Nghệ thuật ăn cua tỉ mẩn: Ăn xong xếp lại y như ban đầu của quý tộc Thượng Hải

25/09/2016 03:36 PM | Sống

Nhìn chú cua được xếp ngay ngắn trên đĩa, bạn không tin nó vừa được ăn “sạch sẽ” bên trong. Đây chính là phong cách ăn uống tao nhã và tinh tế bậc nhất của người Thượng Hải.

Nghệ thuật ăn cua tỉ mẩn: Ăn xong xếp lại y như ban đầu của quý tộc Thượng Hải

"Ta thậm chí chẳng thế nói rõ tại sao mình say mê món này đến thế"

Đằng sau những tòa nhà chọc trời của Thượng Hải, vẫn tồn tại những con phố cổ nhổ xinh không khác mấy so với thế kỉ trước. Ở đây người ta vẫn đi xe kéo, mặc sườn sám và giữ nguyên nếp sống tao nhã của quý tộc xưa, không chỉ từ đi đứng nói năng mà còn trong cả cách ăn uống. Nhìn cách người Thượng Hải ăn cua, bạn sẽ bất ngờ vì trong đời sống hiện đại vẫn tồn tại một nếp sống từ tốn mà tinh tế đến vậy.

Loại cua đặc sản ở đây là cua lông, hay còn gọi là cua Trung Quốc, nhỏ hơn nhiều so với các loại cua thông thường và vì thế ăn cũng khó hơn. Nó được xem là món ngon chỉ người sành ăn mới thưởng thức được. Mỗi năm mùa cua chỉ kéo dài vài tháng vào giữa thu, thường là tháng 9 và tháng 10 khi trứng cua dồi dào nhất. Cua ngon phải lấy từ hồ Yangcheng có nguồn nước tinh khiết bậc nhất trong thành phố - với số lượng hạn chế và có giá lên tới 105 đô la (hơn 2 triệu đồng) cho mỗi kg. Dù khó khăn là thế nhưng món ăn vẫn thu hút bao thực khách tìm mua bởi hương vị đặc biệt của nó. Thịt cua ngọt thanh chứ không hề tanh, trứng lại nhiều và béo ngậy, từng khiến kịch gia nổi tiếng tế kỉ 19 Li Yu cảm thán rằng: "Ta thậm chí chẳng thế nói rõ tại sao mình say mê món này đến thế, sao mình yêu cái hương vị ngọt ngào ấy, sao mình cứ mãi không quên."

Phần trứng cực nhiều, béo và đậm vị là yếu tố làm nên sự đặc sắc của món cua Thượng Hải

Chính vậy, món cua lông vào mùa thu với hương vị độc nhất vô nhị của nó luôn là đại diện cho ẩm thực Thượng Hải, một món đặc sản không thể bỏ qua khi đến vùng đất này.

Nghề ăn cũng lắm công phu

Một món ngon không thể tùy tiện thưởng thức, mà phải bỏ công sức để chế biến và ăn làm sao cho tôn vinh trọn vẹn cái vị ngon ấy. Người Thượng Hải phải nếp sống cầu kì tinh tế lưu giữ từ trăm năm đã làm rất tốt điều này. Cái hay của món của lông Thượng Hải không chỉ ở phần thịt cua, mà còn là nghệ thuật ăn cua "không để lại vết tích."

Người ta tin rằng sau khi ăn cua mà xếp lại vỏ ngay ngắn, đẹp mắt như lúc chưa ăn sẽ đem lại may mắn. Nó cũng thành một chuẩn mực trong ăn uống mà những gia đình quý tộc ở Thượng Hải dạy cho con cháu mình. Cách ăn chậm chạp, tỉ mỉ từng bộ phận, sau đó còn xếp lại thật sạch sẽ này xem ra quá cầu kì với chúng ta, nhưng hóa ra nó lại là cơ hội để cảm nhận thịt cua thật từ tốn và thật ngon.

Ngoài ra khi tới Thượng Hải, gọi món cua lông, bạn sẽ được phục vụ cùng giấm rượu gạo cay nồng. Vì bản chất thịt cua tính âm, khá lạnh, nên người ta phải ăn nó với những thứ ấm nóng như giấm và rượu gạo để cân bằng hương vị. Từ cách gỡ cua đến thức ăn kèm, người Thượng Hải đều tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ, đảm bảo làm sao cho món ăn ngon và bổ nhất, thể hiện một phong cách tinh tế hiếm thấy giữa lòng thành phố hiện đại, xô bồ.

Bây giờ, hãy cùng chiêm ngưỡng các bước gỡ cua "chuẩn" của một cô gái Thượng Hải chính gốc nhé!

Theo Tsubaki

Trí thức trẻ/kênh 14

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Founder người Việt tạo ứng dụng đạt 1 tỷ download: “Trong khi thế giới ngoài kia đang cố hoành tráng game của họ thì Amanotes đi ngược lại!”

Trong quá trình phát triển, Amanotes chưa bao giờ quên mình là công ty công nghệ âm nhạc và game chỉ là phương tiện truyền tải mà ở thời điểm này họ cảm thấy hiệu quả nhất. Họ luôn cố gắng nhìn xa hơn và rộng hơn, mục tiêu là có thể xây dựng - phát triển một hệ sinh thái âm nhạc đầy tính tương tác.

Câu chuyện kinh doanh

Nhà xuất khẩu nước mắm truyền thống hàng top Việt Nam trên Amazon: Chúng tôi sắp khai phá thị trường Trung Quốc, hướng đến sứ mệnh mang nước mắm ra bàn ăn thế giới

Với 10 năm kinh nghiệm 'chinh chiến' ở thị trường Mỹ-Canada, nên dù nhiều người cho rằng nước mắm truyền thống khó có chỗ đứng ở nơi ‘tôn sùng’ xì dầu như Trung Quốc, song nhà sáng lập Link Nature Power vẫn quyết tâm khai phá thị trường này. Bởi đây là cột mốc quan trọng anh cần chinh phục để hoàn thành sứ mệnh ‘mang nước mắm ra bàn ăn thế giới’.

Chân dung gia tộc đứng sau siêu thị BigC và bí quyết lạ lùng để tránh đấu đá nội bộ trong gia đình

Nhà Chirathivat là gia tộc giàu thứ 3 ở Thái Lan, với tài sản ước tính đạt 15,3 tỷ USD theo Forbes.

Ma trận gọi vốn đa cấp thời 4.0: Các mô hình biến tướng, bất thường

Sau khi Tiền Phong đăng tải loạt bài: Ma trận gọi vốn đa cấp thời 4.0: "Kiếm tiền thần tốc” và “Vỡ mộng đầu tư vào tiền ảo” phản ánh việc Cty Cổ phần Shark Group và câu lạc bộ (CLB) Hành trình triệu đô sử dụng mô hình đa cấp để lừa đảo, các mô hình này tiếp tục đổi tên và đội lốt dưới các dự án khác với các chiêu trò tinh vi, phức tạp hơn để dụ dỗ người dân tham gia đầu tư.

Đọc thêm