Người Ấn Độ không còn chuộng vàng như trước

05/07/2018 09:01 AM | Thời sự

Có nhiều lý do khiến nhập khẩu vàng của Ấn Độ - nước tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới - giảm mạnh...

Người Ấn Độ không còn chuộng vàng như trước
Trang sức vàng bày bán trong một cửa hiệu ở Ấn Độ - Ảnh: IB Times.

Người dân Ấn Độ - quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới - không còn "mặn mà" với kim loại quý này như trước đây, Bloomberg cho hay.

Hãng tin này dẫn nguồn thạo tin cho biết nhập khẩu vàng của Ấn Độ trong tháng 6 đã giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 54 tấn. Trong 6 tháng đầu năm, nhập khẩu vàng của nước này giảm 40%, còn 343 tấn - theo số liệu Bloomberg thu thập được từ các quan chức Bộ Tài chính Ấn Độ.

Từ đầu năm đến nay, thị trường vàng Ấn Độ rơi vào tình trạng doanh số ảm đạm do đồng Rupee giảm giá khiến hàng hóa nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn. Tháng trước, tỷ giá đồng Rupee so với USD giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Ngoài ra, từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm là khoảng thời gian người dân ở khu vực nông thôn của Ấn Độ ít đi mua vàng vì họ tranh thủ mùa mưa để trồng trọt.

Người Ấn Độ không còn chuộng vàng như trước - Ảnh 1.

Nhập khẩu vàng của Ấn Độ qua các tháng của năm 2017 (màu đen) và năm 2018 (màu xanh). Đơn vị: tấn - Nguồn: Bloomberg.

Một lý do khác khiến nhu cầu vàng của Ấn Độ giảm là giới trẻ nước này không hứng thú với vàng như thế hệ cha mẹ, ông bà của họ. Thay vào đó, giới trẻ Ấn Độ dành sự quan tâm ngầy càng lớn đối với các mặt hàng tiêu dùng cao cấp.

Với giá trị nhập khẩu điện thoại thông minh (smartphone), TV và các sản phẩm điện tử khác ngày càng lớn, hàng điện tử đã vươn lên trở thành nhóm mặt hàng nhập khẩu lớn thứ nhì của Ấn Độ. Xăng dầu hiện là mặt hàng nhập khẩu lớn nhất của nước này, trong khi vàng đã tụt xuống vị trí thứ ba.

Theo ông Gnanasekar Thiagarajan, Giám đốc Commtrendz Risk Management Services Pvt. Ltd, việc giá vàng ở Ấn Độ giữ trên ngưỡng tâm lý 30.000 Rupee/10 gram khiến nhiều người ngại mua. Chưa kể, xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán nước này cũng làm giảm nhu cầu mua vàng để tìm kiếm sự an toàn.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Techcombank báo lãi kỷ lục 15.800 tỷ đồng, nhân viên thu nhập bình quân 37 triệu đồng/tháng, cao hơn 9 triệu so với nhân viên VPBank

Thu nhập bình quân nhân viên Techcombank năm qua là 37 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 2 triệu đồng so với năm 2019. Trong khi đó, thu nhập nhân viên VPBank khoảng 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Đọc thêm