Nghiên cứu mới từ Nga: Vaccine Sputnik V chống lại Omicron tốt hơn vaccine Pfizer

21/01/2022 10:45 AM | Thời sự

Một nghiên cứu sơ bộ của Nga và Ý đã cho thấy những người tiêm 2 mũi vaccine Sputnik V có mức kháng thể trung hòa Omicron cao hơn so với vaccine Pfizer.

Nghiên cứu mới từ Nga: Vaccine Sputnik V chống lại Omicron tốt hơn vaccine Pfizer

Một nghiên cứu sơ bộ quy mô nhỏ trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng mức độ kháng thể trung hòa Omicron của những người được tiêm vaccine Sputnik V cao hơn những người đã tiêm Pfizer ở thời điểm 3-6 tháng sau tiêm liều 2.

Đây là nghiên cứu chung giữa Nga và Ý được tài trợ bởi Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga. Nghiên cứu sơ bộ được thực hiện bởi các nhà khoa học của Viện Spallanzani của Ý và Viện Gamaleya - nhà phát triển vaccine Sputnik V của Nga.

Theo đó, các nhà nghiên cứu so sánh huyết thanh của những người đã được tiêm các loại vaccine Covid-19 khác nhau. Mẫu huyết thanh được lấy từ 3 - 6 tháng sau khi những người này tiêm liều thứ hai của vaccine.

Kết quả cho thấy mức độ kháng thể ở những người được tiêm hai liều Sputnik V có khả năng kháng Omicron cao hơn so với những người được tiêm Pfizer. Kháng thể trung hòa đặc hiệu Omicron được tìm thấy trong huyết thanh của 74,2% số người tiêm vaccine Sputnik và 56,9% số người được tiêm vaccine Pfizer/BioNtech.

Nghiên cứu hiện đang chờ được bình duyệt.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh việc tiêm mũi thứ 3 vaccine Covid-19 là điều vô cùng cần thiết.

Một nghiên cứu sơ bộ trước đó của Viện Gamaleya đã chỉ ra rằng một mũi tiêm nhắc lại vaccine Sputnik Light có thể cung cấp mức kháng thể chống lại Omicron mạnh hơn so với chỉ tiêm 2 mũi vaccine cùng loại ban đầu.

Người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga, ông Kirill Dmitriev, cho biết: "Việc kết hợp các loại nền tảng vaccine là chìa khóa..., tiêm mũi thứ 3 bằng vaccine Sputnik Light sẽ giúp tăng cường hiệu quả của các vaccine khác trong bối cảnh đầy thách thức hiện tại khi cả Delta và Omicron đang khiến số ca nhiễm mới bùng phát".

Omicron đã khiến số ca nhiễm mới Covid-19 lên mức cao kỷ lục ở các khu vực Tây Âu và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, biến thể này mới chỉ bắt đầu tấn công nước Nga và khiến số ca nhiễm Covid-19 mới tại quốc gia này tăng từ 33.899 ca vào ngày thứ Hai lên 38.850 ca vào thứ Ba.

Cho đến nay, Nga đã chính thức ghi nhận hơn 1.600 trường hợp nhiễm Omicron và đã huy động các biện pháp để ứng phó sự gia tăng các ca nhiễm mới. Tuy nhiên, theo các nhà chức trách của quốc gia này, số ca nhiễm Omicron sẽ còn tăng nhiều hơn nữa trong những ngày tới.

(Nguồn: Reuters)

https://soha.vn/nghien-cuu-moi-tu-nga-vaccine-sputnik-v-chong-lai-omicron-tot-hon-vaccine-pfizer-20220121080117337.htm

Theo Ngọc Bích

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm