Vì sao bằng ngoại về nước vẫn thất nghiệp?

27/06/2015 08:48 AM | Nghề nghiệp

Một chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực nhân sự kết luận: “Những bạn giỏi thật sự đi du học rất ít về. Còn du học bằng tiền về rồi lại chủ yếu vào làm trong cơ quan Nhà nước”.

Vì sao bằng ngoại về nước vẫn thất nghiệp?

Với kinh nghiệm tuyển nhân sự cho các công ty, tập đoàn trong lĩnh vực tài chính, dược phẩm… vị chuyên gia này chia đối tượng du học về ra thành một số nhóm, là nhóm học thật nhóm học bằng tiền.

“Ở nhóm học thật, khi tuyển dụng, đối tượng học tiến sĩ ở nước ngoài về chiếm phần thắng nhiều hơn. Bởi vì họ đã trải qua quá trình học trong nước, đã đi làm, đã cọ xát rồi, khi ra nước ngoài họ biết họ cần học gì, và học có mục đích rõ ràng. Vì vậy khi tuyển đối tượng này công ty không gặp rủi ro, vì nhân sự vừa có trình độ vừa có thực tiễn.

Đối tượng thứ hai ở nhóm này là những bạn đi du học từ cấp 3 và đại học, xa Việt Nam trong thời gian khá lâu. Khi trở về Việt Nam, họ sẽ mất từ 1 – 2 năm để hòa nhập với môi trường. Có thể nói, các bạn này khi mới về Việt Nam làm việc rất…. “ngớ ngẩn”, đặc biệt khi làm những công việc liên quan tơi thị trường. Mọi kế hoạch đều ở trên trời, không xuất phát từ thực tiễn mà từ những lý thuyết các bạn học ở trường, không phù hợp ở Việt Nam. Nếu một vài ý tưởng nào đó có thể sử dụng thì phải kết hợp với một ê kíp đã lăn lộn ở thị trường mới hoàn chỉnh và triển khai được.

Nếu là sếp trẻ mới đi du học về, nhân viên nhiều khi “phát điên”.

Còn tại sao dù có nhược điểm như vậy nhưng họ vẫn được tuyển dụng, thì phụ thuộc vào chất lượng người tuyển, và cả việc công ty đó cần bao nhiêu phần trăm nhân viên du học về, bao nhiêu phần trăm tiến sĩ, thạc sĩ… để “làm đẹp” với khách hàng.

Tuy nhiên, những bạn thuộc dạng này, du học thật và có tốt chất thông minh, tuyển ngay vào làm trong lĩnh vực nghiên cứu lại khá hữu dụng. Ở trong môi trường nghiên cứu, ý tưởng càng trên trời càng tốt, bởi trong những ý tưởng đó có khi lại xuất hiện đột phá”.

Theo tổng kết của vị chuyên gia này, “Sau khi đi làm một thời gian, các bạn sẽ bắt kịp được. Đa phần các bạn sẽ đi làm cho các tổ chức, công ty nước ngoài tại Việt Nam. Một số không nhỏ sẽ quay lại nước ngoài, với nỗi niềm tại sao một đất nước lạc hậu như thế lại không chấp nhận những kiến thức, giá trị văn minh mình mang về?”.

Một nhóm đối tượng du học nữa mà vị này đề cập tới, là những bạn du học bằng tiền. “Nếu định cho con du học bằng tiền, các bậc phụ huynh nên suy nghĩ kỹ càng, vì nếu bắt đầu với việc học bằng tiền thì tất cả những gì trong cuộc sống sau này của con sẽ phải bằng tiền hết.

Theo Ngân Anh

Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm