Yêu cầu chấn chỉnh lương, thưởng tại các tập đoàn, tổng công ty

03/10/2014 07:25 AM | Nghề nghiệp

Tập đoàn, tổng công ty chấp hành không đúng chính sách tiền lương, tiền thưởng sẽ bị xử lý.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có văn bản gửi các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và chủ tịch tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước, đề nghị chấn chỉnh tình hình lao động, tiền lương của khối này.

Văn bản nêu rõ, mặc dù đã có quy định song vẫn có tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước chưa thực hiện đúng quy định của Nhà nước về quản lý lao động, tiền lương.

Các doanh nghiệp này đã tuyển dụng lao động không theo kế hoạch và phương án đã được phê duyệt, tuyển dụng vượt quá nhu cầu sử dụng hoặc không đáp ứng tiêu chuẩn công việc, không công khai, minh bạch trong việc tuyển dụng lao động; sử dụng lao động, trả lương chưa gắn với vị trí, chức danh công việc dẫn đến không hiệu quả, năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh còn thấp, không bảo đảm đủ việc làm cho người lao động, phải giải quyết lao động dôi dư.

Để chấn chỉnh tình trạng nói trên, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đề nghị bộ trưởng quản lý ngành và chủ tịch UBND các tỉnh thành quy định rõ thẩm quyền, chế độ trách nhiệm của chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước trong việc tuyển dụng, sử dụng lao động.

Các tập đoàn kinh tế, tổng công ty chỉ được tuyển dụng lao động theo đúng số lượng, chất lượng theo kế hoạch được phê duyệt, trường hợp do yêu cầu công việc phải tuyển dụng thêm ngoài kế hoạch thì phải có ý kiến chấp thuận của chủ sở hữu. Coi đây là một nội dung để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh cũng được đề nghị tổ chức kiểm tra, giám sát việc tuyển dụng, sử dụng lao động, xác định quỹ tiền lương, quỹ tiền thưởng và phân phối tiền lương, tiền thưởng tại các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước do mình làm chủ sở hữu.

Trường hợp phát hiện nội dung không đúng quy định thì không chỉ yêu cầu khắc phục mà đồng thời tùy theo mức độ sai phạm để quyết định hình thức kỷ luật.

Nhiều yêu cầu cũng được đưa ra với chủ tịch hội đồng thành viên tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Như chỉ đạo rà soát, đánh giá việc thực hiện các quy chế tuyển dụng, sử dụng lao động, quy chế trả lương, quy chế thưởng của đơn vị. Trường hợp có nội dung không đúng quy định hoặc không phù hợp, phân công thẩm quyền, trách nhiệm trong việc tuyển dụng, sử dụng lao động chưa rõ thì phải sửa đổi, bổ sung quy chế. Đồng thời thực hiện nghiêm túc việc công khai quy định về tuyển dụng, ký hợp đồng lao động và thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động.

Khi đánh giá tình hình sử dụng lao động năm 2013 và năm 2014 các vị chủ tịch hội đồng được lưu ý làm rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan, trách nhiệm của từng cá nhân

Chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh việc tuyển dụng, sử dụng lao động, xác định quỹ tiền lương, quỹ tiền thưởng và phân phối tiền lương, tiền thưởng ở các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do công ty mẹ làm chủ sở hữu cũng là đề nghị dành cho các vị chủ tịch hội đồng.

Kiểm soát viên công ty mẹ của tập đoàn, tổng công ty được yêu cầu rà soát kiểm tra các quy chế, quy trình tuyển dụng, sử dụng lao động, xác định quỹ tiền lương, quỹ tiền thưởng và phân phối tiền lương, tiền thưởng của đơn vị và báo cáo chủ sở hữu.

Trường hợp phát hiện nội dung không đúng quy định hoặc không phù hợp thì đề nghị hội đồng thành viên chỉ đạo sửa đổi, điều chỉnh, đồng thời báo cáo chủ sở hữu kịp thời xử lý.

Văn bản cho biết, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với chủ sở hữu kiểm tra việc thực hiện tuyển dụng, sử dụng lao động, thực hiện chính sách tiền lương đồng thời tổng hợp tình hình tuyển dụng, sử dụng lao động, tiền lương của các doanh nghiệp nhà nước báo cáo Thủ tướng.

Doanh nghiệp thực hiện tốt quy định sẽ được khen thưởng và doanh nghiệp chấp hành không đúng chính sách tiền lương, tiền thưởng sẽ bị xử lý, Bộ trưởng Hải Chuyền khẳng định.

Theo Nguyên Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm