Nghi vấn Satoshi Nakamoto trở lại vì hàm băm 21e800

24/06/2018 15:40 PM | Công nghệ

#00000000000000000021e800c1e8df51b22c1588e5a624bea17e9faa34b2dc4a - Đây là một hashtag, nhưng không giống bất kỳ hashtag nào khác. Trong tất cả các khả năng, đó là một trong những hashtag dài nhất và khó hiểu nhất mà bạn từng gặp trong cộng đồng tiền mật mã.

Được đăng vào ngày 19 tháng 6 bởi Mark Wilcox, hashtag này thực sự thể hiện một code mã hóa được gọi là mã băm (hash) được tạo ra mỗi lần giao dịch mới được xác thực và được ghi vào khối bitcoin. Có vài số như này được viết ra mỗi ngày, do đó, ngay từ cái nhìn đầu tiên, nghe có vẻ kỳ lạ nếu bạn cho rằng một trong những chuỗi số này được tạo ra vào thứ ba lúc 19:32:37 (UTC) sẽ có tầm quan trọng đột phá nào đó.

Nhưng bạn đã sai.

Một số thông tin cho rằng: Có một lý thuyết trong vật lý cố gắng giải thích các tương tác và động lực của tất cả các lực trong vũ trụ với một cấu trúc toán học đơn giản được gọi là E8. Được trình bày trong một bài báo có tựa đề “Lý thuyết đơn giản về mọi thứ đơn giản” của Garrett Lisi năm 2007, nó vẫn chưa được chứng minh.

Kết hợp tình trạng chưa được lý giải của lý thuyết E8 với bí ẩn chưa được giải quyết về danh tính chính xác của người phát minh Bitcoin – với giới hạn cung cấp 21 triệu coin – thành hiện thực và bạn nhận được giả thuyết rằng “21e800” không chỉ là một chuỗi ngẫu nhiên các số và giá trị. Trong thực tế, lý thuyết này dường như đã gợi ý điều gì đó, nó là một “chuỗi băm ảo” được tạo ra bởi người tạo ra bitcoin, Satoshi Nakamoto. Như vậy thì bạn đã bắt đầu cảm thấy nổi da gà chưa?

Nếu băm này thực sự là “băm vanity”, hay nói cách khác, được tạo ra một cách cố tình như một loại dấu hiệu, sức mạnh tính toán để tạo ra nó không chỉ lớn hơn khả năng của máy tính trung bình, mà thời gian cần thiết tạo ra nó có phần hơi bất ngờ, theo như tính toán trong một biểu đồ được đăng bởi nhà phát triển Andrew DeSantis.

Nghi vấn Satoshi Nakamoto trở lại vì hàm băm 21e800 - Ảnh 1.

Vì vậy, xét tất cả những lý do này và một vài lý do khác, một số người trên Twitter đang nói đến sự khó hiểu về sự tồn tại của băm này, nếu thực sự nó được tạo ra và được đánh dấu một cách có chủ ý bởi một người không xác định.

Nghi vấn Satoshi Nakamoto trở lại vì hàm băm 21e800 - Ảnh 2.

Sự bất khả thi của vấn đề trên đã khiến những người khác khẳng định rằng có lẽ danh tính thực sự của người sáng tạo Bitcoin là thứ gì đó không đến từ thế giới này.

Nghi vấn Satoshi Nakamoto trở lại vì hàm băm 21e800 - Ảnh 3.

Chờ chút!

Nhưng trước khi chúng ta đi đến bất kỳ kết luận nào, điều quan trọng cần lưu ý là có lẽ chuỗi ký tự này chỉ là ngẫu nhiên và đơn giản là đầu ra của hàm băm thông thường – không được thiết kế bởi một bậc thầy ẩn danh.

Theo như giáo sư đại học Cornell và nhà nghiên cứu blockchain Emin Gün Sirer giải thích, chuỗi ký tự “21e8” không “ảo diệu” đến thế và thực sự xảy ra khoảng mỗi năm một lần.

Theo P.V

Cùng chuyên mục
XEM