Tâm sự của điệp viên CIA: 'James Bond' đời thực phải làm việc như nhân viên sale

20/03/2014 11:22 AM | Nghề nghiệp

Làm điệp viên giống 'làm sale' hơn là James Bond.

Tâm sự của điệp viên CIA: 'James Bond' đời thực phải làm việc như nhân viên sale

Nội dung nổi bật: Cựu nhân viên CIA tâm sự:

- Nghề điệp viên giống làm sale ở chỗ: cũng "đọc vị" đối tượng, dẫn dắt thuyết phục và "chốt sale", thay vì "bán được hàng" thì điệp viên "lấy thông tin".

- Không cần rượt đuổi bằng xe, đấu súng khốc liệt như trong Hollywood, bị lộ thôi cũng đã mệt rồi.


Cùng là những nhiệm vụ như xông pha mạo hiểm, thu thập tình báo có giá trị cho lãnh đạo quốc gia, nhưng cuộc sống của một nhân viên CIA trong đời thực khác xa những thứ "hoành tráng" ta hay thấy trên phim ảnh.

Làm điệp viên giống "làm sale"

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Pursuit của Mỹ, cựu nhân viên CIA Lindsay Moran đã tiết lộ làm điệp viên thực chất khác xa với James Bond mà có vẻ giống với... nhân viên làm sale hơn.

Moran nói: "Các khóa tập huấn kỹ thuật tình báo tập trung vào những thủ thuật làm sao để lôi cuốn đối tượng vào hoạt động tình báo. Đây gọi là tâm lý học cơ bản, phần lớn các hoạt động của điệp viên CIA đều dựa trên bộ môn này. Ở cấp độ cơ bản nhất, điệp viên không khác gì bác sĩ tâm lý học đối với tài sản của mình. Ta lắng nghe vấn đề của chúng và giúp chúng giải quyết mớ rắc rối ấy".

Tựu chung, kỹ thuật tình báo CIA nhằm mục đích đọc vị người khác, thuyết phục đối tượng đồng tình quan điểm và rồi "chốt sale". Nhưng khác sale ở chỗ, thay vì "bán được hàng", điệp viên phải "tạo lập những mối quan hệ vững chãi nhằm thu về những tin tức tình báo quý giá hơn nữa".

Điệp viên phải tìm được động cơ và điểm yếu của người ta vì đây là những dữ kiện cần thiết để khai thác được thông tin mật từ đối tượng.

Rượt đuổi, đấu súng không "ngán", bị lộ mới mệt

Moran nhấn mạnh, tuy vậy nguy hiểm lúc nào cũng rình rập xung quanh, nhất là khi gián điệp đang hoạt động tại phạm vi nước ngoài và có thể chính anh ta đang bị theo dõi. Vì luôn cần che giấu thân phận, đây mới là điều mà điệp viên "ngán" nhất chứ không phải những pha rượt đuổi xe hơi ngoạn mục và những cuộc đấu súng khốc liệt trên đường phố như trong điện ảnh Hollywood

Moran giải thích:

"Chúng tôi có những khóa tập huấn dành riêng cho trường hợp bị theo dõi, được lồng ghép vào toàn bộ chương trình đào tạo. Người ta sẽ dạy bạn các thủ thuật như rẽ trái để phán đoán xem có xe nào đang bám đuôi không. 

Nguyên tắc để nhận ra là: trong một khoảng thời gian hay phạm vi nhất định, bạn có bắt gặp cùng một người hay cùng một phương tiện giao thông hay không. 

"Bài" lý tưởng để cắt đuôi là lái xe tới một vùng vắng vẻ, cơ bản là lái xe lòng vòng một hồi để xác nhận xem có cái đuôi nào đang bám theo hay không.

Nếu có, dĩ nhiên bạn không được để đối tượng biết mình đang dùng bài cắt đuôi. Vì thế, phải thực hiện cái gọi là "dừng ngụy trang", nếu lái những 25 dặm tới một vùng hẻo lánh, bạn phải có lý do, đích đến hợp lý, ví dụ như một cửa hàng thức ăn câu cá hay đồ ăn cho ngựa chẳng hạn..."

>> Nghề "đánh hơi" 

Thùy An

kyanh

Theo BusinessInsider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo họp khẩn

Bản tin sáng ngày 28/1 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đêm 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh), Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế đã họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương. Các biện pháp khoanh vùng, dập dịch tại hai tỉnh này đang được chủ động, quyết liệt thực hiện.

Lịch trình dày đặc đi họp lớp, karaoke của bệnh nhân 1553 ở Hạ Long, bước đầu xác định 89 F1

Bệnh nhân 1553 ở Hạ Long, Quảng Ninh di chuyển dày đặc nhiều nơi trong cộng đồng, bước đầu xác định 89 người tiếp xúc gần.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Đọc thêm