Nghiên cứu của Đại học Harvard: Trẻ KÉM THÔNG MINH đều có 4 thói quen đầy tai hại này, bố mẹ để ý thấy thì phải xử lý ngay

05/03/2022 08:30 AM | Sống

Thói quen xấu sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời, vận mệnh đứa trẻ. Ngược lại, những thói quen tốt sẽ "nâng tầm" cuộc đời con.

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Trẻ KÉM THÔNG MINH đều có 4 thói quen đầy tai hại này, bố mẹ để ý thấy thì phải xử lý ngay

Mọi bậc cha mẹ đều mong con mình lớn lên trở thành người thông minh, có vị thế trong xã hội. Thực tế, trí thông minh của trẻ không chỉ thể hiện ở điểm số học tập mà còn rất nhiều khía cạnh khác trong đời sống, thói quen sinh hoạt,...

Trong một cuộc hội thảo, nhà giáo dục, tác giả, diễn giả nổi tiếng người Mỹ Julie Lythcott-Haims từng đề cập đến nghiên cứu 75 năm của Đại học Harvard, với đối tượng nghiên cứu đều là những cựu sinh viên của trường.

Theo đó, trí thông minh của trẻ không chỉ phụ thuộc vào yếu tố di truyền, mà còn đến từ thói quen hàng ngày. Thói quen xấu sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời, vận mệnh đứa trẻ. Ngược lại, những thói quen tốt sẽ "nâng tầm" cuộc đời con. Cụ thể, những thói quen xấu dưới đây sẽ khiến trẻ ngày càng kém thông minh hơn.

 Nghiên cứu của Đại học Harvard: Trẻ KÉM THÔNG MINH đều có 4 thói quen đầy tai hại này, bố mẹ để ý thấy thì phải xử lý ngay  - Ảnh 1.

Nhà giáo dục, tác giả, diễn giả nổi tiếng người Mỹ Julie Lythcott-Haims.

01

Trẻ ít giao tiếp với người khác

Có thể bản thân ngôn ngữ không liên quan gì đến trí tuệ, nhưng giao tiếp giữa con người với con người là một quá trình giúp phát triển trí thông minh. Khi giao tiếp với mọi người, trước tiên trẻ cần lắng nghe, sau đó tìm hiểu và đưa ra phản hồi. Quá trình này rèn luyện rất nhiều khả năng tư duy logic và các khả năng khác.

Trong khi đó, những đứa trẻ không tiếp xúc nhiều với người khác, một mặt, thiếu tích lũy rèn luyện, mặt khác, trẻ cũng bộc lộ một yếu tố tiềm ẩn về tính cách. Đó là mặc cảm tự ti.

Nhìn chung, hầu hết những trẻ không thích giao tiếp với người khác đều có lòng tự trọng thấp và không dám nói hay hành động. Vô hình trung, trẻ sẽ mất đi nhiều cơ hội vận động bản thân, khả năng của não bộ không phát triển được, dẫn đến việc trẻ ngày càng kém thông minh hơn.

 Nghiên cứu của Đại học Harvard: Trẻ KÉM THÔNG MINH đều có 4 thói quen đầy tai hại này, bố mẹ để ý thấy thì phải xử lý ngay  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

02

Trẻ hay thức khuya

Trong một cuộc khảo sát, 87% phụ huynh cho biết con cái của họ thường thức khuya. Một số là do làm bài tập nhiều, và một số do thức khuya để chơi. Cho dù lý do là gì, việc thức khuya sẽ gây ra một số tổn thương cho não.

Và thức khuya lâu thậm chí sẽ ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của trẻ. Nếu ban đêm trẻ thức để chơi thì ban ngày sẽ buồn ngủ, mệt mỏi rã rời, như vậy làm sao có thể học tập trên lớp tốt được? Vì vậy, cha mẹ hãy giúp con tìm nguyên nhân đi ngủ muộn, giải quyết và hình thành thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm.

03

Không ăn sáng trong một thời gian dài

Có câu: "Sáng ăn đầy đủ, trưa ăn no, tối ăn ít". Sau một đêm tiêu hao năng lượng thì buổi sáng là lúc cơ thể thiếu chất dinh dưỡng nhất. Lúc này trẻ cần nhất là bữa sáng đầy đủ để bổ sung chất dinh dưỡng.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bỏ bữa sáng trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể của trẻ mà hoạt động trí não cũng bị suy giảm. Vì vậy, cha mẹ phải đảm bảo rằng con cái ăn sáng đúng giờ mỗi ngày.

04

Trẻ không thích đọc sách

Đọc sách chính là một quá trình giao tiếp với tác giả thông qua sách. Vì vậy người nào càng yêu thích đọc sách, càng thích suy nghĩ, thì bộ não của họ sẽ càng thông minh hơn. Ngược lại, trẻ không biết đọc sách thường khả năng tư duy kém, trình độ hiểu biết thấp, không có nhiều triển vọng.

Các cuộc khảo sát cho thấy đọc sách giấy khiến não bộ hoạt động nhiều hơn và để lại ấn tượng mạnh hơn, trong khi đọc sách điện tử rất dễ quên. Vì vậy, cha mẹ hãy giúp con hình thành thói quen đọc sách càng sớm càng tốt.

Nhà tâm lý học Jenny Chale thuộc Viện Giáo dục Đại học Harvard viết trong cuốn sách "Lý thuyết về các giai đoạn phát triển của việc đọc": 9 tuổi là thời điểm quan trọng trong quá trình phát triển khả năng đọc của trẻ. Nếu một đứa trẻ 9 tuổi không hình thành thói quen đọc sách, thì rất có thể trẻ sẽ không hứng thú gì với việc đọc sách trong tương lai.

Theo Thanh Hương

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm