Nghiên cứu của ĐH Harvard tiết lộ 1 điều cần thay đổi để giúp các CEO làm việc hiệu quả hơn gấp nhiều lần

16/07/2018 07:21 PM | Sống

Theo các nhà nghiên cứu của ĐH Harvard, các CEO đã dành quá nhiều thời gian cho các cuộc họp không có hiệu quả. Thay đổi điều này sẽ có tác động tích cực đáng kể với hiệu quả công việc của họ cũng như các nhân viên.

Nghiên cứu của ĐH Harvard tiết lộ 1 điều cần thay đổi để giúp các CEO làm việc hiệu quả hơn gấp nhiều lần

Rất nhiều nhà lãnh đạo tiết lộ rằng, dù công ty của họ có 1.000 nhân viên hay chỉ 10 người, tất cả họ đều cảm thấy không có đủ thời gian trong ngày để làm việc theo cách họ muốn.

Một nghiên cứu mới của đại học Harvard được gọi là “Lịch trình của nhà lãnh đạo” được đầu tư 12 năm trên mọi khía cạnh để xác nhận điều mà chúng ta đã đề cập: CEO có nhiều nguồn lực nhưng không đủ thời gian. Nếu bạn điều hành một tổ chức, bạn sẽ nhận thấy điều đó. Bạn đang làm việc ban đêm và cuối tuần và dồn hết tâm trí để làm việc, nhưng luôn luôn cảm thấy có nhiều việc phải làm, đúng không? Vâng, những nhà nghiên cứu Harvard đã đưa ra câu trả lời chính là những cuộc họp .

Hầu hết các giám đốc điều hành trong nghiên cứu đều dành 72% thời gian cho các cuộc họp. Ngay cả các chuyên gia Harvard cũng không tin rằng nhiều cuộc họp hơn thì việc kinh doanh tiến triển tốt hơn. Chỉ năm ngoái, các nhà nghiên cứu của trường Kinh doanh Harvard đã khảo sát 182 nhà quản lý cấp cao về giá trị của cuộc họp và 65% trong số đó cho biết các cuộc họp khiến họ không hoàn thành công việc của mình, 71% cho biết cuộc họp không hiệu quả hoặc kém hiệu quả.

Nói cách khác, các cuộc họp lấy đi của họ thời gian. Bạn đã từng:

- Lãng phí 20 phút trước khi cuộc họp bắt đầu mà không thực hiện bất kỳ công việc gì.

- Dành 10 phút đầu tiên đi lấy cà phê, tìm vị trí và tán gẫu.

- Dành một nửa thời gian trong cuộc họp kiểm tra đồng hồ bởi vì bạn có một cuộc họp khác ngay sau đó.

- Băn khoăn về tất cả mọi thứ bạn không hoàn thành trong khi bạn đang ở trong một cuộc họp mà thực sự thì bạn không cần phải tham gia.

Nghiên cứu của ĐH Harvard tiết lộ 1 điều cần thay đổi để giúp các CEO làm việc hiệu quả hơn gấp nhiều lần - Ảnh 1.

Lời khuyên về việc thay đổi cuộc họp thường giống nhau: Có chương trình làm việc, đảm bảo mọi người đã chuẩn bị khi tham gia, làm cho cuộc họp ngắn hơn. Nhưng với những điều đó, giám đốc điều hành vẫn sẽ không thay đổi các cuộc họp quá nhiều. Có một ý tưởng tốt hơn: Dừng họp. Thay vì tất cả mọi người cùng ngồi trong một phòng họp mát lạnh, càu nhàu về việc họ sẽ phải làm việc bao lâu sau thời gian lãng phí này, thì hãy tiết kiệm thời gian của bạn bằng các "cuộc họp ngầm".

1. Thực hiện các “Cuộc họp nhanh”

Mọi người trong nhóm đều nhận được một tin nhắn: "Cuộc họp nhanh trong bãi đậu xe 10 phút nữa". Không có thời gian chuẩn bị và không có thời gian chờ đợi. Mọi người xuất hiện, những gì cần phải nói được nói, và toàn bộ cuộc họp được thực hiện trong 10 phút.

2. Họp ở nơi công cộng

Gặp gỡ tại một quán cà phê? Nghiên cứu về "hiệu ứng quán cà phê" đã chỉ ra rằng một mức độ vừa phải của tiếng ồn xung quanh (như tiếng rít của máy pha cà phê espresso) cải thiện hiệu suất sáng tạo. Tin tôi đi, không ai quan tâm đến việc bạn làm, mọi người đều bận việc của họ. Thêm vào đó, caffeine là một chất xúc tác tuyệt vời!

3. Cấm PowerPoint

Trong thực tế thì nên cấm tất cả các công nghệ. Không điện thoại, máy chiếu, bất kỳ thứ gì không liên quan. Chỉ nói, nghe và ghi chép. Không ai chú ý đến trang trình bày của bạn. Họ đang chạy đua với thời gian.

4. Cử một thư kí đáng tin tưởng tham gia họp

Có bao nhiêu cuộc họp thực sự đòi hỏi sự hiện diện của CEO? Thực ra là không nhiều. Thay vào đó, hãy cử người mà bạn có thể tin tưởng để tham gia ghi chép, theo dõi cuộc họp - không phải bởi những gì đã kể trên mà về những hiệu quả của chúng. Bạn có thể theo dõi trực tiếp cuộc họp sau đó thông qua người này.

Theo Minh An

Thời đại/Inc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm