Nghiên cứu khoa học: Check email trong kì nghỉ ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ!

28/04/2021 10:14 AM | Sống

Mùa nghỉ lễ chuẩn bị bắt đầu, và cũng đã đến lúc nhắc nhở tất cả những người sẽ có cho mình một kì nghỉ ngắn hạn rằng hãy ngừng làm việc, vì lợi ích và sức khỏe của chính bạn.

Nghiên cứu khoa học: Check email trong kì nghỉ ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ!

Một cuộc thăm dò của trang INSIDER được thực hiện trên SurveyMonkey Audience cho thấy 2/3 người Mỹ kiểm tra Email công việc của họ với tần suất ít nhất là "thỉnh thoảng" khi đang đi nghỉ mát.

Theo đó, INSIDER phát hiện ra rằng 21% người được hỏi cho biết họ "luôn" theo dõi Email công việc vào kỳ nghỉ, 23% khác "thường" kiểm tra và 22% "thỉnh thoảng" đăng nhập.

William J. Becker, Phó Giáo sư khoa Quản lý tại Đại học Kinh doanh R.B. Pamplin, của Virginia Tech, đã dẫn đầu trong thực hiện một số nghiên cứu về tác động của việc theo dõi Email công việc bên ngoài văn phòng và nhận thấy rằng việc cắm đầu vào đó gây ra những ảnh hưởng tiêu cực.

Nghiên cứu gần đây nhất của giáo sư Becker cho thấy việc kiểm tra Email công việc ngoài giờ không chỉ làm suy giảm sức khỏe nói chung của chính bạn mà còn có những tác động tiêu cực đến mối quan hệ quan trọng với những người khác.

"Rất dễ để hiểu chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn đang đi nghỉ nhưng vẫn luôn chỉ chăm chăm để ý tới Email và không thực sự tương tác với gia đình và bạn bè," giáo sư Becker nói với INSIDER.

Nghiên cứu khoa học: Check email trong kì nghỉ ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ!  - Ảnh 1.

Những kỳ nghỉ thậm chí có thể còn trở nên vô nghĩa hơn đối với những người kiểm tra Email

Một nghiên cứu HomeAway năm 2016 do Art Markman, một nhà nghiên cứu tâm lý học tại Đại học Texas, dẫn đầu thực hiện đã cho ra kết luận rằng làm việc trong khi đi nghỉ sẽ làm giảm khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra trong suốt chuyến đi.

"Sau khi trải nghiệm, tất cả những gì còn lại là những ký ức của bạn về nó", Markman nói với INSIDER. "Theo một nghĩa rất thực tế, bạn sẽ chẳng thể ghi nhớ được gì nhiều về kì nghỉ mà bạn vừa trải qua trong khi cứ chỉ cắm đầu và đặt hết tâm trí cho công việc."

Giáo sư Becker cho rằng chính cấu trúc của văn hóa làm việc hiện đại - công nghệ, khiến chúng ta không thể hoàn toàn rời xa Email. "Dù chính thức hay không chính thức thì cũng luôn có rất nhiều tổ chức, công ty hi vọng rằng họ vẫn có thể tương tác, liên lạc được với nhân viên của mình ngay cả khi đã kết thúc giờ làm việc hành chính," giáo sư Becker nói. "Ngay cả khi nó không chính thức, không nằm trong quy định về công việc, nhưng nếu mọi người đều đang làm điều đó, nó sẽ trở thành một chuẩn mực vô hình, "à, anh ta vẫn check mail của sếp/nhân viên sau giờ làm, vậy thì mình cũng nên làm vậy!"."

Bất chấp tuổi tác, chủng tộc hay giới tính, INSIDER nhận thấy rằng thói quen kiểm tra Email công việc vào kỳ nghỉ là một vấn đề đối với tất cả mọi người.

Nghiên cứu khoa học: Check email trong kì nghỉ ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ!  - Ảnh 2.

Công ty, tổ chức có thể đóng một vai trò quan trọng trong giải pháp để giải quyết vấn đề này

Theo như cả Becker và Markman, giải pháp nằm ở các lãnh đạo. Lãnh đạo công ty cần triển khai và thực thi các chính sách không gây áp lực buộc nhân viên phải online mọi thời điểm.

Các nhà nghiên cứu đã không ngừng phát hiện ra rằng các kỳ nghỉ thuần túy, không phải làm việc, không phải lo lắng về công việc rất có lợi cho sức khỏe và năng suất, giúp ngăn chặn cảm giác kiệt sức.

Nghiên cứu khoa học: Check email trong kì nghỉ ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ!  - Ảnh 3.

"Hãy đảm bảo rằng bạn không nhận được bất kỳ thông báo nào. Hãy hủy kích hoạt bất kỳ ứng dụng nào mà bạn sử dụng để kiểm tra Email của mình", Markman khuyên người đọc.

"Bạn sẽ phục hồi nhanh chóng hơn về cả thể chất và tinh thần, đồng thời trở nên năng suất hơn nếu tạm xa công việc trong một vài ngày và nghỉ ngơi theo đúng nghĩa."

Alexx

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

‘Bài học xương máu’ khiến Shark Phú kiên định theo phong cách “Bank Tank”: Đầu tư vào 5 deal trên Shark Tank thì 2 startup nhận vốn thất bại và mất hút, không một lời thông báo

Các startup ý tưởng rất nhiều, nhưng chỉ cần gặp khó khăn là giải tán, không có tính kiên định sống chết cùng dự án, dẫn đến tỷ lệ dừng rất cao. Shark Phú bày tỏ mong muốn tìm kiếm các Founders đi đến cùng, chứ không phải đẩy hết rủi ro về phía nhà đầu tư, còn mình thì cầm tiền tiêu thoải mái, hết thì lập startup mới hoặc làm việc khác…

Câu chuyện kinh doanh

Hồ sơ "anh cả" làng môi giới Đất Xanh: Từ công ty vỏn vẹn 10 nhân viên đến lực lượng hùng hậu 1 vạn "đại binh" sẵn sàng môi giới bao tiêu cả dự án

Tiên phong khai sinh khái niệm "siêu thị chung cư", Đất Xanh hiện là đại gia môi giới kiêm chủ đầu tư phát triển BĐS đáng gờm trên thị trường. Ông lớn này đang sở hữu miếng bánh thị phần môi giới lớn nhất thị trường, lực lượng nhân sự lên đến hàng ngàn người, sẵn sàng bao tiêu cả dự án.

Economist: Tiền số và dấu hiệu ngày tàn của các ngân hàng thương mại?

Chào mừng đến với thế giới với sự xuất hiện của Fedcoin và e-Euro.

Shark Tank Việt Nam

Góc giải đáp: Khi Shark ra deal, startup có lời hơn nếu nhận 8 tỷ cho 40% cổ phần thay vì 4 tỷ cho 20%?

Thoạt nhìn qua, hai mệnh đề tưởng như đang tỷ lệ thuận với nhau nhưng thực tế, định giá startup đã bị giảm đi đáng kể.

Đọc thêm