Nghiên cứu Đại học Oxford: Ăn thịt gà thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc 3 loại ung thư nhưng có cách ăn để giảm nguy hiểm

22/03/2023 13:25 PM | Sống

Ăn thịt gà mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể nhưng bạn cần chú ý những điều sau.

Gia đình cô Vương mới mở một trang trại chăn nuôi gà ở quê, công việc đang rất thuận lợi. Nhưng mới đây, một bài báo trích dẫn kết quả nghiên cứu Đại học Oxford về sự nguy hại khi ăn thịt gà khiến cô Vương vô cùng lo lắng công việc kinh doanh bị ảnh hưởng.

Thường xuyên ăn thịt gà tăng nguy cơ mắc 3 loại ung thư

Theo nghiên cứu Đại học Oxford đăng tải trên Tạp chí Dịch tễ và Sức khoẻ cộng đồng đã phân tích dữ liệu của 470.000 người trong ngân hàng Sinh học tại Vương Quốc Anh trong 6-7 năm. Nghiên cứu chỉ ra 23.000 người trong số họ sẽ mắc một loại ung thư nào đó.

Khi bắt đầu nghiên cứu, các nhà khoa học đã yêu cầu các đối tượng liệt kê thói quen ăn uống hằng ngày để phân tích mối liên hệ giữa các loại thực phẩm khác nhau với bệnh ung thư.

Người ta thấy rằng mỗi ngày nếu ăn trên 50g thịt đỏ như: Thịt lợn, thịt cừu, gia súc sẽ làm tăng 20% nguy cơ mắc ung thư trực tràng. Và ăn thêm 20g thịt chế biến sẵn làm tăng 16% mắc bệnh đại trực tràng.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy, nếu chúng ta ăn quá 30g thịt gà và các loại thịt gia cầm khác mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc u ác tính, ung thư hạch không Hodgkin và ung thư tuyến tiền liệt lần lượt là 20%, 26% và 11%.

Nghiên cứu Đại học Oxford: Ăn thịt gà thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc 3 loại ung thư – Người khôn ngoan áp dụng cách này để giảm nguy hiểm - Ảnh 2.

Thịt gà là món ăn khoái khẩu của nhiều người

Về vấn đề này, ông Han Hongwei – Giám đốc phòng Truyền thông kiêm nhà nghiên cứu của Trung tâm Đánh giá rủi ro An toàn thực phẩm quốc gia chia sẻ: "Nghiên cứu Đại học Oxford về khả năng gây ung thư ở thịt gà có tồn tại. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu mang tính chất quan sát, kết quả thể hiện sự tương quan chứ không khẳng định ăn thịt gà sẽ gây ung thư".

Bên cạnh nghiên cứu Đại học Oxford, nghiên cứu khác ở Hoa Kỳ, Singapore và một số nước khác công bố kết quả trên Tạp chí Quốc tế về ung thư lại chỉ ra: Những người ăn thịt trắng và thịt đỏ làm giảm nguy cơ ung thư vú. Thịt trắng là loại thịt có màu trắng trước khi nấu chín, chẳng hạn như thịt gà, thịt vịt, thịt ngỗng và cá.

Hay một nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu Ung thư quốc gia Nhật Bản và Viện Y tế - Dinh dưỡng quốc gia phối hợp cho thấy ăn thịt gà với mức độ phù hợp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể ăn thịt gà hằng ngày nhưng cần chế biến đúng cách, ăn với mức độ hợp lý.

3 bộ phận của gà mà bạn không nên ăn

Một số người thấy ức gà rất khô vì chứa nhiều thịt nạc. Họ thích ăn phần mề gà, cổ gà và phao câu hơn. Tuy nhiên, đây là 3 bộ phận mà các nhà nghiên cứu cho rằng không nên ăn.

1. Cổ gà

Cổ gà không có nhiều thịt nhưng có hương vị đặc biệt nên nhiều người rất thích ăn. Đây là vị trí tập trung nhiều mạch máu và hạch bạch huyết.

Hạch bạch huyết lại là nơi tập trung nhiều độc tố, có thể là các chất độc có trong quá trình chăn nuôi gà. Do đó, nếu chúng ta ăn nhiều cổ gà đồng nghĩa với việc nạp chất độc vào cơ thể.

2. Mề gà

Mề là một trong những bộ phận mà nhiều người thích ăn vì có độ giòn dai. Tuy nhiên, đây là bộ phận chứa nhiều vi khuẩn gây hại do là nơi tiêu hoá thức ăn của gà. Ngay cả khi chúng ta xử lý kỹ bằng muối và nước sôi cũng không thể loại bỏ hết vi khuẩn nơi đây.

3. Phao câu

Phao câu mềm, béo ngậy, thơm mùi mỡ gà nhưng ăn nhiều không tốt cho cơ thể. Đây là phần sau cùng của thân gà, tích tụ nhiều mỡ, tuyến bạch huyết nhất. Phao câu còn có nốt nhỏ nhú lên, là nơi gà thường dùng mỏ lấy chất dịch béo ở đây để trau chuốt bộ lông bóng mượt và bảo vệ cơ thể không bị thấm nước.

Phao câu chứa túi xoang, chất dịch độc hại tồn đọng tại đây có nguy cơ gây ung thư nếu ăn quá nhiều và thường xuyên.

Nghiên cứu Đại học Oxford: Ăn thịt gà thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc 3 loại ung thư – Người khôn ngoan áp dụng cách này để giảm nguy hiểm - Ảnh 3.

Phần phao câu chứa rất nhiều mỡ và các chất độc hại

4 lời khuyên khi ăn thịt gà

- Hạn chế ăn da gà: Hàm lượng chất béo trong mô dưới da của gà rất cao, đạt 46.1g/100g. Hơn nữa, da gà có hàm lượng cholessterol cao. Vì thế, tốt nhất khi ăn thịt gà, bạn nên loại bỏ da.

- Chọn phần ít chất béo ăn trước: Khi ăn gà, bạn nên chọn những phần ít chất béo để ăn trước như ức và đùi. Bởi hàm lượng chất béo trong gà tương đối cao nên ăn nhiều có thể gây béo phì và gặp các vấn đề sức khoẻ khác.

- Nấu chín kỹ: Thịt gà là vật chủ tự nhiên của vi khuẩn salmonella. Nếu thịt gà không được nấu chín kỹ sẽ khiến con người có nguy cơ nhiễm khuẩn, gây ra các triệu chứng như: Sốt, tiêu chảy,… Vì thế, bạn cần nấu chín để đảm bảm an toàn sức khoẻ.

- Chế biến đơn giản: Tốt nhất bạn nên chế biến thịt gà đơn giản, dùng ít gia vị như hấp, luộc, xào, hầm. Gà cay, gà rán, gà giòn tuy có hương vị thơm ngon, đậm đà nhưng trong quá trình chế biến sẽ làm mất nhiều dinh dưỡng. Điều này không có lợi đối với sức khoẻ con người.

Nguồn: 163.com

Ứng Hà Chi

Cùng chuyên mục
XEM