Nghiên cứu: Cứ 10 người lại có 1 người đã từng trải nghiệm cảm giác cận kề cái chết trong giấc mơ

06/07/2019 09:48 AM | Khoa học

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, trải nghiệm cận tử hay cảm giác cận kề cái chết có thể kết nối với một hiện tượng khác gọi là “lucid dreaming” hay “giấc mơ sáng suốt”.

Nghiên cứu: Cứ 10 người lại có 1 người đã từng trải nghiệm cảm giác cận kề cái chết trong giấc mơ

Trải nghiệm cận tử (NDE) là hiện tượng thường xảy ra ở những người từng gặp phải các sự cố đe dọa đến tính mạng như tai nạn xe hơi, đau tim, chiến đấu với kẻ thù hoặc sinh con.

Mặc dù hiện tượng này được cho là hiếm gặp nhưng theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch cho thấy, phần lớn mọi người đã từng trải qua cảm giác cận kề cái chết. Trên thực tế nghiên cứu cho thấy cứ 10 người thì có 1 người đã trải qua cảm giác này, tức khoảng 10% người trong tổng 1 ngàn người tham gia nghiên cứu đến từ 35 quốc gia.

Trước hết họ sẽ được xác nhận đã trải qua cảm giác NDE hay chưa. Nếu họ có, họ sẽ tiếp tục trải qua một công cụ đánh giá với tên gọi Thang đo trải nghiệm cận tử Greyson xoay quanh 16 triệu chứng cụ thể.

Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành thu thập các thông tin về trải nghiệm giấc mơ của họ và phát hiện những trải nghiệm phổ biến nhất gồm nhận thức về thời gian bất thường (87%), tốc độ suy nghĩ (65%),…và cảm giác tách biệt khỏi cơ thể sống (53%).

Tổng cộng có 289 người khẳng định đã trải qua cảm giác NDE và 106 người trong số đo còn đạt đến ngưỡng 7 trong thang đo Greyson, tức là xác nhận hiện tượng NDE gần như đã xảy ra. Khoảng 55% cho rằng, NDE thực sự đã đe dọa tính mạng của họ và 45% cho rằng mọi thứ rất bình thường.

Nạn nhân thường mô tả bản thân dường như đã chết và thấy một sự bình yên đến lạ thường giống như thể một người đã qua đời. Họ cảm giác toàn thân bất động và vô cùng bối rối. Chỉ có khoảng 27% người cho rằng, trải nghiệm này dễ chịu nhưng có tới 73% người khẳng định, điều đó thật đáng sợ vì họ dường như đang trải nghiệm cảm giác mình sắp chết.

Giống như hiện tượng giấc mơ sáng suốt, những người đã từng trải nghiệm NDE cho biết, họ đã có trải nghiệm gần như không liên quan đến cơ thể hay vật chất mà là những trải nghiệm ở một thế giới tâm linh.

Một số người từng trải qua NDE cho biết, họ nhìn thấy linh hồn của họ bị tách ra khỏi thể xác, tiếng ca hát của các thiên thần và nhận thức được rằng mình không còn là một thực thể sống. Nhiều người còn thấy một đường hầm và ánh sáng rực rỡ ở phía trước, thậm chí họ đã có cơ hội gặp lại những người thân yêu đã mất.

Một số lượng lớn người từng trải nghiệm NDE cũng trải qua những giấc mơ sáng suốt như vậy. Và mối tương quan này đang là điều mà các nhà khoa học đau đầu tìm kiếm để trả lời cho những câu hỏi về trải nghiệm cận tử.

Tác giả nghiên cứu đồng thời là Tiến sĩ Daniel Kondziella, một nhà thần kinh học tại Đại học Copenhagen xác nhận hai hiện tượng này có thể đã liên kết với nhau bằng cách nào đó.

Trong tình huống não bộ cảm nhận được sự đe dọa tính mạng mặc dù cơ thể chưa chết, não sẽ phản ứng theo cách riêng của nó. Phàn ứng này thường xuất hiện trước những tình huống bất ngờ và nguy hiểm và đó cũng là nguyên nhân tạo nên hiện tượng giấc mơ sáng suốt.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm hiểu mối liên hệ giữa NDE và giai đoạn giấc ngủ Rapid Eye Movement (REM). Đây là giai đoạn khi khi mắt di chuyển nhanh và con người chìm sâu vào giấc mộng, đặc biệt có cảm giác như bị tê liệt tạm thời vì não bộ gửi tín hiệu đến cột sống về việc ngăn chặn cánh tay và chân di chuyển.

Khi giấc ngủ REM xâm nhập vào trạng thái thức, một số người còn khẳng định họ gặp ảo giác và các triệu chứng như thể bị tê liệt, không thể cử động được dù rằng đã tỉnh dậy.

Mặc dù nghiên cứu trên chưa được đăng tải trên bất cứ tạp chí khoa học nào nhưng nó đã được chia sẻ tại Đại hội Viện hàn lâm thần kinh học Châu Âu mới đây. Đây là kết quả của nhóm nghiên cứu chung đến từ Bện viện ĐH. Copenhagen, bệnh viện Rigshospitalet, ĐH. Copenhagen, Trung tâm nghiên cứu đột quỵ Berlin và ĐH. Công nghệ Na Uy.

Theo Thiên Long

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm