Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của hồ thủy điện Hòa Bình

13/09/2022 14:07 PM | Sống

Ngoài ý nghĩa là một công trình công nghiệp quan trọng của đất nước, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình còn là một điểm thăm quan du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua đối với du khách gần xa.

Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á. Hồ có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Trong khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn nhỏ, trong đó có 11 đảo đá vôi với diện tích 116 ha và 36 đảo núi đất diện tích gần 160 ha.

8-1598422927.jpg

ttxvnnhamaythuydienhoabinhkyniem30namngaychinhthucdivaovanhanh571055.jpg

Cảnh quan môi trường trên lòng hồ và chung quanh hồ với những cảnh đẹp, mặt nước mênh mang, núi non và những hang động, đền thờ là những điều khiến du lịch lòng hồ thu hút được rất nhiều khách du lịch đến với Hòa Bình.

du-lich-ho-hoa-binh-1-ngay-3.jpg

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình được xây dựng tại hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, trên dòng sông Đà. Đây là nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á từ năm 1994 đến năm 2012, cho đến khi Nhà máy Thủy điện Sơn La khánh thành. Nhà máy Thủy điện Hòa Bình do Liên Xô giúp đỡ xây dựng và hướng dẫn vận hành. 

310821_thuydienhoabinh.jpg

Ngoài ý nghĩa là một công trình công nghiệp quan trọng của đất nước, đóng góp sản lượng điện bằng 1/3 tổng sản lượng điện trong cả nước, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình còn là một điểm thăm quan du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua đối với du khách gần xa khi đến thăm Hòa Bình.

Nhà máy nằm cách trung tâm thành phố Hòa Bình chừng 3km về phía Tây và cách thủ đô Hà Nội khoảng 70km. Tuyến đường bằng phẳng, giao thông đi lại thuận tiện nên bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô. 

Tham quan thủy điện Hòa Bình mùa nào cũng đẹp. Tuy nhiên nếu muốn ngắm nhìn cảnh tượng nhà máy xả nước trắng xóa thì du khách nên đến vào mùa mưa. Đây cũng chính là thời điểm thích hợp nhất để chiêm ngưỡng và tận hưởng cảnh quan hùng vĩ của núi rừng.

032216-bezumnyj.mahich-2019-11-21t12-32-26z.jpeg

Ngoài việc thoảng ngoạn khung cảnh thơ mộng của hồ Hòa Bình và sự kỳ vĩ của đập thủy điện, du khách của có cơ hội được tham quan những danh làm thắng cảnh mang đậm dấu ấn lịch sử như các tổ máy phát điện của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Mình, Đài tưởng niệm, Bức thư thế kỷ...

Đi qua đường hầm nằm sâu dưới lòng đất sẽ tới khu vực nơi các tổ máy phát điện. 8 tổ máy phát điện được đặt ngầm trong lòng một quả đồi. Bên trong đường hầm được lắp đặt các bóng đèn ánh cam, tthuận tiện cho việc đi lại và vận hành máy móc. Không chỉ vậy, ánh đèn còn giúp con hầm trở nên huyền bí và lãng mạn vô cùng. Vì được xây kín, vậy nên khi bước vào trong bạn có cảm giác mát lạnh dễ chịu. Khi tham quan công trình này, du khách sẽ được giới thiệu về quá trình vận hành các tổ máy để tạo ra điện năng và cách thức đưa điện vào mạng lưới điện quốc gia. 

thuy-dien-hoa-binh.jpg

Sau khi tham quan các tổ máy phát điện trong nhà máy, du khách có thể được chiêm ngưỡng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đồi ông Tượng. Đứng ở đây có thể nhìn bao quát được hết nhà máy thủy điện. Sự xuất hiện của công trình này xuất phát từ sự kiện Bác Hồ về thăm Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. 

tuong-dai-chu-tich-ho-chi-minh-tren-cong-trinh-thuy-dien-hoa-binh-anh-nguyen-van-minh.jpg

Đài tưởng niệm và Bức thư thế kỷ là hai di tích có tính lịch sử không nên bỏ qua khi có dịp đến với lòng hồ thủy điện Hòa Bình. Đây đều là những kỷ vật mang tính biểu tượng tình hữu nghị Việt – Xô mà nay là Việt – Nga. Đài tưởng niệm được xây dựng sau khi hoàn thành công trình nhà máy thủy điện để tưởng nhớ những cán bộ, công nhân viên chức và chuyên gia của Liên Xô đã ngã xuống khi thực hiện xây dựng công trình. Bên cạnh đó, Bức thư thế kỷ là kỷ vật được đặt trong khối bê tông lớn, là lời nhắn nhủ của những chuyên gia Việt Nam và Liên Xô đến thế hệ mai sau về công cuộc giữ gìn và phát triển đất nước. 

Buc-thu-the-ky-1-1.jpg

Dai-tuong-niem-2.jpg

Yến Trang

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm