Nghiên cứu mới: Cảnh báo nguy cơ nhiễm Covid-19 khi chạy bộ, đạp xe

10/04/2020 04:00 PM | Khoa học

Khoảng cách an toàn là bao nhiêu khi tập chạy? Nó xa hơn khoảng cách 1-2m khi giao tiếp đã được cảnh báo ở các nước.

Nghiên cứu mới: Cảnh báo nguy cơ nhiễm Covid-19 khi chạy bộ, đạp xe

Ở rất nhiều quốc gia, đi bộ, đạp xe hay chạy bộ là những việc được khuyến khích trong thời kỳ C ovid -19. Tuy nhiên bạn cần phải đặc biệt chú ý tránh luồng khí của những người khác khi tham gia các hoạt động này. Dưới đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Leuven và Đại học Eindhoven.

Thông thường, khoảng cách được các quốc gia khuyên người dân của mình thực hiện khi cách ly xã hội là 1 đến 2 mét và nó đã tỏ rõ tác dụng nhưng chỉ là khi 2 người đứng yên ở trong nhà hoặc kể cả ngoài trời với gió nhẹ.

Nhưng khi bạn đi bộ, chạy hoặc đạp xe thì bạn cần phải cẩn thận hơn. Khi ai đó thở trong khi chạy hay thậm chí là ho, hắt hơi thì giọt bắn sẽ lưu lại trong khoảng không phía sau lưng họ. Như vậy, người phía sau họ chạy ngang qua khoảng không đó (đám sương các giọt bắn) sẽ vô tình hít vào những giọt bắn còn lơ lửng trong không khí.

Đây cũng là kết luận của các nhà nghiên cứu khi họ mô phỏng sự xuất hiện của các hạt nước bọt của người trong quá trình di chuyển như đi và chạy. Họ quan sát sự lan ra không khí theo các hướng khác nhau như hướng ngang, hướng chéo sau và hướng thẳng đằng sau.

Bình thường, phương pháp này giúp cho các vận động viên có thể nắm được hướng của khí động học nhằm tối ưu hóa khả năng vận động của mình. Nhưng trong thời Covid-19, lời khuyên là tránh xa luồng khí động học đó.

Kết quả thí nghiệm được thể hiện rất trực quan qua các video mô phỏng và cả các con số kèm theo. Đám mây giọt bắn là có thể nhìn thấy được một cách rõ ràng. "Khi ho hoặc hắt xì hơi thì người ta đẩy các hạt giọt bắn ra mạnh hơn nhưng về cơ bản, chỉ cần thở thôi thì bạn vẫn để lại những đám mây giọt bắn phía sau mình".

Những chấm đỏ biểu hiện những giọt có kích thước lớn. Chúng chứa nhiều vi sinh vật nhưng cũng rơi xuống nhanh hơn. "Nhưng khi chạy nhanh qua, chúng vẫn sẽ bám được vào quần áo của bạn", theo giáo sư Bert Blocken.

 Nghiên cứu mới: Cảnh báo nguy cơ nhiễm Covid-19 khi chạy bộ, đạp xe - Ảnh 1.

Những mô phỏng này cũng chỉ ra rằng khi chạy song song với nhau thì khoảng cách xã hội (1-2m) là ít bị ảnh hưởng hơn trong điều kiện gió nhẹ. Các giọt bắn sẽ chỉ bị lưu lại phía sau lưng cả 2 người. Khi chạy chéo phía sau thì khả năng bị dính các giọt bắn cũng ít hơn so với việc chạy ngay phía sau người khác.

Dựa vào các nghiên cứu này, các nhà khoa học khuyên khoảng cách an toàn cho những người đi bộ theo 1 đường thẳng là 4 đến 5m còn cho những người chạy hay đạp xe là lên tới ít nhất 10m và có thể lên tới 20m nếu đạp xe nhanh. Nếu muốn chạy vượt qua nhau, bạn cần phải đi ở 1 làn khác hẳn từ cách đó 20m (cho xe đạp).

Những thông tin này cần phải được kể đến nhất là những công viên nơi tập trung đông người tập. Có lẽ tốt hơn là nên chạy trên đường phố khi này đã vắng xe cộ đi lại và chạy 1 mình một đường riêng. Hãy tập luyện một cách an toàn.

Theo Jayden

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Cổ phiếu Samsung cắm đầu lao dốc sau khi 'thái tử' Lee bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam

Vị trí lãnh đạo cấp cao nhất ở Samsung một lần nữa bị bỏ trống.

Đọc thêm