Nghiên cứu kéo dài 20 năm của Đại học Harvard: Ăn quả óc chó có thể làm giảm 25% nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch, nhưng tuyệt đối không được ăn theo 3 cách sau kẻ hại thân

19/12/2021 09:32 AM | Sống

Óc chó được coi là “quả trường sinh”, có tác dụng bổ não, giảm cholesterol, kéo dài tuổi thọ. Vậy nên làm thế nào để tận dụng tối đa dinh dưỡng của loại thực phẩm này?

Nghiên cứu kéo dài 20 năm của Đại học Harvard: Ăn quả óc chó có thể làm giảm 25% nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch, nhưng tuyệt đối không được ăn theo 3 cách sau kẻ hại thân

Mới đây, nghiên cứu của Đại học Harvard đã chỉ ra, ăn quả óc chó giúp kéo dài tuổi thọ . Cụ thể, tạp chí dinh dưỡng quốc tế "Nutrients" đã công bố một nghiên cứu về tiềm năng của quả óc chó do nhóm nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Chen Zengxi thuộc Đại học Harvard đảm nhận. Nghiên cứu đã phát hiện ra mối quan hệ giữa lượng óc chó nạp vào cơ thể và tỷ lệ tử vong.

Đối tượng của cuộc nghiên cứu gồm 67.000 phụ nữ, 26.300 nam giới có độ tuổi trung bình ở ngưỡng 63 tuổi và sức khỏe tương đối tốt khi bắt đầu tham gia nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành theo dõi sức khỏe và thu thập số liệu trong suốt 20 năm.

Những người tham gia cung cấp thông tin chi tiết về chế độ ăn uống tổng thể, bao gồm tần suất ăn quả óc chó, các loại hạt khác, cũng như tần suất tập thể dục, hút thuốc và các điều trị y tế nếu có.

 Nghiên cứu kéo dài 20 năm của Đại học Harvard: Ăn quả óc chó có thể làm giảm 25% nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch, nhưng tuyệt đối không được ăn theo 3 cách sau kẻ hại thân - Ảnh 1.

Kết quả phân tích dữ liệu cho thấy, ăn quả óc chó thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch. So với những người không ăn quả óc chó, những người ăn nhiều hơn 5 phần quả óc chó mỗi tuần (một phần tương đương 28 gram) có tuổi thọ kéo dài hơn 1.3 năm, nguy cơ tử vong do các tác nhân chung giảm 14% và tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch giảm 25%.

Có thể thấy, lợi ích của việc ăn quả óc chó thường xuyên là điều không phải bàn cãi. Quả óc chó rất giàu protein, axit béo không no, khoáng chất và nhiều loại vitamin có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Nếu biết cách ăn khoa học sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

  1. Tốt cho tim và đường ruột

Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng năm 2020 cho thấy ,ăn quả óc chó mỗi ngày có tác dụng góp phần tăng cường sức khỏe đường ruột và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Sau khi ăn quả óc chó, hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột bao gồm rossbyresia, probiotics và butyric coccus sẽ tăng lên. Đồng thời, giữa hệ vi khuẩn đường ruột và tim cũng có liên hệ, cụ thể, các vi khuẩn đường ruột có liên quan đến việc làm giảm cholesterol.

Các nhà nghiên cứu gợi ý, thói quen ăn từ 56 đến 84 gam quả óc chó mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

  2. Cải thiện chất lượng tinh trùng

Nghiên cứu trên tạp chí Heliyon năm 2017 đã chỉ ra rằng, chế độ ăn nhiều quả óc chó có thể làm giảm tác hại của quá trình peroxy hóa lipid đối với tinh trùng và cải thiện chất lượng tinh trùng.

Màng tinh trùng có rất nhiều axit béo không bão hòa đa, dễ bị peroxy hóa lipid gây mất ổn định màng. Trong khi đó, các axit béo không bão hòa trong quả óc chó có thể làm giảm mức độ peroxy hóa lipid. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ 75 gam quả óc chó hàng ngày có tác động tích cực đến sức sống, khả năng di chuyển và hình thái của tinh trùng tổng thể ở nam giới.

  3. Chống viêm

Vào năm 2020, tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ đã công bố một nghiên cứu cho thấy quả óc chó có thể bảo vệ cơ thể con người khỏi các nguy cơ viêm nhiễm, trong khi thịt đỏ, thịt chế biến sẵn và đồ uống có đường sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, đột quỵ và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 210.000 người tham gia trong 32 năm. Kết quả phân tích cho thấy, so với những người thường xuyên ăn quả óc chó, những người ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn có nguy cơ mắc bệnh tim tăng 46% và nguy cơ đột quỵ tăng 28%.

3 sai lầm khi ăn quả óc chó

Quả óc chó rất có lợi đối với sức khỏe, vậy nên ăn như thế nào để lấy được những dưỡng chất tốt nhất? Chuyên gia dinh dưỡng Fan Zhihong chỉ ra 3 sai lầm mà nhiều người mắc phải khi ăn quả óc chó:

 Nghiên cứu kéo dài 20 năm của Đại học Harvard: Ăn quả óc chó có thể làm giảm 25% nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch, nhưng tuyệt đối không được ăn theo 3 cách sau kẻ hại thân - Ảnh 2.

Quan niệm 1: Ăn càng nhiều càng tốt

Quả óc chó là loại thực phẩm có hàm lượng calo cao và chất béo cao với hàm lượng dầu lên đến 60%. Mặc dù đa phần là axit béo không no, có lợi ích nhất định trong việc điều hòa lipid máu và phòng chống các bệnh tim mạch nhưng cũng không nên ăn quá nhiều, nhất là đối với người bị tiểu đường, mỡ máu cao và axit uric cao.

Quan niệm 2: Chiên hạt óc chó sẽ ngon hơn

Quả óc chó chiên lên rất thơm nhưng việc này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng, tăng hàm lượng chất béo, lượng đường, muối, không tốt cho sức khỏe. Nên sử dụng quả óc chó còn nguyên vỏ vì khi đó, quả còn giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Quan niệm 3: Chỉ ăn vào buổi sáng

Nhiều người cho rằng, ăn quả óc chó vào buổi sáng, khi bụng đói rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trên thực tế, quả óc chó có thể được ăn vào buổi sáng, buổi trưa hoặc buổi tối và nên ăn chúng trong bữa ăn để quả óc chó có thể được tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng hơn.

Không nên ăn quả óc chó trong khoảng thời gian 2 tiếng trước khi đi ngủ để tránh làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa của cơ thể.

Theo các bác sĩ, nếu muốn tận dụng những lợi ích quý giá của quả óc chó, hãy chú ý những điều dưới đây.

  Ăn một cách điều độ

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị rằng, người lớn khỏe mạnh nên bổ sung 70 gam quả óc chó mỗi tuần, không nên ăn quá ít và cũng không nên ăn quá nhiều.

  Chế biến hợp lý

Cách chế biến và sử dụng hợp lý sẽ giúp phát huy tối đa giá trị dinh dưỡng của quả óc chó.

 Nghiên cứu kéo dài 20 năm của Đại học Harvard: Ăn quả óc chó có thể làm giảm 25% nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch, nhưng tuyệt đối không được ăn theo 3 cách sau kẻ hại thân - Ảnh 3.

Cách kết hợp quả óc chó với các loại thực phẩm khác rất phong phú. Có thể trộn óc chó với ngũ cốc như đậu nành, yến mạch, siro chà là đỏ, siro ngũ cốc hạt óc chó,… .Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể làm bột óc chó, để khô, gói kín và ăn trong vòng một tuần, khi ăn không nên cho thêm đường hay muối.

  Tuân theo nguyên tắc thay thế

Quả óc chó chứa nhiều calo nên chúng ta phải tuân theo nguyên tắc ăn thay thế, tránh nạp quá nhiều calo vào cơ thể. Ví dụ, nếu đã ăn quả quả óc chó, hãy hạn chế các món ăn vặt chứa chất béo khác, có thể dùng quả óc chó để thay thế lượng dầu dùng trong nấu nướng để cơ thể được nạp những chất béo lành mạnh.

Quả óc chó là một loại thực phẩm rất giàu axit béo không bão hòa đồng thời chứa nhiều nguyên tố vi lượng, nhiều loại vitamin có lợi cho cơ thể. Nhưng vì quả óc chó chứa nhiều chất dinh dưỡng như vậy nên chúng ta cũng cần phải kiểm soát lượng ăn vào để tránh gây phản tác dụng.

Thanh Lâm

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm