Nghệ thuật giao tiếp: Lần đầu gặp mặt, đừng vội kết bạn trên mạng xã hội

25/06/2021 01:31 PM | Sống

Chúng ta có xu hướng kết giao với thật nhiều người, để sau này có thật nhiều người dang tay giúp đỡ những khi chúng ta cần. Nhưng thực tế ít khi giống với những gì chúng ta kỳ vọng.

Nghệ thuật giao tiếp: Lần đầu gặp mặt, đừng vội kết bạn trên mạng xã hội

Xin kết bạn trên mạng xã hội trong lần đầu gặp mặt, không biết từ khi nào đã trở thành một bước đầu tiên trong lễ nghi giao tiếp.

Chỉ cần thêm bạn trên Facebook, Instagram hay Tiktok, chúng ta coi như trở thành bạn bè của nhau. Chúng ta có xu hướng kết giao với thật nhiều người, để sau này có thật nhiều người dang tay giúp đỡ những khi chúng ta cần.

Nhưng thực tế ít khi giống với những gì chúng ta kỳ vọng.

(1)

Trước đây tôi có một người bạn thuê chung phòng. Cô ấy tính cách hướng ngoại và thích kết giao bạn bè. Bất kể là hoạt động giao lưu trong công ty hay tụ họp bạn bè, thậm chí là cả những hoạt động không quan trọng, cô ấy cũng đều tham gia tích cực.

Tại mỗi buổi gặp mặt, cô đều tìm cơ hội chào hỏi mọi người một vài câu, sau đó mở điện thoại để kết bạn Facebook. Mỗi lần trở về, danh sách bạn bè mới trên Facebook của cô ấy tăng đáng kể.

Tôi thắc mắc hỏi cô ấy, kết bạn Facebook nhiều như thế để làm gì. Cô ấy thẳng thắn đáp: "Ở nhà dựa vào cha mẹ, ra ngoài nhờ bạn bè, nói không chừng sau này sẽ có thể dùng đến."

Ban đầu, tôi nghe và cảm thấy những gì cô nói khá hợp lý. Không chỉ cô ấy, chắc hẳn chúng ta ai cũng khao khát được kết thật nhiều bạn trên mạng xã hội, đặc biệt với những người tài giỏi.

Chúng ta hi vọng dòng trạng thái chúng ta đăng tải sẽ được thật nhiều người biết đến, và cảm thấy hãnh diện khi trên Facebook của chúng ta có sự góp mặt của những người bạn tài giỏi.

Càng nhiều bạn bè trên mạng xã hội, chúng ta càng có nhiều điểm tựa những lúc khó khăn. Để rồi chỉ cần nhắn một dòng tin, chúng ta có thể nhận được vô vàn sự giúp đỡ đến từ vô vàn những người bạn chất lượng mà mình kết bạn được.

Nhưng sau này, có một sự việc xảy ra đã khiến tôi phải thay đổi suy nghĩ.

Cô bạn cùng phòng của tôi có một việc gấp cần người giúp đỡ. Nhưng khi cô ấy tìm sự hỗ trợ của những người bạn trên Facebook, không một ai sẵn lòng giúp đỡ cô, thậm chí có người còn hủy luôn kết bạn với cô ấy.

Đừng nghĩ ai có mặt trong danh sách bạn bè của bạn trên mạng xã hội cũng là những người bạn thật sự của bạn.

Một người khi nhận được yêu cầu kết bạn của bạn, họ có thể đồng ý vì lịch sự. Nhưng khi kết bạn xong rồi, các bạn cũng chẳng khác người dưng là bao. Cái mà cuối cùng bạn có được, chỉ là thêm một cái tên trong danh bạ mà thôi. Nó không hề có một chút ý nghĩa gì.

Chúng ta kết bạn trên mạng xã hội rất dễ. Nhưng trở thành bạn bè thật sự của nhau lại rất khó.

Trên thực tế, 90% các mối liên hệ và kết nối trên mạng xã hội mà một người có được đều không thể tận dụng.

Bạn xem họ là bạn, nhưng họ chỉ xem bạn như khách qua đường. Cái mà bạn gọi là giao tình, thực tế chỉ là suy nghĩ viển vông của chính bạn.

Thế nhưng trong cuộc sống, vẫn còn rất nhiều người tôn sùng những mối quan hệ thế này.

Nghệ thuật giao tiếp: Lần đầu gặp mặt, đừng vội kết bạn trên mạng xã hội - Ảnh 1.

(2)

Tôi đã từng đọc qua một câu thế này:"Chỉ đến khi thành công, bạn mới có được những mối quan hệ chất lượng".

Mối quan hệ của người trưởng thành đều dựa vào thực lực của họ. Bạn không mạnh, quen biết ai cũng vô dụng.

Bạn muốn mối quan hệ ưu tú, điều quyết định nằm ở chỗ bạn có đủ ưu tú hay không.

Con gái của anh Tuấn sắp vào tiểu học. Anh ấy cảm thấy vô cùng lo lắng đối với việc học hành của cô con gái 6 tuổi. Anh muốn dựa vào mối quan hệ mình có để giúp đỡ cho con gái anh ấy vào được trường tốt.

Anh đã tìm qua rất nhiều người, nói rất nhiều lời tốt đẹp. Ai cũng gật gù hứa sẽ xem xét, nhưng không một ai giúp đỡ anh.

Mấy năm sau, con gái anh ấy cũng đã đến tuổi đến trường. Vì có thành tích xuất sắc, anh được thăng chức lên Tổng giám đốc kinh doanh.

Từ khi lên chức, anh không cần tìm đến mọi người để nhờ giúp đỡ. Mọi người tự chủ động tìm đến anh để xin được giúp đỡ. Phấn đấu có được địa vị trong xã hội, chúng ta tự khắc tìm được cho mình những mối quan hệ chất lượng.

Trên thực tế, sự hợp tác giữa con người với nhau đều dựa trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi. Đây cũng là cách để bạn có cho mình những mối quan hệ đáng tin cậy và vững bền nhất.

Mây tầng nào gặp mây tầng ấy. Nếu bạn không đủ tài giỏi, bạn sẽ không có cách nào tận dụng được mối quan hệ với những người tài giỏi xung quanh mình.

Nghệ thuật giao tiếp: Lần đầu gặp mặt, đừng vội kết bạn trên mạng xã hội - Ảnh 2.

(3)

Tỷ phú Lý Gia Thành từng nhắc nhở những người trẻ tuổi:

"Khi chưa đủ mạnh, chưa đủ ưu tú, bạn không nên tốn thời gian quý báu của mình đi tham gia các buổi tụ tập để mở rộng quan hệ. Thay vào đó, hãy đầu tư thời gian cho việc đọc sách, tìm cách nâng cao năng lực chuyên môn. Khi giá trị của bạn tăng lên, bạn tự nhiên sẽ có được những người bạn chất lượng."

Có công mài sắt, có ngày nên kim. Ta không xuất chúng, ta chỉ có thể rời khỏi cuộc chơi.

Bạn muốn có được sự công nhận của người khác. Bạn muốn người khác chủ động kết giao với bạn. Cách duy nhất chính là bạn phải khiến cho bản thân mình mạnh lên.

Khi bạn đã đủ mạnh, nguồn lực và những mối quan hệ mà bạn muốn đều lần lượt chủ động tìm đến bạn.

Không thể phủ nhận, đến một lúc nào đó, các mối quan hệ sẽ giúp chúng ta bớt đi đáng kể sự phiền phức và có được thành công nhanh chóng.

Tuy nhiên, đừng nên đi đường tắt trong việc xây dựng mối quan hệ theo kiểu "mồm miệng đỡ chân tay". Khéo ăn khéo nói có thể giúp bạn nhanh chóng làm thân với người khác, nhưng không thể đảm bảo cho bạn được họ tương trợ những khi khó khăn.

Hãy nhớ rằng, chỉ qua cách tự làm bản thân mình tốt lên, bạn mới có thể có được cho mình những mối quan hệ chất lượng.

Chúng ta nên chuyên tâm vào việc nâng cao năng lực bản thân, tìm hiểu hoặc học thêm kỹ năng. Làm được tốt điều đó, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để thu hút nhiều nguồn lực và sự chú ý của những nhân vật ưu tú.

Đình Trọng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mỹ nghiên cứu thử nghiệm vaccine chống Covid-19 dạng viên, dễ uống, ít phản ứng phụ, được cho là hiệu quả hơn Pfizer mà không cần bảo quản lạnh

Vaccine dạng viên có thể dễ dàng gửi qua đường bưu điện, để ở nhiệt độ phòng mà không cần tủ lạnh hay đội ngũ y tá trợ giúp, qua đó đẩy nhanh tiến trình chống dịch.

Doanh thu FLC xuống thấp nhất 5 năm, kinh doanh dưới giá vốn dù không còn hợp nhất Bamboo Airways

Lợi nhuận gộp của FLC âm 49 tỷ đồng trong quý 2/2021, nhưng công ty của ông Trịnh Văn Quyết vẫn có lãi sau thuế nhờ thanh lý các khoản đầu tư.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học nhìn thấy ánh sáng phát ra từ hố đen, một lần nữa Einstein lại đúng

Phát hiện này không chỉ mở rộng hiểu biết của mọi người về hố đen mà còn xác nhận một tiên đoán khác của Einstein trong Thuyết tương đối rộng được nêu ra cách đây hơn 100 năm.

Đọc thêm