Ngoại trưởng Trung Quốc thăm châu Âu để 'hạn chế thiệt hại'

26/08/2020 08:21 AM | Thời sự

Ngày 25/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bắt đầu chuyến thăm 5 quốc gia châu Âu. Giới phân tích cho rằng chuyến thăm nhằm hạn chế những thiệt hại xảy ra sau khi Bắc Kinh vấp phải nhiều chỉ trích vì cách xử lý đại dịch COVID-19, chính sách với Hong Kong và có thêm nhiều nước quay lưng với công nghệ 5G của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc thăm châu Âu để 'hạn chế thiệt hại'

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Vương sẽ thăm Ý, Hà Lan, Na Uy, Pháp và Đức từ ngày 25/8-1/9. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Ngoại trưởng Trung Quốc từ khi virus corona bùng phát. Ông Vương dự kiến gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng chuyến thăm của ông Vương sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế và chính trị của hai bên, cũng như nỗ lực nhằm ổn định các chuỗi cung ứng sau đại dịch.

Bà Lucrezia Poggetti, một chuyên gia về quan hệ EU - Trung Quốc tại Viện nghiên cứu Trung Quốc Mercator, cho rằng chuyến thăm của ông Vương là nhằm “hạn chế thiệt hại”. “Mục tiêu chính của Bắc Kinh là ngăn chặn sự hình thành mặt trận thống nhất xuyên Đại Tây Dương chống Trung Quốc, đặc biệt đối với 5G”, bà Poggetti nói với báo SCMP.

Các điểm dừng chân của ông Vương không trùng với chuyến thăm châu Âu của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong tháng trước. Khi đó, ông Pompeo thăm Áo, Anh, CH Séc, Đan Mạch, Ba Lan và Slovenia, trong nỗ lực nhằm thuyết phục châu Âu có quan điểm cứng rắn hơn với Trung Quốc. Trong bối cảnh có khả năng Mỹ và và EU xích lại gần nhau để quay lưng với Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có một cuộc họp thượng đỉnh đặc biệt với một số lãnh đạo EU và người đứng đầu chính phủ vào giữa tháng 9. Còn ông Vương sẽ tập trung vào nội dung hợp tác với châu Âu sau đại dịch, giới phân tích nhận định.

Ông Vương sẽ bắt đầu chuyến thăm từ Ý - quốc gia duy nhất trong G7 tham gia sáng kiến Vành đai Con đường - với nội dung dự kiến tập trung vào 5G. Ý đang cân nhắc có nên loại trừ Huawei khỏi mạng 5G của nước này hay không.

Đầu tháng 7, Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio gặp Đại sứ Mỹ tại Rome để thảo luận các nội dung, trong đó có Huawei. Sau đó, hãng viễn thông Ý Telecom Italia thôi mời Huawei tham gia đấu thầu hợp đồng cung cấp thiết bị 5G cho hạ tầng mạng lõi, nơi xử lý các dữ liệu nhạy cảm. “Ông Vương sẽ lo lắng khi đánh giá xem liệu Bắc Kinh còn có thể dựa vào Rome hay không…khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và khi EU đang cố gắng theo đuổi một chính sách mạnh mẽ hơn với Trung Quốc. Ông ấy có thể sẽ thất vọng”, bà Poggetti nhận định.

Ông Vương cũng sẽ tập trung vào 5G khi thăm Đức, nơi Thủ tướng Angela Merkel đang đối mặt với áp lực phải cấm Huawei tham gia phát triển mạng 5G. “Hành động của Bắc Kinh với Hong Kong gây sốc cho nhiều nước, trong đó có Berlin, nơi đang có nhiều phản đối Huawei tham gia mạng 5G. Họ (Trung Quốc) đang trong quá trình mất châu Âu”, Noah Barkin, một chuyên gia về quan hệ EU - Trung Quốc tại hãng nghiên cứu Rhodium Group, đánh giá.

Huawei đang bị cấm hoàn toàn hoặc một phần ở Mỹ, Anh, và Pháp, nên Đức là thị trường lớn duy nhất còn lại ở phương Tây vẫn mở cửa cho tập đoàn này. Một nguồn tin ngoại giao Đức tiết lộ ông Vương sẽ không được bà Merkel tiếp vì không ngang cấp.

Bình Giang

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Góc khuất công ty du lịch đưa học sinh cả trường đi chơi: Phần trăm hoa hồng và còn gì nữa?

Xung quanh vụ việc học sinh tử vong khi đi dã ngoại, nhiều góc khuất được lật tẩy qua chia sẻ của phụ huynh và đơn vị lữ hành.

Chàng trai Sài Gòn từ bỏ công việc làm thêm 1000 USD và lên kế hoạch cho 36 ngày xuyên Việt

Trong khi những bạn bè cùng trang lứa còn chênh vênh mơ hồ về tương lai sau khi tốt nghiệp, Thanh Tính quyết thực hiện chuyến đi xuyên Việt 36 ngày bắt đầu từ Cà Mau và kết thúc ở Hà Nội để tìm hiểu mảnh đất hình chữ S.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

Đọc thêm