Nghiên cứu chỉ ra rằng: Vì sức khỏe của bạn, đừng quá chăm chỉ, làm việc 3 ngày mỗi tuần thôi!

22/03/2019 09:39 PM | Nghề nghiệp

Những người trên 40 tuổi đạt năng suất làm việc cao nhất khi họ làm việc ba ngày mỗi tuần hoặc ít hơn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng: Vì sức khỏe của bạn, đừng quá chăm chỉ, làm việc 3 ngày mỗi tuần thôi!

Trung thực một chút thì không ai muốn làm việc 5 ngày mỗi tuần. Nhưng nếu bạn cần lý do để làm việc ít hơn thì khoa học đứng về phía bạn. Nhưng điều cần là bạn phải trên 40 tuổi đã.

Theo báo cáo công bố gần đây trên tờ Melbourne Institute Worker Paper, những người trên 40 tuổi đạt năng suất làm việc cao nhất khi họ làm việc ba ngày mỗi tuần hoặc ít hơn.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận này sau khi theo dõi 3.000 tình nguyện viên nam và 3.500 tình nguyện viên nữ. Trong quá trình đó, các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tham gia hoàn thành các bài kiểm tra nhận thức và phân tích thói quen làm việc, trí nhớ, lý luận hành xử và lý luận trừu tượng của họ.

Các bài kiểm tra nhận thức yêu cầu các tình nguyện viên đọc ngược văn bản, đọc to các từ, ghép các số và chữ cái trong một khoảng thời gian quy định. Như HuffPost giải thích, hiệu suất nhận thức của những người tham gia đã cải thiện khi các nhà nghiên cứu tăng thời gian làm việc lên đến 25 giờ. Tuy nhiên, sau 25 giờ các nhà nghiên cứu thấy rằng hiệu suất bắt đầu giảm ở các tình nguyện viên cả nam và nữ.

Đáng ngạc nhiên là những tình nguyện viên được giao nhiệm vụ làm việc 55 giờ mỗi tuần cho thấy kết quả nhận thức tồi tệ hơn cả những người nghỉ hưu hoặc thất nghiệp.

Giáo sư Colin McKenzie, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: "Nhiều quốc gia tăng tuổi nghỉ hưu bằng cách trì hoãn độ tuổi mọi người bắt đầu nhận trợ cấp hưu trí. Điều này có nghĩa rằng ngày càng có nhiều người tiếp tục làm việc trong giai đoạn sau của cuộc đời. Mức độ kích thích trí tuệ có thể phụ thuộc vào số giờ làm việc. Công việc có thể là con dao 2 lưỡi, vừa kích thích hoạt động của não nhưng cũng đồng thời dễ mệt mỏi và căng thẳng khi làm việc thời gian dài. Điều này có khả năng gây ảnh hưởng đến chức năng nhận thức."

McKenzie cũng lưu ý rằng nghiên cứu của họ chỉ ra sự khác biệt trong số giờ làm việc gâu ảnh hưởng quan trọng đến duy trì nhận thức ở người trung niên và cao tuổi. Và làm việc bán thời gian có thể đem lại hiệu quả trong việc duy trì khả năng nhận thức.

Bởi vậy, vì sức khỏe của bạn, hãy ngừng làm việc chăm chỉ lại.

Mai Phương

Theo Money

Từ khóa:  làm việc, nghiên cứu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Công ty quản lý khu du lịch Đại Nam của doanh nhân Dũng "lò vôi" liên tục lỗ cả trăm tỷ mỗi năm

Với quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Kĩ sư Phạm Đình Quý chia sẻ từ kinh nghiệm cứu trợ người dân vùng lũ: "Thủy Tiên kêu gọi rất tốt, thực hiện theo phương án của tôi là cực kỳ hợp lý lúc này"

Kĩ sư Phạm Đình Quý - người có nhiều năm kinh nghiệm gây quỹ, xây trường cho trẻ em vùng cao hiện đang có mặt tại Quảng Trị để cứu trợ đồng bào lũ lụt. Từ câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi 100 tỷ trong vòng một tuần, anh đánh giá là rất tốt nhưng cô cần chuẩn bị một phương pháp quản lý hợp lý.

Đọc thêm