Nghi vấn Satoshi Nakamoto trở lại vì hàm băm 21e800

24/06/2018 03:40 PM | Công nghệ

#00000000000000000021e800c1e8df51b22c1588e5a624bea17e9faa34b2dc4a - Đây là một hashtag, nhưng không giống bất kỳ hashtag nào khác. Trong tất cả các khả năng, đó là một trong những hashtag dài nhất và khó hiểu nhất mà bạn từng gặp trong cộng đồng tiền mật mã.

Nghi vấn Satoshi Nakamoto trở lại vì hàm băm 21e800

Được đăng vào ngày 19 tháng 6 bởi Mark Wilcox, hashtag này thực sự thể hiện một code mã hóa được gọi là mã băm (hash) được tạo ra mỗi lần giao dịch mới được xác thực và được ghi vào khối bitcoin. Có vài số như này được viết ra mỗi ngày, do đó, ngay từ cái nhìn đầu tiên, nghe có vẻ kỳ lạ nếu bạn cho rằng một trong những chuỗi số này được tạo ra vào thứ ba lúc 19:32:37 (UTC) sẽ có tầm quan trọng đột phá nào đó.

Nhưng bạn đã sai.

Một số thông tin cho rằng: Có một lý thuyết trong vật lý cố gắng giải thích các tương tác và động lực của tất cả các lực trong vũ trụ với một cấu trúc toán học đơn giản được gọi là E8. Được trình bày trong một bài báo có tựa đề “Lý thuyết đơn giản về mọi thứ đơn giản” của Garrett Lisi năm 2007, nó vẫn chưa được chứng minh.

Kết hợp tình trạng chưa được lý giải của lý thuyết E8 với bí ẩn chưa được giải quyết về danh tính chính xác của người phát minh Bitcoin – với giới hạn cung cấp 21 triệu coin – thành hiện thực và bạn nhận được giả thuyết rằng “21e800” không chỉ là một chuỗi ngẫu nhiên các số và giá trị. Trong thực tế, lý thuyết này dường như đã gợi ý điều gì đó, nó là một “chuỗi băm ảo” được tạo ra bởi người tạo ra bitcoin, Satoshi Nakamoto. Như vậy thì bạn đã bắt đầu cảm thấy nổi da gà chưa?

Nếu băm này thực sự là “băm vanity”, hay nói cách khác, được tạo ra một cách cố tình như một loại dấu hiệu, sức mạnh tính toán để tạo ra nó không chỉ lớn hơn khả năng của máy tính trung bình, mà thời gian cần thiết tạo ra nó có phần hơi bất ngờ, theo như tính toán trong một biểu đồ được đăng bởi nhà phát triển Andrew DeSantis.

Nghi vấn Satoshi Nakamoto trở lại vì hàm băm 21e800 - Ảnh 1.

Vì vậy, xét tất cả những lý do này và một vài lý do khác, một số người trên Twitter đang nói đến sự khó hiểu về sự tồn tại của băm này, nếu thực sự nó được tạo ra và được đánh dấu một cách có chủ ý bởi một người không xác định.

Nghi vấn Satoshi Nakamoto trở lại vì hàm băm 21e800 - Ảnh 2.

Sự bất khả thi của vấn đề trên đã khiến những người khác khẳng định rằng có lẽ danh tính thực sự của người sáng tạo Bitcoin là thứ gì đó không đến từ thế giới này.

Nghi vấn Satoshi Nakamoto trở lại vì hàm băm 21e800 - Ảnh 3.

Chờ chút!

Nhưng trước khi chúng ta đi đến bất kỳ kết luận nào, điều quan trọng cần lưu ý là có lẽ chuỗi ký tự này chỉ là ngẫu nhiên và đơn giản là đầu ra của hàm băm thông thường – không được thiết kế bởi một bậc thầy ẩn danh.

Theo như giáo sư đại học Cornell và nhà nghiên cứu blockchain Emin Gün Sirer giải thích, chuỗi ký tự “21e8” không “ảo diệu” đến thế và thực sự xảy ra khoảng mỗi năm một lần.

Theo P.V

Vietnamfinance

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm