Nghi can bắn đinh vào đầu bé gái ở Hà Nội đối mặt tình tiết tăng nặng, người mẹ có tránh khỏi liên đới?

20/01/2022 22:00 PM | Xã hội

'Nếu lời khai nhận của đối tượng Huyên là đúng thì đối tượng này đã ít nhất 4 lần thực hiện hành vi phạm tội và sẽ bị xử lý về nhiều tội danh trong đó có hình phạt cao nhất là tử hình. Ngoài ra, cơ quan điều tra sẽ làm rõ mẹ của cháu bé có vai trò đồng phạm hay không', luật sư nhận định.

Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với đối tượng Nguyễn Trung Huyên về hành vi giết người.

Nghi can bắn đinh vào đầu bé gái ở Hà Nội đối mặt tình tiết tăng nặng, người mẹ có tránh khỏi liên đới? - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Trung Huyên (SN: 1992; HKTT: Thôn 5, Thạch Hòa, Thạch Thất, Hà Nội).

Đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình

Theo lời khai ban đầu, Huyên từng nhiều lần hành hạ bé A. kể từ khi bé gái đến ở cùng. Khoảng tháng 10/2021, Huyên được cho là mua 2 gói thuốc diệt cỏ rồi pha vào chai nước ngọt, đem cho bé gái uống khiến nạn nhân ngộ độc phải cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Một tháng sau, nghi phạm nhét đinh vít vào miệng bé gái. Lần đó, chị Luyến phải đưa con gái đến Bệnh viện huyện Thạch Thất để gắp dị vật ra ngoài.

Ngày 24/12/2021, Huyên say rượu rồi đánh gãy tay của bé gái. Gần đây nhất, sáng 17/1, Huyên ở nhà trọ với cháu A. và tiếp tục hành hung con gái riêng của người tình.

Cơ quan công an cũng đang điều tra việc Huyên đóng 9 chiếc đinh vào đầu bé A. Bé sau đó nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất trong tình trạng hôn mê, co giật. Khi thăm khám, bác sĩ phát hiện cánh tay phải của bé bị bó bột. Quá trình chẩn đoán bác sĩ nhận định bé bị viêm màng não nên chuyển bé lên Bệnh viện Xanh Pôn.

Nghi can bắn đinh vào đầu bé gái ở Hà Nội đối mặt tình tiết tăng nặng, người mẹ có tránh khỏi liên đới? - Ảnh 2.

Bé gái nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 chiếc đinh găm trong sọ

Tại đây, bé được chụp X-Quang và phát hiện 9 dị vật trong hộp sọ, hình dạng giống đinh ghim.

Nhận định về vụ việc này, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng, nếu lời khai nhận của đối tượng Huyên là đúng thì đối tượng này đã ít nhất 4 lần thực hiện hành vi phạm tội và sẽ bị xử lý về nhiều tội danh trong đó có hình phạt cao nhất là tử hình.

Nghi can bắn đinh vào đầu bé gái ở Hà Nội đối mặt tình tiết tăng nặng, người mẹ có tránh khỏi liên đới? - Ảnh 3.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Luật sư cho rằng, cơ quan điều tra sẽ làm rõ lời khai của nghi phạm này để xác định lời khai có đúng sự thật hay không. Trên cơ sở kết quả xác minh xác định lời khai là đúng, lời khai này phù hợp với những dấu vết để lại trên cơ thể nạn nhân, phù hợp với lời khai của người làm chứng và số lần cháu bé nhập viện, kết quả điều trị vết thương thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với đối tượng này về nhiều tội danh trong đó có tội giết người theo khoản 1 điều 123 bộ luật hình sự năm 2015, Tội cố ý gây thương tích theo điều 134 BLHS và tội hành hạ người khác theo điều 140 Bộ luật hình sự 2015.

