Nghiên cứu quốc tế: Học sinh Việt Nam giỏi toán và các môn khoa học hơn học sinh Mỹ, nhưng lại thua ở lĩnh vực này

12/12/2016 09:21 AM | Công nghệ

Kết quả PISA 2015 mà học sinh Việt Nam đạt được tiếp tục gây bất ngờ và ấn tượng.

Nghiên cứu quốc tế: Học sinh Việt Nam giỏi toán và các môn khoa học hơn học sinh Mỹ, nhưng lại thua ở lĩnh vực này
Ảnh minh họa

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) mới đây đã công bố kết quả toàn cầu của chương trình PISA năm 2015.

PISA (viết tắt của Programme for International Student Assessment, tạm dịch Chương trình đánh giá học sinh quốc tế) là một bài nghiên cứu áp dụng cho các học sinh 15 tuổi tại 72 quốc gia/vùng lãnh thổ nhằm mục đích đánh giá khả năng liên quan tới ba lĩnh vực là toán học, khoa học và đọc hiểu.

PISA ra đời với mục tiêu cải thiện chính sách và kết quả giáo dục. Được biết, PISA được khởi xướng từ năm 2000 và sau đó được lặp lại ba năm một lần.

Kết quả PISA 2015 mới được công bố cho thấy học sinh Việt Nam xếp hạng thứ 22 trong lĩnh vực Toán học và xếp hạng 8 trong bài kiểm tra Khoa học, tuy nhiên lại chỉ xếp thứ 32 trong lĩnh vực Đọc hiểu.

Điểm số mà học sinh Việt Nam đạt được trong bài kiểm tra Toán học và Khoa học đều cao hơn mức điểm trung bình toàn cầu mà OECD đưa ra, trong khi đó, điểm số Đọc hiểu lại thấp dưới chuẩn trung bình.

Năm nay, Singapore là quốc gia đứng đầu ở cả ba lĩnh vực được kiểm tra. Các quốc gia/ vùng lãnh thổ tại Châu Á khác như Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc đều đạt vượt trội.

Bảng tổng hợp điểm trung bình PISA 2015.
Bảng tổng hợp điểm trung bình PISA 2015.

Ở kết quả kiểm tra PISA năm 2012 (lần gần nhất được công bố), Trung Quốc là quốc gia đạt thành tích tốt nhất trong cả ba lĩnh vực Toán, Khoa học và Đọc hiểu, trong khi đó thứ hạng của Việt Nam cho ba bài kiểm tra lần lượt là 17, 8 và 19.

Ở thời điểm năm 2012, kết quả mà Việt Nam đạt được trong nghiên cứu PISA thu hút được khá nhiều sự chú ý bởi đây là năm đầu tiên học sinh Việt Nam tham gia khảo sát này và kết quả cũng nằm trong nhóm dẫn đầu, tương đương nhiều quốc gia phát triển khác.

Bảng tổng hợp điểm trung bình PISA 2012.
Bảng tổng hợp điểm trung bình PISA 2012.

Được biết, khảo sát PISA 2015 tại Việt Nam được thực hiện tại 188 trường với tổng số học sinh tham gia là 5.826 trên phạm vi cả nước.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao chỉ mới ra mắt được 1 tháng, VinShop thu hút tới 26.000 tiệm tạp hóa gia nhập hệ sinh thái?

Chỉ sau 1 tháng ra mắt tính tới thời điểm hiện tại, đã có 26.000 tiệm tạp hoá tham gia VinShop. Nền tảng công nghệ này cũng vươn lên trở thành nhà phân phối số 1 của một hãng đồ uống lớn tại Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Dalat Foodie đã làm gì để sống sót khi chỉ còn 1/4 nhân viên và thuyết phục 'cá mập' khó tính như Shark Việt đồng ý xuống tiền?

Do tác động tiêu cực của Covid-19, trong năm 2020, có thời điểm nhân sự của Dalat Foodie chỉ còn 8 người để phục vụ danh mục khách hàng 30.000. Nhưng nhờ từng con người trong Dalat Foodie có thể vừa đa năng vừa chuyên môn hóa, họ vẫn sống sót được đến lúc ‘bình thường mới’ cũng như nhận tiền đầu tư từ Shark Việt.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm