Trả hết nợ lương đã là thưởng tết!

19/12/2012 09:33 AM | Nghề nghiệp

Bên cạnh những niềm vui còn có những tiếng thở dài của không ít người đã bị nợ lương lâu nay chưa rõ đến ngày nào được trả…

Trả hết nợ lương đã là thưởng tết!
Lao động mới nghỉ việc của công ty S-Fone tập trung trước cổng công ty, nơi cũng vừa bị đóng cửa vì nợ tiền thuê nhà, để đòi được trả lương. Ảnh: CTV
Có thưởng tết không, thưởng tết bao nhiêu đang là câu chuyện thu hút sự quan tâm của hầu hết người lao động. Bên cạnh những niềm vui còn có những tiếng thở dài của không ít người đã bị nợ lương lâu nay chưa rõ đến ngày nào được trả…

Ngày 17.12, 20 lao động mới nghỉ việc của công ty S-Fone (tại Hà Nội) đã tập trung trước cổng công ty, nơi cũng vừa bị đóng cửa vì nợ tiền thuê nhà, để đòi được trả lương. Đây chỉ là một số nhỏ trong số hàng trăm lao động đang bị công ty nợ lương kể từ tháng 6 đến nay. Kể từ tháng 12.2011, công ty này đã cắt giảm nhân sự từ 400 người xuống còn 21 người, và tới ngày 5.11.2012 thì số lao động này cũng phải nghỉ vì không có việc làm và đặc biệt hầu hết họ bị nợ lương từ tháng 6 tới nay.

“Những lao động như chúng tôi chỉ mong được trả hết số lương bị nợ, cũng chẳng mong có bảo hiểm thất nghiệp vì công ty còn nợ tiền bảo hiểm, nghĩ gì đến thưởng tết?”, bà Đỗ Thị Ngọc Khánh, chủ tịch Công đoàn của công ty này cho biết.

Công ty S-Fone hiện đã đóng cửa và đại diện công ty là ông Vũ Anh Tuấn, giám đốc chi nhánh Hà Nội của công ty cũng chưa thể hứa hẹn đến ngày nào người lao động sẽ được trả nợ lương. Ngay cả khi gặp người lao động, ông Tuấn cũng không còn trụ sở để làm việc vì trụ sở đã bị niêm phong, đóng cửa.

Thua lỗ, nợ lương nhân viên là những câu chuyện diễn ra không ít. Người lao động đi làm việc không lương từ 3 – 6 tháng đã diễn ra ở nhiều doanh nghiệp, đơn vị. Giám đốc một công ty xây dựng đã nói thẳng ra thực tế đang diễn ra ở nhiều công ty xây dựng như công ty ông: “Từ giờ đến tết trả được lương cho người lao động đã là kỳ tích rồi, nói gì chuyện thưởng tết”.

Khác với sự ồn ào của các công ty chứng khoán khoảng 4 – 5 năm trước mức thưởng cho nhân viên luôn thuộc hàng “đỉnh”, năm nay các công ty chứng khoán lại là nơi hầu như không có thưởng tết cho nhân viên. Có tới 2/3 trong số 105 công ty chứng khoán trên thị trường đã ngừng hoạt động, đóng cửa. Mức lương 4 triệu đồng/tháng đối với một nhân viên môi giới giỏi, kỳ cựu đã rất khó đảm bảo. Mức lương 1 – 2 triệu đồng/tháng là phổ biến, tới mức nhân viên buộc phải bỏ nghề.

Tại TP.HCM, nơi năm trước có khoảng 20.000 doanh nghiệp bất động sản hoạt động thì năm nay đã có từ 6.000 – 8.000 doanh nghiệp đóng cửa. Doanh nghiệp đóng cửa, lao động ra đường là hiện thực buộc họ phải chấp nhận, mơ gì đến chuyện thưởng tết!

Thực tế việc báo cáo, khảo sát của các cơ quan quản lý về thưởng tết chỉ dựa trên số doanh nghiệp đang còn hoạt động và không gặp khó khăn. Các cơ quan quản lý không có số liệu từ những doanh nghiệp đã ngừng hoạt động hoặc giải thể, do vậy các công bố lạc quan về thưởng tết khó có thể bao quát được bức tranh chung của năm nay.

