Nghiên cứu đáng sợ về Covid-19 tại Anh: Cứ 8 người phục hồi thì 1 người chết trong vòng 140 ngày kế tiếp

19/01/2021 08:42 AM | Thời sự

1/3 số bệnh nhân phục hồi phải tái nhập viện, và cứ 8 người lại có 1 người tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến Covid-19.

Nghiên cứu đáng sợ về Covid-19 tại Anh: Cứ 8 người phục hồi thì 1 người chết trong vòng 140 ngày kế tiếp

Trong bối cảnh Covid-19 đang hết sức phức tạp tại Anh vì biến chủng mới xuất hiện, một nghiên cứu mới đây đang khiến cho câu chuyện trở nên đáng sợ hơn. Theo đó, nghiên cứu của ĐH Leicester (Anh) và Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy có đến 1/3 số bệnh nhân phục hồi từ Covid-19 phải tái nhập viện trong vòng 5 tháng, với cứ 8 người lại có 1 người tử vong vì các vấn đề có liên quan.

Cụ thể, nghiên cứu chỉ ra rằng trong số 47.780 bệnh nhân xuất viện trong làn sóng dịch đầu tiên, có 29,4% tái nhập viện trong vòng 140 ngày, và 12,3% qua đời. Theo các chuyên gia, Covid-19 gây ra những biến chứng trong dài hạn, có thể khiến nhiều người mắc bệnh tim, tiểu đường, suy gan và thận.

Nghiên cứu đáng sợ về Covid-19 tại Anh: Cứ 8 người phục hồi thì 1 người chết trong vòng 140 ngày kế tiếp - Ảnh 1.

Kamlesh Khunti - tác giả, giáo sư về y học tiểu đường và mạch máu từ ĐH Leicester cho biết đây là "nghiên cứu lớn nhất về những người xuất viện sau khi đã nhiễm Covid-19".

"Các bệnh nhân về đến nhà, xuất hiện các biến chứng dài hạn, trở lại nhập viện và chết. Chúng tôi thấy có 30% bệnh nhân có thể tái nhập viện - đó là rất nhiều người. Con số đó là quá lớn."

Được biết, nghiên cứu này vẫn chưa trải qua bình duyệt, nhưng Giáo sư Khunti cho biết ông đã rất ngạc nhiên khi thấy mọi người quay lại bệnh viện với các chẩn đoán mới, cùng nhiều biến chứng khác nghiêm trọng hơn đối với bệnh tiểu đường.

"Chúng tôi không rõ liệu có phải do Covid-19 đã phá hủy tế bào tạo ra insulin và khiến họ mắc tiểu đường type 1, hoặc gây kháng insulin và tạo ra tiểu đường type 2. Nhưng rõ ràng, số người mắc tiểu đường đang tăng lên."  

Hiện tại, chính phủ Anh đang ghi nhận những bệnh nhân chết vì Covid-19 là những người tử vong trong vòng 28 ngày kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính. Tuy nhiên, nếu tính cả số người lên tới hàng ngàn đang quay trở lại bệnh viện với những biến chứng nghiêm trọng, thì lượng người tử vong trên thực tế có lẽ cao hơn rất nhiều.

Trong tháng 12/2020, ONS đã có ước tính 1/10 những người mắc Covid-19 sẽ đối mặt với các triệu chứng bệnh kéo dài trong 3 tháng hoặc hơn. Chúng bao gồm mệt mỏi cực độ, thở ngắn, các vấn đề về trí nhớ và khả năng tập trung.

Nói về nghiên cứu mới, Christina Pagel - giám đốc trung tâm nghiên cứu của ĐH College London nhận định: "Tác hại của Covid-19 còn vượt trên cái chết. Có rất nhiều gánh nặng trong dài hạn sau khi nhập viện vì nhiễm bệnh." 

Nguồn: Daily Mail

JD

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case study] 9 năm không biết lỗ, CEO Eva de Eva quyết tái định vị thương hiệu: Tham vọng mở 100 cửa hàng, chẳng ngờ khiến công ty suýt phá sản

"Mọi người hay chia sẻ thành công, còn tôi hôm nay muốn chia sẻ những khó khăn chúng tôi đã trải qua, hy vọng sẽ phần nào giúp các bạn có cái nhìn đa chiều trong việc xây dựng thương hiệu", bà Dung Tô - nhà sáng lập hãng thời trang công sở nữ Eva de Eva - trải lòng. Eva de Eva từng trải qua khó khăn được bà mô tả là "khó gấp 10 lần Covid", trước khi bước vào đà tăng trưởng như hiện tại...

Ái nữ xinh đẹp của BĐS Nam Cường: Là người thừa kế duy nhất, cùng mẹ lèo lái cơ nghiệp cha để lại, 20 tuổi đảm đương vị trí Phó chủ tịch Tập đoàn

Cũng giống con cái của nhiều đại gia Việt, Trần Thị Quỳnh Ngọc, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường, có đời tư vô cùng kín đáo.

CenLand của Shark Hưng sắp đi vay 1.272 tỷ đồng, tương đương 1/3 tổng tài sản công ty

Khoản vay này được dùng để nhận chuyển nhượng 65 lô biệt thự, 12 lô liền kề tại một dự án ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Câu chuyện kinh doanh

Vợ chồng Sonny Vũ - Lê Diệp Kiều Trang: Khởi nghiệp cần sáng tạo, nhưng người trẻ Việt coi sáng tạo là áp lực thay vì ước mơ trong sáng

Cặp đôi doanh nhân tin tưởng, việc startup Việt học hỏi những ý tưởng hay từ thế giới không có gì đáng phê phán. Tuy nhiên, chỉ khi duy trì được tinh thần, tư duy sáng tạo một cách liên tục và tự nhiên, startup mới có thể tạo nên khác biệt và đi đường dài trên hành trình khởi nghiệp của mình.

Đọc thêm