Nghiên cứu khoa học chứng minh: Người càng "xởi lởi" càng có nhiều cơ hội kiếm nhiều tiền

18/12/2018 20:05 PM | Công nghệ

Chúng ta đã rất quen thuộc với câu nói: "Xởi lởi trời cho", và nay điều này đã được chứng minh qua một nghiên cứu khoa học.

Nền văn hóa đại chúng ngày nay không ngừng khuyên chúng ta rằng để tiến về phía trước cần phải đấu tranh với những đối thủ đang cản đường bạn. Đó là một cuộc đua tàn nhẫn. Nhưng một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Personality and Social Psychology lại đưa ra ý kiến ngược lại: Người càng "xởi lởi" càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đến từ Đại học Stockholm, Viện Nghiên cứu Tương lai và Đại học Nam Carolina đã phân tích dữ liệu thu thập từ cả người Mỹ và người châu Âu và thấy rằng những người vị tha có mức lương cao hơn và cũng sinh nhiều con hơn.

Tác giả Kimmo Eriksson từ Đại học Stockholm cho biết: “Chúng tôi tìm được kết quả này sau một thời gian dài nghiên cứu, ở cùng một thời điểm thì những người hào phóng luôn có mức lương cao hơn và khả năng tăng trưởng tài sản nhanh hơn”.

Nghiên cứu cũng đưa ra định nghĩa về sự hào phóng là "mong muốn giúp đỡ người khác vì bạn quan tâm đến phúc lợi của họ", bao gồm cả thái độ giúp đỡ và các hành động cụ thể.

Nghiên cứu khoa học chứng minh: Người càng xởi lởi càng có nhiều cơ hội kiếm nhiều tiền  - Ảnh 1.

Đồng tác giả Pontus Strimling, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Tương lai chia sẻ: “Có thể tính hào phóng không trực tiếp tạo ra của cải vật chất nhưng nó thường được đền đáp trong dài hạn”.

Các nghiên cứu độc lập khác cũng chỉ ra những lợi ích khác của đức tính vị tha, chẳng hạn như bạn sẽ có các mối quan hệ bền vững hơn và sống cuộc đời hạnh phúc hơn.

Nhưng mối liên hệ giữa lòng vị tha và mức lương của chúng ta là gì? Nghiên cứu mới đây không trả lời trực tiếp câu hỏi quan trọng này, nhưng các tác giả cho biết sự hào phóng giúp bạn xây dựng các mối quan hệ xã hội, từ đó cải thiện khả năng kiếm tiền.

Đồng tác giả Brent Simpson của Đại học South Carolina chia sẻ: “Trong tương lai nhiệm vụ của nghiên cứu sẽ phải tìm hiểu sâu hơn về lý do tại sao những người hào phóng kiếm được nhiều tiền hơn và xem xét liệu mối liên hệ giữa sự vị tha và mức lương có tồn tại ở những nơi khác trên thế giới hay không?”.

Theo Minh An

Từ khóa:  khoa học
Cùng chuyên mục
XEM