Tại nhiều công ty nhà nước, nơi người lao động mới chỉ được tạm ứng 80% tiền lương thì việc có được trả nốt 20% lương hay không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh cuối năm. Trong trường hợp kết quả kinh doanh của năm nay đạt kế hoạch và có tăng trưởng đúng kế hoạch, người lao động sẽ được trả hết 20% lương còn lại và được thưởng từ quỹ phúc lợi trích từ hoạt động kinh doanh tốt. Tuy nhiên, sẽ có không ít doanh nghiệp không trả được 20% lương còn lại này vì kinh doanh khó khăn, thua lỗ.

Gần 1 triệu người đã thất nghiệp

Kết quả điều tra lao động việc làm năm 2012 vừa được tổng cục Thống kê phối hợp với tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố ngày 18.12 cho biết, đã có gần 1 triệu người lao động nước ta thất nghiệp do nền kinh tế không tạo đủ việc làm cho cả lao động mới gia nhập thị trường và bộ phận lao động thất nghiệp cũ. 

Cụ thể, số người có việc làm tăng thêm 1,1 triệu người trong vòng ba quý vừa qua nhưng đồng thời, lực lượng lao động Việt Nam cũng tăng với con số tương tự. Tính đến ngày 1.10.2012, cả nước có 53,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên thuộc lực lượng lao động, bao gồm 52,1 triệu người có việc làm. Gần 70% lực lượng lao động thuộc khu vực nông thôn.

Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị là 3,3%; cao hơn khu vực nông thôn (1,4%). TP.HCM đứng đầu cả nước về tỷ lệ thất nghiệp năm 2012 với mức 3,9%. Đồng bằng sông Cửu Long (không tính TP.HCM) và Hà Nội đứng ở vị trí thứ hai và ba trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực miền núi và trung du phía Bắc ở mức thấp nhất, gần 0,8%. 

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam không cao trong tình hình kinh tế khó khăn, nhiều người lao động hầu như không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận những công việc trong nền kinh tế phi chính thức, với mức thu nhập thấp và bất ổn định vì cuộc sống của bản thân và gia đình. Trong khi đó, lao động của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài và khu vực Nhà nước có xu hướng giảm dần qua các quý của năm 2012 (giảm 3% từ quý 1 – 3). 

Ngược lại, khu vực ngoài Nhà nước (bao gồm những người tự tạo việc làm, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân và hợp tác xã lại tăng lên. Giám đốc ILO Việt Nam, ông Gyorgy Sziraczki cho biết: “Cần thêm nhiều nguồn lực để giải quyết vấn đề nền kinh tế phi chính thức, một bộ phận gắn liền với năng suất thấp, thiếu sự bảo trợ xã hội và thu nhập nghèo nàn”.

Theo Tây Giang
Sài Gòn Tiếp thị

tanhoa

Từ khóa:  thưởng tết, nợ lương
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nếu không góp đủ số vốn 144.000 tỷ đồng, USC Interco sẽ bị phạt thế nào?

USC Interco có 90 ngày để góp đủ vốn như đăng ký. Nếu góp không đủ và không đăng ký thay đổi, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

9x Quảng Ngãi lập nghiệp ở Hà Nội, tự thân gây dựng hệ thống 40 tiệm ảnh viện, 1 công ty truyền thông, 1 xưởng may thời trang và 1 tạp chí giấy

Huỳnh Văn Khải sinh năm 1993, sinh ra và lớn lên ở miền đất Quảng Ngãi nắng gió. Chưa đầy 30 tuổi, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay trên con đường sự nghiệp, Khải đã dắt lưng "vốn liếng" đủ khiến những ai có cơ hội nghe qua đều phải trầm trồ.

Người nắm 30% công ty vốn 144.000 tỷ trả lời trên Tuổi trẻ: Kiếm sống từ ship nước khoáng, cho mượn giấy tờ lập công ty

Theo như đăng ký, nữ cổ đông này sinh sống bằng nghề kinh doanh nước khoáng nhỏ lẻ tại xã Kim Chung, huyện Hoài Đức sẽ phải góp 43.200 tỷ đồng.

Giới chuyên gia: Khi những nước nghèo Châu Phi đối mặt với Covid-19, một đại thảm họa sẽ xảy ra!

Nếu Trung Quốc dám cách ly nhiều tỉnh bất chấp những thiệt hại kinh tế mà vẫn duy trì được trật tự xã hội và an ninh lương thực thì điều này hầu như bất khả thi tại nhiều nước Châu Phi.

Đọc thêm