Nghi vấn về tính an toàn của các sản phẩm trên Amazon

29/09/2020 11:11 AM | Công nghệ

Hàng chục sản phẩm trên trang thương mại điện tử Amazon đã được báo cáo là nguy hiểm, xuất hiện tình trạng nóng chảy, cháy nổ. Vì sao các món hàng này vẫn được bán?

Thương hiệu AmazonBasics và những sự cố liên quan

Khi các nhân viên cứu hỏa đến nhà anh Austin Parra vào ngày 12/1/2017, họ có thể nhìn thấy khói và tàn tích cháy đen của một chiếc ghế văn phòng bên ngoài cửa.

Anh Parra, lúc đó 20 tuổi, đã được đưa đến bệnh viện. Mẹ anh giải thích với nhân viên cứu hỏa rằng chiếc ghế của con trai bà đã bốc cháy khi anh đang ngủ, và anh đã bị bỏng khi mang chiếc ghế rực lửa ra ngoài.

Ông Anthony Dignoti, cảnh sát cứu hỏa tại thị trấn Wethersfield, bang Connecticut, Mỹ phụ trách điều tra vụ việc, nhận thấy cánh cửa và khung cửa cũng bị hư hại do đám cháy. Hiện trường còn có những chiếc bát nằm rải rác, được ông viết trong báo cáo là đã được đổ đầy nước trong nỗ lực dập tắt ngọn lửa.

Nhưng điều gây chú ý nhất đối với ông Dignoti là một sợi dây USB màu trắng. Một phần của sợi dây vắt trên ghế và vẫn còn nguyên vẹn, nhưng phần còn lại bị dính vào ghế và đã tan chảy thành dây trần.

Cuối cùng, ông Dignoti kết luận rằng, ngọn lửa bắt nguồn từ sợi dây mà anh Parra đang sử dụng để sạc điện thoại di động. Báo cáo của ông cho biết, dây điện đã bị đoản mạch và "nhiệt sinh ra từ dây điện đã đốt cháy lớp bọc của chiếc ghế văn phòng".

Sợi dây này mang nhãn hiệu của nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới: Amazon .

Nó được bán bởi một trong những nhãn hiệu riêng nổi tiếng của Amazon, AmazonBasics, chuyên cung cấp các sản phẩm hợp túi tiền, bao gồm điện tử tiêu dùng, đồ gia dụng và phụ kiện văn phòng.

Ra mắt vào năm 2009, AmazonBasics đã cung cấp hơn 5.000 sản phẩm cho người tiêu dùng. Nhiệm vụ là xác định các mặt hàng hằng ngày mà Amazon có thể tạo ra với chất lượng tương tự hoặc cao hơn, nhưng lại được bán với giá thấp hơn khi so sánh với các thương hiệu tên tuổi hiện có - một chiến lược cũng được các công ty như Costco và Target áp dụng.

Theo nghiên cứu của Marketplace Pulse, ngày càng có nhiều sản phẩm AmazonBasics mà công ty quảng cáo rầm rộ trên trang web của mình, trở thành những sản phẩm bán chạy nhất kể từ khi ra đời và nhiều sản phẩm có xếp hạng trên 4 sao. Trong những tháng gần đây, doanh số của nhà bán lẻ trực tuyến này đã tăng vọt khi hàng triệu người Mỹ ở nhà hay làm việc từ xa do tình trạng đóng cửa vì đại dịch COVID-19.

Nghi vấn về tính an toàn của các sản phẩm trên Amazon - Ảnh 1.

Một số sản phẩm trên AmazonBasics bị đặt câu hỏi về tính an toàn .(Nguồn: CNN)

Nhưng người tiêu dùng đã nêu lên những lo ngại nghiêm trọng về tính an toàn đối với các mặt hàng của AmazonBasics khi khiếu nại với các cơ quan quản lý và trong các bài đánh giá được đăng trên trang web của chính Amazon. Kể từ năm 2016, ít nhất 1.500 đánh giá về hơn 70 mặt hàng, đã mô tả các sản phẩm phát nổ, bắt lửa, bốc khói, tan chảy, gây ra sự cố điện hoặc các rủi ro.

Các bài đánh giá được xác định là đại diện cho một phần nhỏ trên tổng số lượt mua sản phẩm nói chung, và các vụ cháy do đồ điện tử tiêu dùng gây ra không chỉ xảy ra với các mặt hàng mang thương hiệu Amazon. Lỗi của người dùng cũng có thể là một yếu tố, như hệ thống dây điện trong nhà bị lỗi, cũ hỏng, hoặc thiết bị lỗi được sử dụng cùng với sản phẩm.

Nhưng khi được sản xuất đúng quy chuẩn và được người tiêu dùng sử dụng đúng cách, các thiết bị điện tử như những sản phẩm được bán dưới tên AmazonBasics sẽ hiếm khi gây ra nguy hiểm, theo câu trả lời của các kỹ sư điện với hãng tin CNN.

Trong hơn 1.500 lượt đánh giá, nhiều người tiêu dùng đã gọi các mặt hàng là nguy hiểm tiềm ẩn - sử dụng các thuật ngữ như "nguy hiểm" hoặc "cháy" hoặc nói rằng sản phẩm nên được thu hồi. Khoảng 30 mặt hàng có từ ba đánh giá trở lên như thế này vẫn được bán trên Amazon.com. Amazon xác nhận ít nhất 8 sản phẩm trong số này đã được điều tra, nhưng cho biết công ty xác định rằng tất cả đều đáp ứng tiêu chuẩn an toàn của hãng.

