Nghệ sĩ kêu gọi hàng trăm tỷ đồng từ thiện: Có bị đánh thuế không?

11/09/2021 08:51 AM | Sống

Với sức hút của các nghệ sĩ nổi tiếng, họ có thể kêu gọi hàng chục thậm chí hàng trăm tỷ đồng để hoạt động từ thiện. Vậy số tiền lớn như vậy có bị đánh thuế hay không?

Nghệ sĩ kêu gọi hàng trăm tỷ đồng từ thiện: Có bị đánh thuế không?

Những năm gần đây, nghệ sĩ hoạt động từ thiện với việc kêu gọi số tiền kỷ lục từ vài chục tỷ lên đến hàng trăm tỷ đồng đã không còn xa lạ.

Theo quy định pháp luật, bên cạnh việc nghệ sĩ phải chấp hành nghĩa vụ đóng Thuế thu nhập cá nhân thì số tiền lớn từ việc kêu gọi từ thiện có bị đánh thuế hay không?

Trao đổi với phóng viên, luật sư Trương Thanh Đức (Giám đốc điều hành Công ty Luật ANVI) cho biết, Thuế thu nhập cá nhân được xác định theo quy định hiện hành, thuế thu nhập cá nhân dựa trên biểu thuế lũy tiến từng phần, tức thu nhập càng cao thì mức thuế suất áp dụng càng lớn.

Cụ thể, tỷ lệ điều tiết của thuế thu nhập cá nhân cao nhất lên đến 35% (tương đương mức thu nhập tính thuế lớn hơn 80 triệu đồng/tháng).

 Nghệ sĩ kêu gọi hàng trăm tỷ đồng từ thiện: Có bị đánh thuế không? - Ảnh 1.

Số tiền các nghệ sĩ quyên góp làm từ thiện sẽ không bị đánh thuế

Hiện nay, việc kiểm soát thuế thu nhập cá nhân dễ dàng hơn trước rất nhiều, bởi giao dịch từ các tổ chức, sự kiện trả cho nghệ sĩ đều có hoá đơn, chứng từ. Qua giao dịch chuyển khoản thì đều trích dữ liệu và kiểm tra được.

Trừ trường hợp cố ý lách luật, ví dụ thanh toán bằng tiền mặt với nhau hoặc các khoản tiền được nghệ sĩ được cho, tặng khi đi biểu diễu thì rất khó kiểm soát.

Bên cạnh đó, đối với số tiền lên tới hàng trăm tỷ do nghệ sĩ kêu gọi từ thiện sẽ không bị đánh thuế.

Nhà nước chỉ đánh thuế tài sản chuyển nhượng, tặng, cho với giao dịch có quyền sở hữu, quyền sử dụng. Ví dụ nhà, xe sẽ phải làm thủ tục sang tên nên cơ quan nhà nước có thể làm căn cứ để thu thuế. Còn tặng, cho bằng tiền mặt thì nhà nước không thu thuế dù số tiền có lên tới hàng nghìn tỷ.

 Nghệ sĩ kêu gọi hàng trăm tỷ đồng từ thiện: Có bị đánh thuế không? - Ảnh 2.

Luật sư Trương Thanh Đức

Huống gì số tiền dù rất lớn nhưng là do người dân uỷ quyền cho nghệ sĩ đi giúp đồng bào gặp khó khăn thì càng không thể thu thuế.

Luật sư Trương Thanh Đức cho biết thêm, tài khoản kêu gọi từ thiện của nghệ sĩ lớn được xác định là giao dịch bất thường (giao dịch với số tiền lớn, nhiều giao dịch với của tài khoản trong 1 ngày).

Hệ thống ngân hàng có chức năng tự động thông tin giao dịch bất thường đến cơ quan thẩm quyền. Tuy nhiên, do là hoạt động từ hiện nên cơ quan chức năng không yêu cầu chủ tài khoản giải trình.

Đặng Thuỷ

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - Phúc Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – Phúc Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Shark Tank Việt Nam

Bí mật "ghế Shark" ở Shark Tank Việt Nam mùa 5: Chế tác thủ công từ gỗ nguyên khối, giá 500 triệu đồng/chiếc

Bruno Zampa Legend Armchair là dòng ghế mang khí chất vương quyền, được chế tác thủ công từ gỗ nguyên khối, với số lượng giới hạn. Trong penthouse phim trường Shark Tank, những chiếc ghế Legend Armchair được thiết kế độc bản dành riêng cho các Shark, được biết giá mỗi chiếc lên tới 500 triệu đồng.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm