Nghiên cứu khoa học: Thành công, tự tin trong cuộc sống và sự nghiệp của bạn nhờ vào GIỌNG NÓI

29/08/2020 10:15 AM | Sống

Giọng nói của chúng ta tác động trực tiếp đến cách người khác nghĩ, đánh giá bạn và có thể giúp bạn đạt được công việc mà bạn thực sự muốn.

Đó là nhận định của ông David Pope - Chuyên gia huấn luyện giọng nói tại Hồng Kông. 

Pope là một huấn luyện viên lồng tiếng đã dành hơn ba thập kỷ trong lĩnh vực kinh doanh, làm việc trên các chương trình quảng cáo, phim tài liệu và phim truyền hình và đài phát thanh ở Anh và Hồng Kông.

Ngày nay, phần lớn công việc về giọng nói của ông tập trung vào việc cải thiện mức độ tương tác của khán giả đối với các CEO và thúc đẩy sự tự tin của các bạn trẻ muốn tạo ấn tượng tốt tại các trường đại học và các cuộc phỏng vấn xin việc.

Cách chúng ta nói là một phần di truyền, một phần học được và 100% là duy nhất. "Giọng nói của chúng ta cũng độc nhất vô nhị như dấu vân tay của chúng ta".

Những đánh giá mà chúng ta đưa ra về người khác thường dựa trên giọng nói, chủ yếu là cao độ - độ cao và độ trầm của giọng nói của một người. "Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về những người bị mô tả là khó chịu hoặc khó chịu chỉ dựa trên giọng nói của họ."

Phụ nữ thường nói với âm vực cao hơn nam giới: phạm vi trung bình của nữ giới trưởng thành là từ 165 đến 255 Hz, trong khi của nam giới là 85 đến 155 Hz. Sự gia tăng testosterone tiết ra trong tuổi dậy thì khiến dây thanh quản của nam giới dày lên và dài ra, đây là lý do tạo ra âm thanh trầm hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ đã giảm giọng trong 50 năm qua, một sự thay đổi nói lên nhiều điều về vai trò thay đổi của phụ nữ trong xã hội. Pope trích dẫn một nghiên cứu ở Miền nam nước Úc đã kiểm tra giọng nói của phụ nữ Úc từ 18 đến 25 tuổi, so sánh các bản ghi âm lưu trữ từ năm 1945 với các bản ghi âm từ đầu những năm 1990. Nghiên cứu kết luận rằng tần số giảm đáng kể trong nhiều thập kỷ. Các nhà nghiên cứu cũng suy đoán rằng một giai điệu sâu hơn đã được áp dụng để nghe có vẻ uy quyền và quyết đoán hơn ở nơi làm việc. Những giọng nữ có âm vực thấp hơn được cho là chiếm ưu thế về mặt xã hội.

Nghiên cứu khoa học: Thành công, tự tin trong cuộc sống và sự nghiệp của bạn nhờ vào GIỌNG NÓI - Ảnh 1.

Pope cho biết một ví dụ hoàn hảo về cách cao độ giọng nói ảnh hưởng đến nhận thức về năng lực lãnh đạo là cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, người đã giảm đáng kể âm vực trong những năm nắm quyền.

Nhưng làm thế nào để chúng ta thay đổi cách chúng ta âm thanh? Pope nói rằng giọng nói liên quan đến buồng cộng hưởng - "về cơ bản là cái đầu" - và mọi người có thể thay đổi âm thanh của giọng nói bằng cách thay đổi hình dạng của lưỡi, môi, răng và khoang miệng. Tham gia vào cơ hoành cũng rất quan trọng.

Tư thế đóng một vai trò lớn trong việc giúp khai thác sức mạnh đó. "Nếu bạn đang cúi xuống như thế này," anh ấy nói và cúi người về phía trước, "bạn đang co thắt buồng hoành và điều đó ảnh hưởng đến giọng nói.

"Hãy tưởng tượng người chiến thắng trong cuộc đua giơ cánh tay của họ khi họ băng qua vạch đích. Đó là về việc mở rộng cơ thể, thẳng lưng và vai về phía sau và nó đã được chứng minh là giải phóng các chất hóa học mang lại cho bạn cảm giác tự tin."

Anh ấy nói rằng sức mạnh và chất lượng giọng nói của chúng ta cũng phụ thuộc vào sức mạnh và chất lượng hơi thở của chúng ta, một điều mà chúng ta khai thác không hiệu quả. "Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ cho biết mọi người chỉ sử dụng khoảng 30 đến 35% tổng dung tích phổi của họ". Bằng cách kiểm soát hơi thở, họ có thể thể hiện giọng nói của mình". Điều này có lợi cho những người đang thuyết trình hoặc tham gia vào các cuộc hội thảo trực tuyến dài, một điều đã trở thành tiêu chuẩn của nhiều người trong thời gian Covid-19.

Ông cho biết có một nghiên cứu đã được thực hiện để tìm hiểu hiểu nguyên nhân một số người nói TEDx nhận được vài nghìn lượt truy cập, trong khi những người khác nói về cùng một chủ đề nhận được hàng triệu lượt truy cập.

Người xưa có câu: "Học ăn, học nói, học gói, học mở". Không chỉ nội dung mà kỹ thuật nói rất quan trọng đối với chúng ta để tự tin trong giao tiếp và thành công sự nghiệp.

(Theo SCMP)


Đăng Hải

Cùng chuyên mục
XEM