Ngưng dịch vụ vì quá tải hệ thống - Ác mộng của nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ

26/10/2020 05:30 PM | Kinh doanh

Mùa Tết sôi động đang đến gần, mùa vàng của những ưu đãi bùng nổ và doanh nghiệp quyết định sẽ bung một chiến dịch kích cầu "khủng", điều hiển nhiên là lượng truy cập website sẽ đột nhiên tăng vọt. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra?

Ngưng dịch vụ vì quá tải hệ thống - Ác mộng của nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ

Hệ thống không thể đáp ứng lượng truy cập quá tải, phản hồi chậm lại và cuối cùng ngưng hoạt động?

Quá tải hệ thống – vấn đề không của riêng ai

Có một nghịch lý vẫn luôn tồn tại, đó là việc có nhiều người truy cập website là mục tiêu của gần như tất cả các công ty, tuy nhiên sẽ xảy ra vấn đề khi website đó không thể xử lý được lượng truy cập đáng mơ ước này. Mặc dù quá tải hệ thống không gây cản trở quá nhiều đến việc thu hút khách hàng, nhưng chắc chắn sẽ tác động rất xấu đến trải nghiệm của họ. Hậu quả của việc mất đi những khách hàng tiềm năng sẽ khiến những chiến dịch thu hút trước đây trở nên vô nghĩa. Cùng với đó là những thiệt hại nghiêm trọng có thể khiến cả một doanh nghiệp điêu đứng khi hệ thống ngừng hoạt động. Điển hình như Amazon, chỉ 1 giây nghẽn mạng đã từng khiến họ bốc hơi 1,6 tỷ USD.

Ngưng dịch vụ vì quá tải hệ thống - Ác mộng của nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ - Ảnh 1.

Các lĩnh vực như ngân hàng trực tuyến, thương mại điện tử, dịch vụ thuê bao, ứng dụng trực tuyến có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất khách hàng cho đối thủ trực tiếp nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên. Sự cố gmail không thể truy cập được là một minh chứng rất cụ thể cho vấn đề này. Các đối thủ không chờ gì hơn một cơ hội tốt như vậy để tấn công toàn lực.

Giải pháp nào cho bài toán quá tải hệ thống?

Load balancing (Cân bằng tải) là khả năng phân phối hiệu quả lưu lượng truy cập trên một nhóm backend servers, còn được gọi là server farm hoặc server pool.

Thông thường, để đáp ứng hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu các truy vấn cùng lúc từ người dùng, trong khi vẫn đảm bảo phản hồi chính xác các văn bản, hình ảnh, video hoặc dữ liệu ứng dụng được yêu cầu, biện pháp tốt nhất sẽ là sử dụng thêm servers.

Ngưng dịch vụ vì quá tải hệ thống - Ác mộng của nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ - Ảnh 2.

Một Load Balancer (Bộ cân bằng tải) sẽ được đặt phía trước cụm server và hoạt động tương tự như "cảnh sát giao thông" khi phân luồng. Load Balancer sẽ định tuyến toàn bộ yêu cầu từ người dùng trên tất cả các servers đủ điều kiện thực hiện các yêu cầu đó, sao cho tối ưu về tốc độ và hiệu suất nhất, đảm bảo rằng không có server nào rơi vào tình trạng quá tải. Nếu một server đơn lẻ bị hỏng, cân bằng tải (Load Balancer) sẽ chuyển hướng lưu lượng truy cập đến các server trực tuyến còn lại. Khi một server mới được thêm vào nhóm máy chủ, bộ cân bằng tải sẽ bắt đầu gửi yêu cầu đến máy chủ mới thêm này hoàn toàn tự động.

Có ba vấn đề tối quan trọng trong một hệ thống load balancer giúp giải quyết: đó là các yếu tố hiệu suất, tính sẵn sàng và tính kinh tế:

Phân phối các client request hoặc network load một cách hiệu quả trên nhiều servers.

Đảm bảo tính khả dụng và độ tin cậy cao bằng cách chỉ gửi các yêu cầu đến các máy chủ đang hoạt động và đủ điều kiện.

Tăng hoặc giảm các server tại thời điểm yêu cầu một cách linh hoạt và dễ dàng.

Load Balancer của BizFly Cloud là giải pháp hoàn hảo cho vấn đề quá tải server

Với mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái đám mây hoàn thiện nhằm phục vụ tối đa cho từng quy mô Doanh nghiệp, BizFly Cloud đã phát triển hệ thống Load Balancer như một tính năng bổ trợ để cân bằng tải cho cloud server. Các server đều được tích hợp sẵn một Load Balancer, người dùng sẽ không cần phải tự xây dựng, vận hành, bảo trì một hệ thống cân bằng tải nào khác.

Load Balancer có thể nói là một trong những ưu điểm vượt trội trong hệ thống Cloud Server của BizFly Cloud. Nhờ ứng dụng các thuật toán như Healthcheck Backend, Sticky Session, Content-Based Routing, Host-based Routing, Path-based Routing,... hệ thống sẽ tự động tính toán để tăng số lượng server trong cao điểm và giảm xuống khi phát hiện dư thừa. Và như vậy, người dùng cùng lúc đạt được 2 lợi ích: đảm bảo tính liên tục cho hoạt động của server và tối ưu hóa chi phí nguồn lực sử dụng.

Cùng với CDN (Content Delivery Network - công nghệ phân phối nội dung) giúp tối ưu hóa tốc độ tải trang và Load balancer tạo ra một bộ giải pháp hoàn hảo cho khả năng chống đỡ của hệ thống, người dùng sẽ không bao giờ còn phải lo lắng quá tải server đe dọa sự phát triển ổn định của doanh nghiệp.

Load Balancer của BizFly Cloud hiện được tin dùng bởi những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực truyền thông, dịch vụ như VTV, Tuổi trẻ, Kênh 14, Soha Game, Vntrip…

Dành cho các độc giả quan tâm, dùng thử MIỄN PHÍ và nhận ƯU ĐÃI 3 tháng sử dụng dịch vụ có thể truy cập tại: https://bizflycloud.vn/load-balancer

Hotline hỗ trợ: 024 7302 8888 / 028 7302 8888

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Founder thịt thực vật Vmeat: Chúng tôi “educate” thị trường bằng digital marketing và… các Shark

Dù đã kế thừa không ít thành tựu của thế giới, nhưng phải sau 2 năm nghiên cứu, VMEAT mới thành công tạo ra loại ‘thịt thực vật’ có mùi vị - giá cả phù hợp nhất với người Việt. Vẫn biết quãng đường phía trước còn rất gian nan, nhưng nhờ sự xuất hiện của Shark Liên và Shark Louis, founder VMEAT đã cảm thấy đỡ lo lắng hơn.

Vietnam Airlines đang "bên bờ vực phá sản", những ngân hàng nào là chủ nợ?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cho biết, Vietnam Airlines đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản khi có thể lỗ đến 10.000 tỷ đồng nửa đầu năm 2021 và số tiền nợ phải trả quá hạn đã lên tới 6.240 tỷ đồng.

Lãi suất huy động thấp, người dân kém mặn mà với ngân hàng, tăng trưởng tiền gửi thấp nhất 6 năm

Tiền gửi ngân hàng của dân cư tăng thêm 120.000 tỷ trong 4 tháng đầu năm nay, là tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong 6 năm gần đây.

Sau cú gạt tay thổi bay 4 tỷ đô của Ronaldo, Coca Cola bán chai lớn tặng kèm nước lọc?

Cú phản đòn không thể gắt hơn từ Coca Cola sau khi bị Ronaldo thổi bay 4 tỷ USD vốn hoá thị trường?

Đọc thêm