Nghiên cứu mới: Chất xơ trong ruột có thể giúp ích cho các bệnh về dị ứng da

07/07/2022 05:34 PM | Sống

Nghiên cứu mới của ĐH Monash, Australia về mối liên hệ giữa da và ruột đã phát hiện ra rằng quá trình lên men vi sinh của chất xơ trong ruột có thể bảo vệ chống lại bệnh dị ứng da.

Nghiên cứu mới: Chất xơ trong ruột có thể giúp ích cho các bệnh về dị ứng da

Giáo sư Ben Marsland từ Khoa Miễn dịch của Trường Lâm sàng Trung ương, cùng với các cộng sự người Thụy Sĩ tại Bệnh viện Đại học Lausanne (CHUV), đã chỉ ra rằng quá trình lên men chất xơ trong ruột tạo ra bởi vi khuẩn và theo sau là các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs), đặc biệt là butyrate, đã góp phần bảo vệ chống lại bệnh viêm da dị ứng ở chuột.

Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Immunology Mucosal.

"Quá trình nghiên cứu trước đây của chúng tôi và các nhóm nghiên cứu khác thường tập trung vào các lợi ích sức khỏe cục bộ của SCFA trong ruột cũng như ở các vị trí xa như phổi và hệ tim mạch," Giáo sư Marsland cho biết. "Chúng tôi thắc mắc liệu điều này có thể mở rộng sức ảnh hưởng đến da hay không, đây là phạm vi chưa được tập trung nghiên cứu".

"Mọi người thường cho rằng chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của làn da, nhưng không có nhiều thông tin khoa học đằng sau điều này."

Các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn một chế độ giàu chất xơ lên men hoặc cho chúng uống SCFA tinh khiết. Giáo sư Marsland nói: "Phương pháp điều trị này có tác dụng bảo vệ mạnh mẽ chống lại chứng viêm da dị ứng."

Họ gắn nhãn butyrate (một loại axit béo chuỗi ngắn) bằng chất đồng vị và theo dõi nó trong cơ thể - chỉ mất vài phút để tạo ra tác động đến da, nơi xuất hiện sự tăng cường trao đổi chất của tế bào sừng, giúp tế bào tăng trưởng và tạo ra các thành phần cấu trúc quan trọng và thiết yếu cho một màng bảo vệ da khỏe mạnh.

"Kết quả sau cùng của việc này là giúp lớp màng bảo vệ da được củng cố chống lại các chất gây dị ứng, trong trường hợp này chúng tôi đang sử dụng các chất gây dị ứng do mạt bụi nhà, là chất thường xuyên xâm nhập vào hàng rào da, kích hoạt hệ thống miễn dịch và bắt đầu có phản ứng dị ứng ở những mẫu này", ông cho biết thêm.

Theo Hồng Nhung

VTV News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Không có người ký báo cáo tài chính, FLC Faros kiến nghị giải quyết nhanh thủ tục để cứu cổ phiếu

Công ty CP xây dựng FLC Faros cho biết đã gửi văn bản đến các cơ quan quản lý kiến nghị được hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký đổi người đại diện theo pháp luật, nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch.

Từ một tỉnh thuần nông, địa phương này thay đổi ra sao để dẫn đầu về thu nhập bình quân đầu người?

Từ một tỉnh thuần nông, xuất phát điểm thấp nhưng với sự phát triển mạnh về công nghiệp và thu hút đầu tư FDI, địa phương này đã trở thành tỉnh có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước trong nhiều năm liên tiếp.

Đọc thêm