Câu chuyện kinh doanh

Nghi vấn "đánh lạc hướng dư luận" trong vụ khủng hoảng Món Huế: Huy Việt Nam trả nợ một chút kiểu ‘đại diện’ vài người, còn nhóm các NĐT nước ngoài nói không biết bà K.H là ai

29/10/2019 08:25 AM | Kinh doanh

Theo chia sẻ của các nhà cung cấp, thì đến cuối ngày 28/10, hầu hết họ đều không nhận được một xu nào từ Huy Việt Nam. Ngoài ra, nhóm các nhà đầu tư nước ngoài của Huy Việt Nam khẳng định, họ không biết bà K.H – người tự xưng là nhà đầu tư trong nước và sẽ mua lại Món Huế, là ai.

Nghi vấn "đánh lạc hướng dư luận" trong vụ khủng hoảng Món Huế: Huy Việt Nam trả nợ một chút kiểu ‘đại diện’ vài người, còn nhóm các NĐT nước ngoài nói không biết bà K.H là ai
Một trong những cửa hàng đầu tiên của Món Huế tại Cao Thắng - Quận 1.

"Điều chúng tôi cần bây giờ là đại diện Món Huế xuất hiện và nhận trách nhiệm của mình trước các nhà cung cấp"

Đã có rất nhiều tranh cãi diễn ra trong nhóm các nhà cung cấp của Huy Việt Nam, kể từ ngày 25/10 đến ngày 28/10. Một vài nhà cung cấp ngoài Bắc cho rằng, Huy Việt Nam không quỵt nợ và họ sẽ thanh toán đúng với cam kết trong thời gian kể trên. Nhưng trái lại, ngay từ ngày 25/10, rất nhiều nhà cung cấp trong miền Nam đã không tin điều đó. Và quả thật, sự phán đoán của các nhà cung cấp miền Nam là hoàn toàn chính xác.

Như những thông tin mà chúng tôi ghi nhận trong group "Thu hồi công nợ Món Huế", thì có khoảng 3 đến 4 nhà cung cấp đã nhận được tiền, trong đó có công ty V&V nhận được 25 triệu, một nhà cung cấp rau củ của ở ngoài Bắc cũng đã nhận được tiền, công ty Hùng Vương Food ở miền Nam nhận được 50 triệu…

Hầu hết đều là số tiền ít hơn cam kết mà Huy Việt Nam từng thỏa thuận sẽ trả cho nhà cung cấp. Ví dụ: Huy Việt Nam hứa sẽ trả 100 triệu đồng hàng tháng cho Hùng Vương Food cho đến khi hết món nợ gần 400 triệu đồng.

Nghi vấn đánh lạc hướng dư luận trong vụ khủng hoảng Món Huế: Huy Việt Nam trả nợ một chút kiểu ‘đại diện’ vài người, còn nhóm các NĐT nước ngoài nói không biết bà K.H là ai - Ảnh 1.

Món Huế đã trả nợ cho Hùng Vương Food 50 triệu đồng. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, mỗi Hùng Vương Food là đã chứng minh được đều đó khi cung cấp tin nhắn chuyển khoản, còn những nhà cung cấp khác chưa hoặc không muốn công khai bằng chứng rằng họ đã nhận được tiền.

Tức là, chỉ một vài nhà cung cấp của Món Huế - Huy Việt Nam là nhận được tiền, còn trên 50 nhà cung cấp còn lại ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam đều chưa nhận được bất cứ xu nào dù đã qua hạn chót 28/10.

Với kiểu trả nợ ‘đại diện’ như vậy, nhiều ý kiến cho rằng Huy Việt Nam trả nợ khác nào chưa trả?!

Mất tiền tất nhiên là ai cũng tức giận, nhưng các nhà cung cấp cho biết điều khiến họ tức giận hơn chính là cách hành xử vô trách nhiệm của ông Huy Nhật - Huy Việt Nam. "Chúng tôi tin tưởng họ, chúng tôi mới cấp hàng cho họ. Chúng tôi thấu hiểu họ, chúng tôi mới tạo điều kiện cho họ nợ tiền và họ đã không thực hiện đúng cam kết với chúng tôi. Điều chúng tôi cần bây giờ là đại diện Món Huế xuất hiện và nhận trách nhiệm của mình trước nhà cung cấp", nhà cung cấp N.H bức xúc lên tiếng.

Theo các chia sẻ với chúng tôi trước đó, nhiều nhà cung cấp nói rằng họ đã cho Món Huế nợ không chỉ 2 đến 3 tháng, mà nhiều người thậm chí cho họ nợ từ 6 đến 8 tháng vì tin tưởng tuyệt đối vào Món Huế - Huy Việt Nam, nhưng đáp trả lại niềm tin của các nhà cung cấp là sự im lặng tuyệt đối từ ông Huy Nhật - Huy Việt Nam.

Kể từ khi vụ việc vỡ lở vào ngày 21/10, không có bất cứ thông báo chính thức nào từ ông Huy Nhật – Huy Việt Nam với các nhà cung cấp, những thông tin mà các nhà cung cấp có được là góp nhặt từ vài nhà cung cấp may mắn liên lạc được với bà Ngô Thị Mỹ Hạnh – Giám đốc điều hành Công ty TNHH Nhà Hàng Món Huế.

Rõ ràng, Cơ quan Công an nói là ông Huy Nhật chưa có dấu hiệu trốn chạy khỏi Việt Nam, tức là ông vẫn còn ở trong lãnh thổ Việt Nam, vậy tại sao ông lại không ra gặp mặt các nhà cung cấp?! Điều các nhà cung cấp muốn nhất bây giờ có lẽ là một cuộc đối thoại thẳng thắng với Huy Việt Nam hơn là chuyện kiện tụng.

Nghi vấn đánh lạc hướng dư luận trong vụ khủng hoảng Món Huế: Huy Việt Nam trả nợ một chút kiểu ‘đại diện’ vài người, còn nhóm các NĐT nước ngoài nói không biết bà K.H là ai - Ảnh 2.

Nhóm các nhà đầu tư nước ngoài nói không biết bà K.H là ai

Sau khi sự việc trở nên căng thẳng khoảng vài ngày, đột nhiên xuất hiện một người phụ nữ tên là K.H – tự xưng là nhà đầu tư trong nước của Huy Việt Nam và chấp nhận trả lời phỏng vấn với báo chí.

Trong group Thu hồi công nợ Món Huế, cái tên bà K.H đã xuất hiện khá nhiều lần. Trong đó từng xuất hiện 1 bức ảnh chụp lại FB của bà K.H, khi bà này chụp ảnh một email về việc Quỹ F&H FengHe thông báo với bà rằng: họ đã kiện Huy Việt Nam, ký tên cuối thư là Hwek Hyen Yong. Theo kiểm tra của chúng tôi, trên trang web của Quỹ F&H Fenghe, có vị trí Quản lý đối tác & CEO tên Hwek Hyen Yong.

Tuy nhiên, khi liên hệ với nhân vật K.H, bà này phủ nhận toàn bộ email nói trên. Bà cho biết bài đăng trên trang cá nhân là nhằm khẳng định bức thư trong ảnh chụp là “thông tin bịa đặt, nhằm bôi nhọ hạ thấp uy tín danh dự của bản thân và phía quỹ Fenghe”.

Còn trong chia sẻ gần nhất trên PLO, bà K.H tiết lộ rằng mình sẽ mua lại Món Huế: "Tiện đây tôi cũng muốn được chia sẻ trước thông tin, tôi được một số nhà cung cấp tin rằng tôi có thể vực dậy được Món Huế và họ vẫn sẽ đồng hành với tôi. Đây là thông tin khiến tôi vui mừng.

Về các khoản công nợ cũng như lòng tin của các nhà cung cấp, tôi nghĩ phải ngồi lại với nhau để thương thảo vấn đề này. Tại vì số nợ này không phải bản thân tôi gây ra. Theo tôi, chúng ta cần có sự thương lượng như thế nào đó từ Ban quản trị và các nhà cung cấp để cho ra một hướng đi chung nhất, để hai bên có thể hỗ trợ lẫn nhau.

Nhưng tôi sẽ cam kết một điều, nếu tôi có thể mua lại được Món Huế và vực dậy được nó, thì các nhà cung cấp hiện tại với món Huế vẫn sẽ là các nhà cung cấp suốt đời cho Món Huế".

Bà K.H cũng từng thừa nhận, trước đó bà đã đứng ra huy động nhà đầu tư tiến hành làm các thủ tục khởi kiện ông Huy và các cộng sự, bao gồm cả bà Ngô Thị Mỹ Hạnh, liên quan đến cáo buộc vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm của người quản lý, các giao dịch bất thường và có thể có yếu tố lừa đảo, theo đó ông Huy đã chiếm dụng một lượng lớn tiền mặt và tài sản.

Trong group, một nhà cung cấp gas cũng đã cho biết, bà K.H đã gọi điện cho mình bàn về việc sẽ mua lại Món Huế và cần sự ủng hộ của các nhà cung cấp như thế nào.

Thế nhưng, trên VnEconomy chiều 28/10 vừa truyền tải thông tin rằng, đại diện nhóm các nhà đầu tư nước ngoài của Huy Việt Nam không biết bà K.H là ai và không liên hệ gì với bà này.

"Chúng tôi không rõ ai là bà K.H và bà này đương nhiên không có liên hệ gì với nhóm cũng như hoạt động tố tụng đang được triển khai", đại diện nhóm nhà đầu tư nước ngoài khẳng định.

Đại diện nhóm này cũng đưa ra nghi vấn về yếu tố "đánh lạc hướng dư luận", đồng thời đặt vấn đề: "Trong trường hợp giả định này không chính xác, chúng tôi đề nghị mời bà K.H lên tiếng xác minh bản thân và liên hệ với nhóm các nhà đầu tư".

Các thành viên nhóm đầu tư nước ngoài của Huy Việt Nam bao gồm: ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital.

Quỳnh Như

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Chúng ta có thể biết gì từ một đơn hàng của khách?" hay câu chuyện chuyển đổi số của The Coffee House để không phụ thuộc vào Now hay Grabfood

Nếu họ mua hàng lúc 2 giờ chiều, họ có thể là freelancer hoặc khách sinh viên. Nếu thường xuyên gọi 1 ly chứng tỏ họ thường đi một mình, và đến The Coffee House để làm việc..., ông Trung Huỳnh - cựu Giám đốc công nghệ của The Coffee House - chia sẻ.

Nguồn gốc các ca mắc Covid-19 ở Hà Nội đã được làm rõ

Liên quan đến nguồn lây cho BN 867, lãnh đạo Sở Y tế khẳng định là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội

Câu chuyện kinh doanh

Biến thanh bánh quy 20.000 đồng thành “sản vật” ngày lễ tình yêu, Lotte thu về hơn 1.000 tỷ mỗi năm, doanh số tăng 83 lần trong vài tuần

Chỉ từ một câu chuyện vui của các nữ sinh, Lotte biến những thanh bánh quy giá chưa tới 20.000 đồng trở thành món quà quốc dân vào mỗi dịp 11/11, thu về hơn 1.000 tỷ đồng mỗi năm.

Bắt giam giám đốc Ngô Quang Thanh vì liên quan Công ty địa ốc Alibaba

Ông Ngô Quang Thanh đã nhận chuyển khoản 27 tỉ đồng từ công ty con của Công ty CP Địa ốc Alibaba nhưng không xuất hoá đơn, kê khai thuế, sau đó bỏ trốn khi có lệnh khởi tố.

Đọc thêm