Quyết không thừa nhận “nghề” mại dâm

13/07/2013 08:30 AM | Nghề nghiệp

Một xã 80 khách sạn

Tiếp phục phiên chất vấn chiều 12/7, ĐB HĐND TPHCM xoáy Giám đốc Sở LĐTB và XH TP HCM Trần Trung Dũng.

Dù chính quyền thành phố nỗ lực đưa ra nhiều biện pháp phòng chống tệ nạn mại dâm nhưng ĐB Hoàng Thị Diễm Tuyết mô tả đó chỉ là những giải pháp “bắt cóc bỏ dĩa”. Bà chỉ rõ những tuyến phố Đinh Bộ Lĩnh, Ung Văn Khiêm, Xô Viết Nghệ Tĩnh… mại dâm trá hình rất công khai. Mại dâm nam cũng đang gia tăng khi xuất hiện những “đường dây” tổ chức mua bán.

Trưởng ban Pháp chế HĐND Phạm Văn Bá qua giám sát có những xã như Bình Hưng (huyện Bình Chánh) có tới 80 khách sạn – mà ông tin đó là nơi “đẻ ra rất nhiều tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm”.

Các ĐB có chung chất vấn đề trách nhiệm thuộc về ai và những giải pháp giải quyết dứt điểm.

Giám đốc Sở LĐTB và XH Trần Trung Dũng thừa nhận mại dâm ở thành phố “ngày càng phức tạp”, “biến tướng trá hình tinh vi”, “phổ biến”, không chỉ mại dâm cao cấp mà còn ở dạng bình dân như các quán hớt tóc, mát xa, karaoke…

Ông cho rằng nguyên nhân do “luật bất cập”. Như mại dâm nam gia tăng nhưng chưa có văn bản hướng dẫn xử lý cụ thể, chỉ mới xử lý được chủ các cơ sở để xảy ra tệ nạn.

Ông kiên quyết khẳng định “không thể xem mại dâm là một nghề”.

“Tôi quan niệm mại dâm là bóc lột nhân phẩm phụ nữ và là sự bất bình đẳng giới rất là nghiêm trọng. Đây là xâm phạm thuần phong mỹ tục và toàn xã hội phải lên án, không thể xem mại dâm là một cái nghề như một vài cá nhân ở đâu đó đã phát biểu. Tôi không thừa nhận điều đó”, ông Dũng nói.

Về giải pháp, ông cho rằng, phải xử lý “vừa mềm dẻo vừa cứng rắn”.

“Nếu vì hoàn cảnh nào đó bị ép buộc sa vào tệ nạn, bên cạnh xử lý thì phải giúp đỡ người bán dâm hoàn lương. Với người có nghề nghiệp, vì ăn chơi đua đòi mà vi phạm thì xử phạt thông báo về cơ quan, đơn vị làm việc. Với người có danh hiệu bán dâm thì tước danh hiệu hoặc cấm hành nghề trong một thời gian để quản lý và giáo dục” – ông gợi ý.

Đối với các cơ sở kinh doanh nhạy cảm, Giám đốc Sở LĐTB và XH khẳng định, sẽ siết chặt cấp phép kinh doanh, tăng cường các đoàn kiểm tra để phát hiện sai phạm xử lý, kiên quyết xử nghiêm minh trước pháp luật.

Ông Dũng cũng cho biết, sẽ rà soát kiểm tra các điểm kinh doanh nhạy cảm trên các quận huyện, thành lập đội kiểm tra phòng chống tệ nạn mại dâm.

“Sở đã kiến nghị và đồng ý cho phép Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội thành phố được xử phạt chứ như hiện nay không có chức năng xử lý mà chỉ tiếp nhận gái bán dâm và chuyển về địa phương”, ông Dũng nói.
Theo Tá Lâm

duchai

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM