Nghiên cứu khoa học: IQ không quyết định THÀNH BẠI một đứa trẻ

25/09/2021 09:19 AM | Sống

Thành công có được là do 1% thông minh cộng với 99% cố gắng mà nên đại sự.

Nghiên cứu khoa học: IQ không quyết định THÀNH BẠI một đứa trẻ
Ảnh minh hoạ: Jun Cen.

Trong một nghiên cứu kéo dài 70 năm của ĐH Chicago, Mỹ, các nhà khoa học đã ghi lại tất cả thông tin của hơn 70.000 người từ khi sinh ra tới khi trưởng thành. Nghiên cứu này được 5 thế hệ nhà khoa học theo dõi, thống kê dữ liệu.

Kết quả nghiên cứu khoa học chỉ ra không có đủ bằng chứng chứng minh IQ của một đứa trẻ ảnh hưởng lớn đến sự thành công trong đời của đứa trẻ đó. Các nhà khoa học cho rằng đây mới là 3 yếu tố quan trọng nhất tác động lớn tới tương lai một đứa trẻ:

1. Bố mẹ

Những đứa trẻ sinh ra trong một gia đình có bố mẹ hoà thuận, trình độ học vấn cao... thường sẽ ngoan ngoãn và thành đạt. Nghiên cứu của Đại học Illinois, Mỹ chỉ ra những đứa trẻ sinh ra trong gia đình có bố mẹ ly hôn, thường xảy ra nhiều mâu thuẫn sẽ không thành công như những đứa trẻ trong gia đình êm ấm.

Nhà tâm lý học Lee Raby của Đại học Minnesota cho biết: "Bố mẹ biết đầu tư vào mối quan hệ giữa mình và con cái từ ngay khi trẻ còn nhỏ có thể mang lại ảnh hưởng tích cực và lâu dài trong suốt cuộc đời của trẻ".

Nghiên cứu khoa học: IQ không quyết định THÀNH BẠI một đứa trẻ - Ảnh 1.

2. Sự đầu tư ở giai đoạn trẻ 3 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu có những tín hiệu phát triển không ngừng về ngôn ngữ, hình thành ý thức và học cách biểu đạt cảm xúc. Vì thế, bố mẹ hãy lưu ý giai đoạn này để đầu tư giáo dục đúng cách vào trẻ.

Theo nghiên cứu năm 2014 thực hiện trên 243 người Mỹ, sự chăm sóc, quan tâm của bố mẹ đối với 3 năm đầu đời của một đứa trẻ thậm chí có thể giúp con biết xây dựng quan hệ tốt đẹp với mọi người và đạt trình độ học vấn cao hơn ở ngưỡng tuổi 30.

Nghiên cứu khoa học: IQ không quyết định THÀNH BẠI một đứa trẻ - Ảnh 2.

3. Rèn luyện sự bền bỉ và tập trung cho trẻ

Nghiên cứu của cộng đồng giáo dục Hoa Kỳ chứng minh 1 trong những yếu tố tạo nên thành công của con người, đó là sự tập trung và kiên trì. Khả năng tập trung sẽ là nền tảng cho việc học tập của trẻ, còn sự bền bỉ sẽ giúp trẻ theo đuổi đam mê của mình tới cùng, không dễ dàng từ bỏ những thử thách. 

Nếu chỉ ỷ lại vào chỉ số IQ cao mà không có sự rèn giũa, học tập, tìm tòi thì thành bại trong đời dễ đoán ra. Thành công có được là do 1% thông minh cộng với 99% cố gắng mà nên.

Lân Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty chứng khoán liên quan đến "họ Louis" báo doanh thu môi giới tăng 45 lần cùng kỳ năm trước, lợi nhuận cao nhất từ trước tới nay

Chứng khoán APG lãi 52 tỷ đồng trong quý 3/2021, trong khi trước kia thường chỉ lãi mỗi quý không tới 10 tỷ đồng. Lợi nhuận tăng đến từ doanh thu môi giới và doanh thu tư vấn đầu tư chứng khoán tăng mạnh.

Tiền ‘ship’ đắt đỏ, người đàn ông gửi 80.000 viên gạch qua bưu điện để xây tòa nhà cho ngân hàng, sau trăm năm vẫn đứng vững

Chi phí chở gạch bằng xe cao gấp 4 lần giá mua gạch trong khi giá vận chuyển qua bưu điện chỉ bằng một nửa con số đó. Vì vậy, Coltharp đã nghĩ ra cách độc đáo trên.

Hoa hậu Ngọc Hân kể chuyện khởi nghiệp: Thuê nhà nhưng bị chê phong thuỷ xấu, chủ cũ có ‘tiền sử’ 10 năm bán quan tài; 20 ngày sau tất cả mọi người phải nghĩ khác!

"Sài Gòn nóng nực sao lại đi bán vest?" "Ô, đường thì một chiều, phố thì nhà quê, nhà thì bóp hậu!" Người thân của Ngọc Hân còn phát hiện ra cửa hàng ấy đã có "thâm niên" 10 năm buôn bán quan tài... Nhưng chỉ 20 ngày sau, cửa hàng Adam Store của Hân đạt doanh thu khủng. Cô đã mở thêm cửa hàng mới ngay sau đó với phí thuê mặt bằng cao gấp 3.

Những cư dân 'sinh ra ở vạch đích' tại Thâm Quyến: Con cháu của người đánh cá, nông dân sở hữu khối tài sản 30 tỷ USD, ngồi chơi cũng có tiền

Thế hệ con cháu của người đánh cá, nông dân ở Thâm Quyến ngày nào giờ đều giàu có, ngồi chơi cũng có tiền.

Đọc thêm