Nghiện shopping đến stress, tiền cạn còn đồ bỏ phí, lối sống tối giản của người Đan Mạch đã thay đổi tôi như thế nào?

02/06/2020 08:12 AM | Sống

Những tưởng shopping sẽ giúp bản thân giảm căng thẳng, tuy nhiên quần áo càng nhiều, chị Lợi càng stress. Sau chuyến đi tới Đan Mạch, được tiếp cận với lối sống tối giản, cuộc sống hiện tại của chị tuy đơn giản nhưng vô cùng tích cực.

Nghiện shopping đến stress, tiền cạn còn đồ bỏ phí, lối sống tối giản của người Đan Mạch đã thay đổi tôi như thế nào?

Như nhiều người đã biết, lối sống tối giản được biết đến là một phong cách sống vứt bỏ bớt những thứ không thật sự cần thiết bao gồm cả vật chất và tinh thần. Theo đuổi lối sống này, chúng ta sẽ cảm thấy tinh thần mình luôn thoải mái, nhẹ nhõm, không vướng buồn phiền.

Chị Tiêu Vạn Lợi, hiện đang kinh doanh cửa hàng vật liệu xây dựng, sau những chuyến đi tới Đan Mạch vào năm 2018 và 2019, đã quyết định theo đuổi lối sống tối giản. Chị kể rằng mình vốn là người "mê" shopping nhưng mua sắm càng nhiều càng khiến chị suy nghĩ tiêu cực hơn.

Nhận thấy những hiệu quả của phong cách sống này mang đến cho bản thân, chị ngày càng tin tưởng vào quyết định của mình. Đến bây giờ, chị cảm thấy lòng an yên, vui vẻ và sống tích cực hơn. Dưới đây là những chia sẻ của chị khi theo đuổi lối sống này:

Nghiện shopping đến stress, tiền cạn còn đồ bỏ phí, lối sống tối giản của người Đan Mạch đã thay đổi tôi như thế nào? - Ảnh 1.

"Trước đây, mình có sở thích nghiện mua sắm quần áo. Tháng nào cũng đặt mua từ website nước ngoài về cơ man đồ. Lúc đó, mình cảm thấy hài lòng, thỏa mãn và rất hào hứng nếu có bạn bè ngưỡng mộ. Nhưng mình đã sai. Càng mua sắm nhiều, cảm giác hạnh phúc chỉ thoáng chốc nhường lại cho cảm giác ăn năn và tội lỗi nhiều hơn. Quần áo hết chỗ chứa, bao nhiêu tủ cũng không đủ, chỉ để nhồi nhét đồ vào mà không thể đóng lại được. Cuộc sống mình chìm trong một mớ hỗn độn của vật chất và cả suy nghĩ tiêu cực vì lắm lúc bị cạn tiền.

Được du lịch trải nghiệm một vài nước trên thế giới, được chạm vào lối sống tối giản tinh túy của người Đan Mạch theo kiểu nhẹ nhàng và hạnh phúc trọn vẹn từ những điều nhỏ bé. Mình đã tập tối giản hóa mọi việc từ vật chất đến cả tinh thần, ưu tiên điều gì quan trọng với bản thân và biết trân trọng đúng cách. 

Từ đó mình cũng đón nhận năng lượng cuộc sống tích cực hơn, bằng cách:

1. Vật chất: Sống tối giản không đồng nghĩa với việc vứt bỏ hết tất cả đồ đạc. Mình tiết chế việc mua sắm những món không cần thiết, chia sẻ đến bạn bè hay người thân những thứ mình không xài nhưng đã mua và chưa sử dụng. Cảm giác cho đi khiến mình vui hơn.

2. Nhà cửa: Luôn ưu tiên sắp xếp nhà cửa gọn gàng và ngăn nắp. Giữ gìn không gian sống nhẹ nhàng giúp thanh thản đầu óc.

3. Thông tin: Tối giản với cách tiếp cận thông tin, chọn lọc thông tin hữu ích và có năng lượng tích cực.

Nghiện shopping đến stress, tiền cạn còn đồ bỏ phí, lối sống tối giản của người Đan Mạch đã thay đổi tôi như thế nào? - Ảnh 2.

4. Quan hệ bạn bè: Biết ủng hộ hay chia sẻ giúp đỡ bạn bè xung quanh mình như có bạn bè nào mới ra bán hàng online, mình thường hay mua ủng hộ, giới thiệu giùm hoặc đơn giản comment khen đẩy tương tác, góp ý cho họ cách post bài thế nào để không làm phiền list bạn bè mà vẫn hiệu quả việc kinh doanh... Bởi cho đến cùng người ta làm ăn chân chính chứ không làm gì sai trái. Và mình cảm thấy vui vì ít nhất mình cũng giúp được ai đó.

5. Về tinh thần: Tập sống bao dung, thấu cảm, không khó chịu với những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Khi sống đạt đến ngưỡng không bị khó chịu vì những việc nhỏ như vậy tâm mình mới thật sự an yên và cảm nhận niềm vui hạnh phúc từ những điều bé nhỏ.

6. Khám phá, thấu hiểu về bản thân: Dành thời gian để soi lại mình, tìm hiểu về những thế mạnh tiềm ẩn bên trong tâm thức và học thêm những kỹ năng còn yếu kém để vượt lên chính mình. Mình đang tìm hiểu về thiền để cuộc sống được an yên và tràn đầy năng lượng hạnh phúc

Bản thân mỗi người có một quan điểm sống tối giản khác nhau vì thế đừng bắt chước theo bất cứ ai mà hãy sống theo cách bản thân mình cảm thấy thoải mái và hạnh phúc nhất nhé!"

PV

Theo Báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm