Ngôi làng chỉ cách Hà Nội 20km nhưng mỗi năm tổ chức thổi lửa, múa sư tử suốt 3 đêm để đón Trung thu, lộ ra khung cảnh siêu hùng tráng mà ai cũng ước được dự một lần

01/10/2020 14:55 PM | Sống

Đã thành thông lệ, đoàn thanh niên của thôn sẽ chọn ra 20 chàng trai đủ 18 tuổi để biểu diễn múa lân, phục vụ cả làng trong dịp Tết Trung thu liên tục suốt 3 ngày trước đêm Rằm Trung thu.

Cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 20km, tại xã Đức Giang (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) những ngày này không khí đón Trung thu dường như đã đến sớm hơn những nơi khác, bởi liên tục 3 ngày trước khi ngày Rằm bắt đầu, các đội lân sư rồng tại từng thôn sẽ cũng nhau biểu diễn những tiết mục múa đuốc thổi lửa vô cùng độc đáo.

Chia sẻ về tục lệ này của làng bạn Phí Đắc Trung (thôn Lưu Xá, xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) thành viên đội lân sư rồng cho biết, "đội lân sư rồng được đoàn thanh niên của xã cùng với thôn đứng ra tổ chức. Mỗi làng sẽ có 20 thành viên vừa đủ 18 tuổi tham gia biểu diễn phục vụ mọi người. Trước đó 1 tuần nhóm lân sư rồng đã phải cùng nhau tập luyện dưới sự chỉ dạy của những người đã có kinh nghiệm, sau đó đội lân sư rồng sẽ biểu diễn liên tục trong 3 ngày phục vụ dân làng".

Ngôi làng chỉ cách Hà Nội 20km nhưng mỗi năm tổ chức thổi lửa, múa sư tử suốt 3 đêm để đón Trung thu, lộ ra khung cảnh siêu hùng tráng mà ai cũng ước được dự một lần - Ảnh 1.
Ngôi làng chỉ cách Hà Nội 20km nhưng mỗi năm tổ chức thổi lửa, múa sư tử suốt 3 đêm để đón Trung thu, lộ ra khung cảnh siêu hùng tráng mà ai cũng ước được dự một lần - Ảnh 2.
Ngôi làng chỉ cách Hà Nội 20km nhưng mỗi năm tổ chức thổi lửa, múa sư tử suốt 3 đêm để đón Trung thu, lộ ra khung cảnh siêu hùng tráng mà ai cũng ước được dự một lần - Ảnh 3.

20 giờ khi mà các gia đình ăn xong bữa tối có thời gian nghỉ ngơi cũng là lúc tiếng trống hội vang lên, ở khắp mọi nơi từ người lớn, trẻ nhỏ cùng nhau tập trung tại đình làng để đi cùng xem đoàn lân sư rồng đi diễu phục vụ văn hóa trong dịp Trung thu.

Ngôi làng chỉ cách Hà Nội 20km nhưng mỗi năm tổ chức thổi lửa, múa sư tử suốt 3 đêm để đón Trung thu, lộ ra khung cảnh siêu hùng tráng mà ai cũng ước được dự một lần - Ảnh 4.

Phải đến trước hàng giờ để chuẩn bị, những thanh niên tuổi vừa tròn 18, sức khỏe dẻo dai nhất được chọn để phục vụ văn hóa cho cả thôn.

Ngôi làng chỉ cách Hà Nội 20km nhưng mỗi năm tổ chức thổi lửa, múa sư tử suốt 3 đêm để đón Trung thu, lộ ra khung cảnh siêu hùng tráng mà ai cũng ước được dự một lần - Ảnh 5.

Màn diễu kéo dài khoảng 3 tiếng, đi đầu là đoàn múa đuốc sau đó là nhóm múa sư tử.

Ngôi làng chỉ cách Hà Nội 20km nhưng mỗi năm tổ chức thổi lửa, múa sư tử suốt 3 đêm để đón Trung thu, lộ ra khung cảnh siêu hùng tráng mà ai cũng ước được dự một lần - Ảnh 6.
Ngôi làng chỉ cách Hà Nội 20km nhưng mỗi năm tổ chức thổi lửa, múa sư tử suốt 3 đêm để đón Trung thu, lộ ra khung cảnh siêu hùng tráng mà ai cũng ước được dự một lần - Ảnh 7.
Ngôi làng chỉ cách Hà Nội 20km nhưng mỗi năm tổ chức thổi lửa, múa sư tử suốt 3 đêm để đón Trung thu, lộ ra khung cảnh siêu hùng tráng mà ai cũng ước được dự một lần - Ảnh 8.

Di chuyển đến những phần đất rộng, đội lân sư rồng sẽ biểu diễn múa đuốc vô cùng điêu luyện.

Ngôi làng chỉ cách Hà Nội 20km nhưng mỗi năm tổ chức thổi lửa, múa sư tử suốt 3 đêm để đón Trung thu, lộ ra khung cảnh siêu hùng tráng mà ai cũng ước được dự một lần - Ảnh 9.
Ngôi làng chỉ cách Hà Nội 20km nhưng mỗi năm tổ chức thổi lửa, múa sư tử suốt 3 đêm để đón Trung thu, lộ ra khung cảnh siêu hùng tráng mà ai cũng ước được dự một lần - Ảnh 10.

Độc đáo nhất trong tiết mục múa là phần thổi lửa, những người thực hiện động tác nguy hiểm này phải được tập luyện một cách kỹ lưỡng.

Ngôi làng chỉ cách Hà Nội 20km nhưng mỗi năm tổ chức thổi lửa, múa sư tử suốt 3 đêm để đón Trung thu, lộ ra khung cảnh siêu hùng tráng mà ai cũng ước được dự một lần - Ảnh 11.
Ngôi làng chỉ cách Hà Nội 20km nhưng mỗi năm tổ chức thổi lửa, múa sư tử suốt 3 đêm để đón Trung thu, lộ ra khung cảnh siêu hùng tráng mà ai cũng ước được dự một lần - Ảnh 12.

Giữa đêm tối, những màn thổi lửa khiến cả con đường trở nên sáng rực.

Ngôi làng chỉ cách Hà Nội 20km nhưng mỗi năm tổ chức thổi lửa, múa sư tử suốt 3 đêm để đón Trung thu, lộ ra khung cảnh siêu hùng tráng mà ai cũng ước được dự một lần - Ảnh 13.

Tại khoảng sân rộng, đội lân có thể liên tục biểu diễn trong vòng 30 phút, vào đêm Rằm Trung thu đoàn diễu với đội múa đuốc và sư tử sẽ đi cùng với đoàn rước ông tiến sĩ giấy và mâm ngũ quả. Đây là một trong những nét văn hóa vô cùng độc đáo có từ bao đời, cho đến nay vẫn không hề đổi thay.

Chí Hiếu

Cùng chuyên mục
XEM