Khách hàng đã viết trong các bài đánh giá rằng họ tin tưởng việc mua các sản phẩm AmazonBasics là an toàn vì chúng được gắn với thương hiệu Amazon và thường được giới thiệu là "Sự lựa chọn của Amazon" ("Amazon's Choice"). Nhưng ngay cả khi số lượng khiếu nại tăng lên, công ty này chỉ cung cấp ít hoặc không cung cấp thông tin cho người tiêu dùng hoặc công chúng về cách xử lý các cáo buộc một số mặt hàng của họ không đảm bảo an toàn.

Người mua đã miêu tả lại những sự cố của họ như sau: Một thiết bị chống sét biến thành "ngọn đuốc". Cục sạc điện thoại làm bỏng tay chân người dùng. Những cục pin phát nổ phun hóa chất vào mặt những người xung quanh. Dây USB bốc cháy trong một chiếc ô tô có trẻ nhỏ bên trong. Máy hủy giấy tự động bật, nổ tung thành "quả cầu lửa", làm bỏng tay một người và gọt một mảng tóc của người khác. Và một chiếc lò vi sóng bất ngờ bốc cháy khi một đứa trẻ 8 tuổi hâm nóng cốc mì ăn liền, khiến người mẹ phải mang chiếc lò ra ngoài và lấy vòi phun nước dập lửa.

Nghi vấn về tính an toàn của các sản phẩm trên Amazon - Ảnh 2.

Sản phẩm dây USB bị nóng chảy sau vài tháng mua, theo phản hồi của khách hàng mua sản phẩm AmazonBasics. (Nguồn: CNN)

Thử nghiệm về tính an toàn

Cách tốt nhất để xác định lý do tại sao một sản phẩm bị trục trặc là kiểm tra thực tế và tháo rời nó ra, tuy nhiên nhiều khách hàng cho biết họ đã ngay lập tức ném các sản phẩm bị lỗi hoặc gửi lại cho Amazon theo yêu cầu của công ty.

Hãng tin CNN đã thu được hai sản phẩm AmazonBasics bị hư hỏng từ khách hàng: một lò vi sóng bốc cháy và một dây USB bị nóng chảy. Chúng đã được thử nghiệm bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Maryland, Mỹ theo yêu cầu của CNN.

Dây USB bị cháy quá mức nên các nhà nghiên cứu không thể xác định chuyện gì đã xảy ra. Thí nghiệm với lò vi sóng phát hiện ra rằng, thiết kế của bảng điều khiển che thiết bị làm nóng bên trong lò vi sóng có thể dẫn đến việc sản phẩm bắt lửa, và xác định rằng thiết kế này có thể khiến các mảnh vụn như thức ăn hoặc dầu mỡ đọng lại phía sau và bốc cháy. Ngay sau khi các nhà nghiên cứu bật lò vi sóng lên, nó bắt đầu phát tia lửa và bốc khói, phản ứng như thể người dùng đặt giấy bạc hoặc kim loại khác vào bên trong.

Giáo sư kỹ thuật Michael Pecht, Đại học Maryland cho biết: "Rủi ro khi sử dụng sản phẩm lò vi sóng này là chắc chắn, và đó là rủi ro về an toàn vì nó đã nóng lên đến mức có thể xảy ra hỏa hoạn. Đây không chỉ là vấn đề về độ tin cậy, mà còn là vấn đề an toàn tiềm ẩn".

Nghi vấn về tính an toàn của các sản phẩm trên Amazon - Ảnh 3.

Cục sạc bị nóng chảy và bốc khói, theo phản hồi của người mua sản phẩm AmazonBasics. (Nguồn: CNN)

Amazon không đưa ra bình luận về việc liệu có cải tiến nào đối với sản phẩm lò vi sóng hay không, nhưng cho biết họ tự tin rằng sản phẩm này an toàn sử dụng và có thể tiếp tục "đáp ứng hoặc vượt qua" tất cả các yêu cầu chứng nhận hiện hành.

Nhà bán lẻ cho biết "an toàn là ưu tiên hàng đầu" và hãng này có quy trình nghiêm túc để đảm bảo tất cả các sản phẩm của AmazonBasics đều an toàn và đạt chất lượng cao, chẳng hạn như lựa chọn các nhà sản xuất có kinh nghiệm, theo dõi phản hồi của khách hàng và thử nghiệm các mặt hàng để đảm bảo chúng an toàn. Amazon cũng cho biết AmazonBasics cung cấp hàng nghìn sản phẩm, tổng cộng có hơn 1 triệu lượt đánh giá, trong đó các mối quan ngại đã được điều tra kỹ lưỡng và công ty sẽ có cách xử trí phù hợp.

"Kết quả của cuộc điều tra thay đổi tùy theo từng trường hợp và có thể bao gồm việc loại bỏ sản phẩm khỏi cửa hàng, điều chỉnh thiết kế của sản phẩm, thông báo cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm hoặc các hành động thích hợp khác", người phát ngôn Amazon cho biết trong một tuyên bố.

"Chúng tôi muốn khách hàng tự tin mua sắm và nếu có quan ngại nào, họ có thể liên hệ với bộ phận dịch vụ khách hàng và chúng tôi sẽ điều tra".

An Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM