Nghiên cứu mới về rượu bia và bệnh gan: Hai ly mỗi ngày có thể là quá nhiều cho nam giới

22/10/2019 20:26 PM | Khoa học

Một nghiên cứu mới chỉ ra nam giới bắt đầu uống rượu từ tuổi vị thành niên có nguy cơ mắc các bệnh gan về sau cao hơn. Đáng lo không kém, những hướng dẫn sử dụng đồ uống có cồn an toàn dường như còn quá lỏng lẻo

Các nhà khoa học tại Trung tâm Bệnh tiêu hóa thuộc Khoa Gan mật, có trụ sở tại Bệnh viện Đại học Karolinska ở Stockholm, Thuỵ Điển đã tiến hành một nghiên cứu quy mô lớn về việc tiêu thụ rượu bia thời niên thiếu có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của một người sau này như thế nào. Trong khi phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý một số mối liên hệ đáng lo ngại giữa việc tiêu thụ rượu ở nam giới với những biển hiện tiêu cực về sức khoẻ, và những lo lắng rằng hướng dẫn sử dụng rượu bia an toàn còn đang quá lạc quan và dễ dãi là có cơ sở.

Nghiên cứu mới về rượu bia và bệnh gan: Hai ly mỗi ngày có thể là quá nhiều cho nam giới - Ảnh 1.

Càng uống nhiều, nguy cơ mắc bệnh gan của bạn càng cao

Trưởng dự án nghiên cứu Hannes Hagström chia sẻ: "Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra bao nhiêu rượu bia bạn uống ở tuổi vị thành niên sẽ gây xơ gan sau này." Rượu bia được biết là yếu tố nguy cơ chính gây viêm gan, gan nhiễm mỡ, các bệnh về tim mạch và là nguyên nhân gây ung thư gan .

Theo hướng dẫn từ Bộ Y tế Hoa Kỳ, lượng rượu bia khuyến nghị là không quá 2 ly (chứa khoảng 14g cồn nguyên chất) cho nam, và 1 ly cho nữ. Tuy nhiên theo nghiên cứu mới này, rượu bia dường như ảnh hưởng đến sức khoẻ nam giới nhiều hơn so với trước đây.

Rượu bia tuổi vị thành niên liên quan trực tiếp đến các bệnh về gan

Hagström và cộng sự đã tập trung vào liên hệ giữa sử dụng rượu bia ở tuổi vị thành niên và chất lượng sức khoẻ, đặc biệt là nguy cơ các bệnh về gan ở tuổi trưởng thành. Kết quả chỉ ra rằng những nam thanh niên trẻ có sở thích tiêu thụ rượu bia ở tuổi vị thành niên có nguy cơ phát triển các bệnh về tim khi trưởng thành.

Sau quá trình theo dõi 39 năm (khi nhóm đối tượng nghiên cứu ngoài 50 tuổi), có tổng cộng 383 người xuất hiện một trong những triệu chứng sau:

Xơ gan : hình thành các mô sẹo ở gan, làm mất chức năng gan tại các mô đó, dẫn đến suy giảm lưu thông máu trong gan

Phát sinh biến chứng ung thư gan, xơ gan cổ chướng (tích tụ quá nhiều chất lỏng trong khoang bụng); suy thận, suy gan, thậm chí suy giảm chức năng não bộ nếu bệnh gan biến chứng nặng.

Nghiên cứu mới về rượu bia và bệnh gan: Hai ly mỗi ngày có thể là quá nhiều cho nam giới - Ảnh 2.

Một số người cũng đã chết do bệnh gan quá nặng.

Uống càng nhiều, nguy cơ càng cao

Theo nghiên cứu, nguy cơ mắc các bệnh về gan phụ thuộc vào lượng rượu bia mà người đó tiêu thụ. Điều đáng nói là chúng ta thường cậy vào sức khoẻ của tuổi trẻ để thả mình trong các cuộc vui. Thậm chí, 2 ly rượu mỗi ngày, tương đương với khoảng 20g cồn, theo các nhà khoa học đánh giá cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh gan. Một số loại như gin, scotch hay rượu nếp còn liên quan đến những nguy cơ này rất rõ rệt.

Các nhà khoa học mong rằng những phát hiện của họ sẽ khuyến khích nam giới sửa đổi thói quen uống rượu và giảm thiểu tiêu thụ rượu bia về "mức an toàn". Đấy là cách phòng ngừa các bệnh gan tốt nhất.

Theo Hoàng Lân

Cùng chuyên mục
XEM