Một hãng luật nhận bảo vệ miễn phí cho bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành ở Hà Nội: "Những kẻ gây ra tội ác phải bị trừng trị thích đáng"

Vụ bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành ở Hà Nội: Vật giống đinh có thể đã găm vào sọ 2 đến 3 ngày

Theo lời khai của đối tượng thì có 4 lần đối tượng đánh đập, hành hạ cháu bé trong đó có những lần có thể xử lý hình sự về tội giết người như lần đối tượng pha thuốc diệt cỏ vào chai nước để cho cháu uống; lần đối tượng bóp cổ nhét đinh vít vào miệng cháu bé và lần đối tượng dùng miếng bê tông để đóng nhiều đinh vào đầu cháu bé.

Luật sư cho rằng, tất cả những hành vi này đều có thể dẫn đến chết người, đối tượng cố ý thực hiện hành vi, mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả chết người xảy ra, cháu bé không chết là do được cấp cứu kịp thời.

Bởi vậy đây là hành vi nguy hiểm, có thể tước đoạt tính mạng nạn nhân, là hành vi giết người, đối tượng sẽ bị xử lý về tội giết người theo khoản 1, Điều 123 bộ luật hình sự năm 2015 với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là: Có tính chất côn đồ, phạm tội với người dưới 16 tuổi, thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, thực hiện hành vi phạm tội một cách man rợ... nên hình phạt sẽ là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Đối với hành vi tàn nhẫn, mất tính người như vậy thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình.

Nghi can bắn đinh vào đầu bé gái ở Hà Nội đối mặt tình tiết tăng nặng, người mẹ có tránh khỏi liên đới? - Ảnh 4.

Bé gái đáng thương bị người tình của mẹ bạo hành dã man

Ngoài ra, với lần đối tượng đánh gãy tay cháu bé thì riêng hành vi này đối tượng sẽ bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích theo điều 134 bộ luật hình sự năm 2015, mức hình phạt cụ thể sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ thương tích của cháu bé do hành vi của đối tượng này gây ra theo quy định pháp luật.

Như vậy, trường hợp đối tượng này bị kết án theo nhiều tội danh nêu trên mà có hình phạt cao nhất là tử hình thì hình phạt chung mà đối tượng này phải chấp hành là tử hình.

Nếu hình phạt cao nhất là tù chung thân thì hình phạt chung sẽ là tù chung thân.

Nếu hình phạt cao nhất là tù có thời hạn thì hình phạt chung không quá 30 năm tù.

Với ba tội danh có thể xử lý đối với đối tượng này thì tội giết người có khung hình phạt cao nhất là tử hình, tội cố ý gây thương tích và tội hành hạ người khác là tù có thời hạn.

Mẹ đẻ cháu bé tránh khỏi liên đới?

Ngoài ra, luật sư cho rằng, trong vụ án này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ mẹ của cháu bé có vai trò đồng phạm hay không, có hành vi không tố giác tội phạm hay không.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy mẹ của cháu bé cũng có cùng ý chí thực hiện hành vi phạm tội với đối tượng này thì mẹ cháu bé sẽ bị xử lý hình sự cùng một tội danh với đối tượng này với vai trò đồng phạm giúp sức hoặc xúi giục.

Trường hợp cơ quan điều tra thu thập được chứng cứ để chứng minh mẹ cháu bé có biết về hành vi giết người, cố ý gây thương tích, hành hạ cháu bé nhưng không chứng minh được vai trò đồng phạm thì vẫn có thể xử lý người phụ nữ này về tội không tố giác tội phạm.

Đây là vụ việc gây rúng động dư luận, hành vi của đối tượng là rất đáng lên án. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của đối tượng, làm rõ nhận thức của đối tượng và hậu quả đã gây ra đối với cháu bé và xã hội để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

"Với tội ác mà đối tượng này đã khai nhận như vậy mà phù hợp với các dấu vết để lại trên cơ thể nạn nhân, phù hợp với lời khai của người làm chứng và kết luận của cơ quan chức năng thì đối tượng này rất khó có thể thoát được án tử hình", luật sư Cường nhận định.

Theo MINH KHÔI

Cùng chuyên mục
XEM