Nghiên cứu về mối tương quan giữa nhan sắc và hạnh phúc

11/11/2017 09:57 AM | Xem - Đọc

Có phải những người càng xinh đẹp thì càng hạnh phúc?

Nghiên cứu về mối tương quan giữa nhan sắc và hạnh phúc

Chúng ta thường nghĩ rằng người đẹp là những người hạnh phúc nhất thế gian. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, bất chấp đôi chân dài miên man, mái tóc bồng bềnh, hàm răng trắng đều và gương mặt đối xứng gần như hoàn hảo, những người mẫu thành công nhất trên sàn diễn thời trang vẫn thường xuyên đối diện với cảm giác tự ti, buồn bã và bất hạnh.

Sau đây là một số kết luận chính từ cuộc nghiên cứu về mức độ hạnh phúc của những người có ngoại hình thu hút; một vài luận điểm chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ.

1. Hạnh phúc chỉ mang tính tương đối

Một trong những kết luận quan trọng nhất của nghiên cứu về mức độ hạnh phúc của những người xinh đẹp là hạnh phúc chỉ mang tính tương đối

Điều khiến người này hạnh phúc chưa chắc sẽ mang lại hạnh phúc cho người kia. Vì vậy, mặc dù có nhiều người đẹp trông hoàn toàn hài lòng với cuộc sống của họ, rất nhiều số khác hóa ra lại không. Nghiên cứu chỉ ra rằng, xinh đẹp thôi sẽ không đủ để khiến cho bạn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống.

2. So sánh khiến chúng ta kém hạnh phúc hơn

Khi những người có ngoại hình kha khá nhìn lại cuộc sống của họ và nghĩ rằng lẽ ra họ nên có một cuộc sống hạnh phúc hơn, thì thực ra điều này lại làm họ kém hạnh phúc hơn bao giờ hết.

So sánh bề ngoài hay lối sống của bạn với người khác chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy kém vui về bản thân. Nếu bạn liên tục nói với chính mình rằng bạn lẽ ra phải làm tốt hơn, tất cả những gì bạn cảm thấy chỉ là sự thất vọng ê chề về bản thân mình.

3. Tự tin đến từ bên trong

Những cá nhân xây dựng sự tự tin từ những yếu tố phi ngoại hình thường có khuynh hướng hạnh phúc hơn trong cuộc sống, so với những người phụ thuộc vào vẻ bề ngoài của mình để đạt được điều mình muốn.

Điều này rất hợp lý vì chúng ta ai rồi cũng sẽ thay đổi theo thời gian, vẻ đẹp của chúng ta cũng sẽ phai dần theo năm tháng. Nếu bạn đặt cuộc tất cả giá trị của mình vào nhan sắc hiện tại, bạn sẽ có gì vào năm 90 tuổi?

4. Hướng suy nghĩ đến những điều mình thích

Một phần trong nghiên cứu cho rằng tập trung vào những điều tiêu cực về bản thân làm giảm cảm giác hạnh phúc, trong khi nếu chú trọng vào những điều cảm thấy thích ở bản thân mình sẽ giúp tăng lòng tự trọng, giúp chúng ta cảm nhận tốt hơn về cuộc sống nói chung.

5. Tương quan giữa nhan sắc và thành công

Trong khi đại đa số cho rằng người đẹp thì sẽ thành công hơn trong cuộc sống, những người có nhan sắc trung bình thực ra cũng có thành công không hề kém cạnh gì.

Vấn đề của sự so sánh này nằm ở chỗ những người có vẻ ngoài hấp dẫn thường sẽ đóng vai trò gương mặt đại diện, trong khi đa số chúng ta ở phía sau tập trung tìm cách hoàn thành công việc của mình.

Tất cả chúng ta đều có thể tìm thấy hạnh phúc theo cách riêng vì chúng ta có được sự hài lòng trong công việc, một cảm giác mà vẻ ngoài hấp dẫn không thể mang lại.

6. Tính tương đối của sắc đẹp

Chúng ta có khuynh hướng bị thu hút tới một vài cá thể nhất định chứ không phải tất cả mọi người. Đây là một dữ kiện khoa học quan trọng. Vậy tại sao chúng ta lại quan trọng hóa chủ đề sắc đẹp đến thế, cứ như thể chúng ta muốn tất cả mọi người đều công nhận là mình “đẹp”. Điều này là hoàn toàn không thể!

Cần hiểu rằng, không phải ai cũng sẽ thích bền ngoài của chúng ta. Vì vậy, ngoại hình xinh đẹp chưa phải là tất cả. Đẹp không quan trọng bằng việc bạn được nhìn nhận là một người tử tế.

7. Cái nết đánh chết cái đẹp

Có thể bạn không sở hữu một ngoại hình bắt mắt, có nhiều cách khác để khiến bạn “xinh đẹp” hơn trong mắt mọi người. Phát triển nhân cách tốt đẹp là một trong những chiến lược thông minh và hiệu quả. Chắc hạn bạn không thể phủ nhận rằng người có óc hài hước hoặc trí thông minh trông cũng khá hấp dẫn chứ nhỉ!

Đã bao giờ ghét một người ngay từ lần gặp đầu tiên nhưng sau đó lại dần dần có cảm tình với họ. Có nhiều thứ ngoài ngoại hình khiến chúng ta trở nên thu hút hơn; đồng nghĩa với ngoại hình xinh đẹp không phải là yếu tố duy nhất khiên ta hạnh phúc.

Thật dễ để rơi vào suy nghĩ tiêu cực khi thấy ngay cả những siêu mẫu xinh đẹp đến thế mà vẫn bất hạnh, vậy những người bình thường như bạn và tôi còn hy vọng nào nữa. Đó không phải là một cách nghĩ đúng đắn.

Hạnh phúc là do mình tạo ra, và nó hoàn toàn không phụ thuộc vào việc chúng ta trông như thế nào trong gương mỗi buổi sáng!

Trần Nguyên Phúc

Theo Trí Thức Trẻ/Hackspirit

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm