Nghiên cứu của chuyên gia Mỹ: Những sinh viên ngoại hình đẹp, hấp dẫn thường có điểm số cao hơn người bình thường

10/12/2018 09:56 AM | Sống

"Giữa hai học sinh cùng đến hỏi bài, thì giáo viên thường dành nhiều thời gian cho học sinh có ngoại hình thu hút hơn một cách vô thức. Và kết quả là học sinh đó học được nhiều hơn, tương tác với giáo viên nhiều hơn, chẳng có lẽ nào lại không được điểm cao."

Nghiên cứu của chuyên gia Mỹ: Những sinh viên ngoại hình đẹp, hấp dẫn thường có điểm số cao hơn người bình thường

Ai cũng cho rằng cuộc sống sẽ dễ dàng hơn cho những người có ngoại hình ưa nhìn. Dù có muốn hay không thì chẳng phải bạn đã nghe được hàng tá những câu chuyện chứng minh ngoại hình là có ảnh hưởng đến rất nhiều thứ trong cuộc sống?

Nhưng liệu chúng ta có thể lạc quan rằng điểm số chỉ phản ánh sự thể hiện tốt hay kém, hay hoặc dở của học sinh tại trường học, chứ chẳng "dính dáng" gì đến ngoại hình phải không?

Rất tiếc, câu trả lời là "Không", ít nhất là đối với sinh viên đại học, theo trên một nghiên cứu được thực hiện bởi hai nhà kinh tế tại ĐH Metropolitan, Denver (Hoa Kỳ).

Nghiên cứu của chuyên gia Mỹ: Những sinh viên ngoại hình đẹp, hấp dẫn thường có điểm số cao hơn người bình thường - Ảnh 1.
Nghiên cứu của chuyên gia Mỹ: Những sinh viên ngoại hình đẹp, hấp dẫn thường có điểm số cao hơn người bình thường - Ảnh 2.

Cụ thể, 2 chuyên gia Rey Hernández-Julián và Christina Peters đã nhận thấy giữa các học sinh có cùng trình độ và tài năng, thì những người có hình ngoại hấp dẫn sẽ có xu hứng nhận được điểm tốt, bất kể giáo viên là nam hay nữ.

Tình trạng này xảy ra chủ yếu ở học sinh nữ hơn. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu không tìm thấy một mối liên hệ đáng kể nào giữa điểm và mức độ hấp dẫn ở sinh viên nam - trừ khi họ so sánh giữa sinh viên học trực tiếp tại trường với khóa học online.

Nghiên cứu được tiến hành như sau: 2 chuyên gia sử dụng dữ liệu bao gồm ảnh thẻ và tất cả các điểm kiểm tra của hơn 77.000 sinh viên từ năm 2006 đến 2011. Đồng thời, có 37 người tham gia (không phải là học sinh, cũng không là giáo viên) giúp các nhà nghiên cứu xếp hạng mức độ thu hút của các bức ảnh từ 1 đến 10.

Nghiên cứu của chuyên gia Mỹ: Những sinh viên ngoại hình đẹp, hấp dẫn thường có điểm số cao hơn người bình thường - Ảnh 3.

Họ chia thành ảnh thành 3 nhóm: nhóm kém thu hút (1), nhóm trung bình (2), nhóm thu hút hơn nhất (3).

Kết quả: đối với nhóm (3), gần như là không có sự ảnh hưởng nào của ngoại hình đến điểm số. Nhưng nhóm (1) và (2) thì khác. Sự chênh lệch giữa điểm trung bình của nhóm một thấp hơn nhóm hai vào khoảng 0,067 điểm. Riêng với học sinh nữ, con số này còn lên đến 0,14.

*Lưu ý: Điểm ở đây là điểm trung bình, xếp theo thang cao nhất là 4.

Mặt khác, khi các nhà nghiên cứu khảo sát điểm trên các khóa học online thì không có hiện tượng này. Chứng tỏ sự hơn kém điểm giữa nhóm học ưa nhìn và kém ưa nhìn chỉ xảy ra khi có sự tương tác trực tiếp giữa học sinh và giáo viên.

Nhưng các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng kết quả trên không hẳn đã thể hiện rằng giáo viên thiên vị học sinh này hay học sinh kia chỉ vì ngoại hình. Và điểm cao không phản ánh một ngoại hình đẹp mà là một kết quả của sự học tập chủ động.

Nghiên cứu của chuyên gia Mỹ: Những sinh viên ngoại hình đẹp, hấp dẫn thường có điểm số cao hơn người bình thường - Ảnh 4.

Nhà nghiên cứu Hernández-Julián đã đưa ra một lời giải thích sâu hơn như sau: "Giữa hai học sinh cùng đến hỏi bài, thì giáo viên thường dành nhiều thời gian cho học sinh có ngoại hình thu hút hơn một cách vô thức. Và kết quả là học sinh đó học được nhiều hơn, tương tác với giáo viên nhiều hơn, chẳng có lẽ nào lại không được điểm cao."

Như vậy, trong trường hợp này, ngoại hình là một yếu tố làm tăng năng suất cho học sinh đó. Ngoài ra, cũng có thể giải thích rằng, học sinh có ngoại hình ưa nhìn sẽ tự tin hơn khi thuyết trình, bàn luận, nêu ý kiến trong lớp học - những điểm quan trọng đối với môi trường đại học.

Hernández-Julián và Peters không phải là những người duy nhất từng đặt ra giả thiết về mối liên hệ này. Cuốn sách "Physical Attractiveness and the Accumulation of Social and Human Capital in Adolescence and Young Adulthood" của Wiley-Blackwell cũng đề cập đến nó, rằng những học sinh có ngoại hình thu hút thì dễ dàng tốt nghiệp đại học hơn những học sinh có ngoại hình trung bình hoặc kém thu hút.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng có được điểm cao là nhờ vào quá trình học tập thực sự chăm chỉ và tâm huyết của các học sinh. Nhưng dù vậy, "yếu tố ngoại hình vẫn có ảnh hưởng" - trích lời Peters.

Tham khảo: Newsweek, Inside Highered...

Theo Khuê Trần

HELINO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm