Nghiện shopping đến stress, tiền cạn còn đồ bỏ phí, lối sống tối giản của người Đan Mạch đã thay đổi tôi như thế nào?

02/06/2020 08:12 AM | Sống

Những tưởng shopping sẽ giúp bản thân giảm căng thẳng, tuy nhiên quần áo càng nhiều, chị Lợi càng stress. Sau chuyến đi tới Đan Mạch, được tiếp cận với lối sống tối giản, cuộc sống hiện tại của chị tuy đơn giản nhưng vô cùng tích cực.

Nghiện shopping đến stress, tiền cạn còn đồ bỏ phí, lối sống tối giản của người Đan Mạch đã thay đổi tôi như thế nào?

Như nhiều người đã biết, lối sống tối giản được biết đến là một phong cách sống vứt bỏ bớt những thứ không thật sự cần thiết bao gồm cả vật chất và tinh thần. Theo đuổi lối sống này, chúng ta sẽ cảm thấy tinh thần mình luôn thoải mái, nhẹ nhõm, không vướng buồn phiền.

Chị Tiêu Vạn Lợi, hiện đang kinh doanh cửa hàng vật liệu xây dựng, sau những chuyến đi tới Đan Mạch vào năm 2018 và 2019, đã quyết định theo đuổi lối sống tối giản. Chị kể rằng mình vốn là người "mê" shopping nhưng mua sắm càng nhiều càng khiến chị suy nghĩ tiêu cực hơn.

Nhận thấy những hiệu quả của phong cách sống này mang đến cho bản thân, chị ngày càng tin tưởng vào quyết định của mình. Đến bây giờ, chị cảm thấy lòng an yên, vui vẻ và sống tích cực hơn. Dưới đây là những chia sẻ của chị khi theo đuổi lối sống này:

Nghiện shopping đến stress, tiền cạn còn đồ bỏ phí, lối sống tối giản của người Đan Mạch đã thay đổi tôi như thế nào? - Ảnh 1.

"Trước đây, mình có sở thích nghiện mua sắm quần áo. Tháng nào cũng đặt mua từ website nước ngoài về cơ man đồ. Lúc đó, mình cảm thấy hài lòng, thỏa mãn và rất hào hứng nếu có bạn bè ngưỡng mộ. Nhưng mình đã sai. Càng mua sắm nhiều, cảm giác hạnh phúc chỉ thoáng chốc nhường lại cho cảm giác ăn năn và tội lỗi nhiều hơn. Quần áo hết chỗ chứa, bao nhiêu tủ cũng không đủ, chỉ để nhồi nhét đồ vào mà không thể đóng lại được. Cuộc sống mình chìm trong một mớ hỗn độn của vật chất và cả suy nghĩ tiêu cực vì lắm lúc bị cạn tiền.

Được du lịch trải nghiệm một vài nước trên thế giới, được chạm vào lối sống tối giản tinh túy của người Đan Mạch theo kiểu nhẹ nhàng và hạnh phúc trọn vẹn từ những điều nhỏ bé. Mình đã tập tối giản hóa mọi việc từ vật chất đến cả tinh thần, ưu tiên điều gì quan trọng với bản thân và biết trân trọng đúng cách. 

Từ đó mình cũng đón nhận năng lượng cuộc sống tích cực hơn, bằng cách:

1. Vật chất: Sống tối giản không đồng nghĩa với việc vứt bỏ hết tất cả đồ đạc. Mình tiết chế việc mua sắm những món không cần thiết, chia sẻ đến bạn bè hay người thân những thứ mình không xài nhưng đã mua và chưa sử dụng. Cảm giác cho đi khiến mình vui hơn.

2. Nhà cửa: Luôn ưu tiên sắp xếp nhà cửa gọn gàng và ngăn nắp. Giữ gìn không gian sống nhẹ nhàng giúp thanh thản đầu óc.

3. Thông tin: Tối giản với cách tiếp cận thông tin, chọn lọc thông tin hữu ích và có năng lượng tích cực.

Nghiện shopping đến stress, tiền cạn còn đồ bỏ phí, lối sống tối giản của người Đan Mạch đã thay đổi tôi như thế nào? - Ảnh 2.

4. Quan hệ bạn bè: Biết ủng hộ hay chia sẻ giúp đỡ bạn bè xung quanh mình như có bạn bè nào mới ra bán hàng online, mình thường hay mua ủng hộ, giới thiệu giùm hoặc đơn giản comment khen đẩy tương tác, góp ý cho họ cách post bài thế nào để không làm phiền list bạn bè mà vẫn hiệu quả việc kinh doanh... Bởi cho đến cùng người ta làm ăn chân chính chứ không làm gì sai trái. Và mình cảm thấy vui vì ít nhất mình cũng giúp được ai đó.

5. Về tinh thần: Tập sống bao dung, thấu cảm, không khó chịu với những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Khi sống đạt đến ngưỡng không bị khó chịu vì những việc nhỏ như vậy tâm mình mới thật sự an yên và cảm nhận niềm vui hạnh phúc từ những điều bé nhỏ.

6. Khám phá, thấu hiểu về bản thân: Dành thời gian để soi lại mình, tìm hiểu về những thế mạnh tiềm ẩn bên trong tâm thức và học thêm những kỹ năng còn yếu kém để vượt lên chính mình. Mình đang tìm hiểu về thiền để cuộc sống được an yên và tràn đầy năng lượng hạnh phúc

Bản thân mỗi người có một quan điểm sống tối giản khác nhau vì thế đừng bắt chước theo bất cứ ai mà hãy sống theo cách bản thân mình cảm thấy thoải mái và hạnh phúc nhất nhé!"

PV

Theo Báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm