 PM | Kinh doanh

Khi nền kinh tế mở cửa trở lại, nhiều người cao tuổi ở Australia đang tái tham gia thị trường lao động để kiếm thêm thu nhập nhằm đảm bảo cuộc sống tuổi già của mình.

Nhà hàng của ông Barry Iddles, chủ nhà hàng ở bang Victoria, Australia, là điểm đến quen thuộc của nhiều người dân thành phố Queenscliffe. Quán có một điểm đặc biệt là các nhân viên ở đây đều là những người đã nhiều tuổi.

Ông Barry Iddles nói: "Tôi có 5 nhân viên từ 60 tuổi trở lên. Trong đó, có hai người đã 74 tuổi rồi. Tôi thậm chí có đủ nhân viên để mở thêm một cửa hàng nữa".

Khi Australia mở cửa trở lại, quán của ông Barry thiếu nhân viên. Ông đã chủ động in hàng chục nghìn tờ rơi mời những người đã về hưu tới làm việc. Những lao động cao tuổi mới đi làm với tâm trạng phấn chấn vì thu nhập được đảm bảo và họ một lần nữa được lao động sau nhiều năm tháng nghỉ hưu nhàn rỗi.

Người cao tuổi tái gia nhập thị trường lao động ở Australia - Ảnh 1.

Ông Barry Iddles và nhà hàng của mính. (Ảnh: Tripadvisor)

Ông Kenton Savage, nhân viên nhà hàng, cho biết: "Lương hưu không đủ nên tôi cần đi làm thêm ở đây".

Bà Susan Burston, nhân viên nhà hàng, chia sẻ: "Tôi cảm thấy vui vì mình lại được góp sức lao động".

Đại dịch COVID-19 đã làm đình trệ nền kinh tế Australia trong thời gian dài, khiến số tiền tích lũy của nhiều người đã về hưu bị suy giảm nghiêm trọng. Đại dịch cũng khiến việc đầu tư kinh doanh của nhiều người cao tuổi Australia gặp khó khăn, kế hoạch nghỉ hưu của họ bị đảo lộn. Nhờ có những công việc như thế này mà những cụ ông, cụ bà có thể tiếp tục sống tích cực trong những năm tháng tiếp theo.

Theo Quang Duy

Cùng chuyên mục
XEM