Thực hư chuyện Pháp cấm nhân viên nhận mail công việc sau 6 giờ chiều?

14/04/2014 08:15 AM | Nghề nghiệp

Thực ra là nhân viên có "quyền ngắt kết nối".

Thực hư chuyện Pháp cấm nhân viên nhận mail công việc sau 6 giờ chiều?
Mới đây, nhà báo Lucy Mangan của tờ Guardian có đưa tin về việc công đoàn Pháp và các chủ lao động nước này đã ký kết một thỏa thuận rằng sẽ yêu cầu "một triệu" nhân viên tắt điện thoại của họ sau "6 giờ chiều".


Giờ đây, toàn bộ giới truyền thông Pháp đang lên tiếng đính chính lại bài báo này.

Tờ LeMonde loan tin "Lệnh cấm nhận mail sau 6 giờ chiều là chuyện hoang tưởng". Báo Slate thì khẳng định "Pháp không cấm người lao động gửi mail sau 6 giờ chiều".

Thông tin này quả thực là không chính xác. Thực ra, tòa án hành chính Pháp gần đây có đưa ra một phán quyết rằng pháp luật hiện hành không đảm bảo đầy đủ quyền lợi về sức khỏe và nghỉ ngơi của các nhân viên công nghệ. Một thẩm phán quả là đã nói vậy

Bởi theo luật lao động mới của Pháp được ký dưới thời Tổng thống Nicolas Sarkory, các nhân viên có thể làm việc hợp pháp lên đến 13 tiếng một ngày.

Dù vậy, để đáp ứng với phán quyết nói trên của tòa án, công đoàn Pháp và hiệp hội doanh nghiệp công nghệ của nước này đã ký kết một thỏa thuận công nhận "quyền ngắt kết nối". Sẽ có không quá 250.000 nhân viên chịu ảnh hưởng của thỏa thuận này, và không hề có đề cập nào về chuyện chấm dứt ở mốc 6 giờ chiều cả, thay vào đó, nó ghi nhận bất cứ khoảng thời gian nào mà một nhân viên đặt ra.

"Chủ lao động sẽ đưa ra các biện pháp thích hợp để người lao động đó được phép ngắt kết nối các công cụ giao tiếp liên quan đến công việc của họ", thỏa thuận ghi rõ.

Theo nhà báo Greg Fleurot của tờ Slate giải thích, điều đó nghĩa là một nhân viên có thể lựa chọn không check mail công việc trong thời gian nghỉ ngơi được ủy quyền hợp pháp của anh ta và không phải chịu hình phạt nào.

Tờ BusinessInsider trích dẫn lời ông Michel de la Force, một lãnh đạo công đoàn Pháp, rằng các ông chủ có thể có thể chủ động tuân theo thỏa thuận này bằng cách ngắt quyền truy cập email công việc sau 6 giờ chiều - giống một số công ty đã làm, chẳng hạn như bộ phận nghiên cứu của hãng Volkswagen. Những chủ sử dụng lao động cũng có thể buộc nhân viên rời khỏi điện thoại và máy tính của họ ở chỗ làm.

Thế nhưng, tất nhiên quốc gia này sẽ không tắt ngóm email công việc hàng ngày ngay sau khi mặt trời lặn.


Kiến Anh

kyanh

Theo BusinessInsider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

GDP quý II tăng 7,72%

GDP quý II năm nay tăng cao nhất trong trong hơn một thập kỷ qua.

Shark Tank Việt Nam

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

Đọc thêm