Nhân sự cao cấp: Làm cao… chẳng được đánh giá cao!

06/05/2015 10:31 AM | Nghề nghiệp

Nhiều người đã từng được coi là ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng nhưng sau vài lần tiếp xúc họ lại không được đánh giá cao, không phải vì họ không giỏi mà chính bởi cách suy nghĩ cần làm cao với nhà tuyển dụng (NTD) để giá trị bản thân được nâng lên.

“Chảnh” hay chuyên nghiệp?

Người làm nhân sự nào cũng có mong muốn có được những ứng viên tài năng, tuy nhiên tôi biết khá nhiều trường hợp HR buộc phải từ chối ứng viên tài năng nhưng “có thừa sự tự tin”. Tự tin thì tốt chứ sao? Nhưng nếu vì quá tự tin mà bạn chẳng chịu chia sẻ thông tin về mình và yêu cầu phải gặp mặt trực tiếp mới nói thì sẽ gây khó khăn cho NTD trong việc thẩm định ứng viên. Chưa kể khi gặp mặt, nếu nội dung cuộc đối thoại chỉ xoay quanh việc bạn tài năng và kinh nghiệm thế nào nhiều hơn việc bạn quan tâm xem công ty đó cần gì và mình đóng góp được gì thì trong mắt nhà tuyển dung, “bạn chỉ xem đây là cuộc dạo chơi hoặc đang kiểm tra giá trị thị trường của mình mà thôi”.

Tôi cũng biết nhiều trường hợp đã phỏng vấn thành công nhưng giai đoạn “thương thảo hợp đồng” lại bất thành. Ứng viên biết công ty cần người nên cứ liên tục thay đổi ý định hoặc quá chú trọng “mặc cả” từng chi tiết nhỏ nhất trong thoả thuận làm việc.

Theo chia sẻ của nhiều chuyên viên nhân sự, sau vào lần “hẹn hò” bất thành họ sẽ gác CV của bạn sang bên để nhường chỗ cho những ứng viên năng lực có thể kém hơn chút nhưng có sự nhiệt tình đối với công việc ứng tuyển hơn bạn.

Làm cao sao cho vừa

Bạn giỏi, bạn có quyền tự tin về năng lực và kinh nghiệm của mình nhưng điều đó chỉ có giá trị với nhà tuyển dụng khi họ nhìn thấy tài năng của bạn gắn liền với những giá trị bạn có thể tạo ra cho công ty. Vì thế hãy phân định rõ ranh giới giữa sự chuyên nghiệp và thái độ làm cao để tránh bị “mất điểm” một cách đáng tiếc.

Là nhân sự cấp cao, bạn nên cân nhắc trước những cuộc hẹn, chỉ gặp gỡ NTD khi thật sự nghiêm túc nghĩ về cơ hội mới và có mong muốn đóng góp thực sự. Một khi đã nghiêm túc thì hãy cung cấp đầy đủ những thông tin chuyên nghiệp nhất về mình và đừng quên tìm hiểu kĩ những kỳ vọng của công ty về ứng viên tiềm năng cũng như ưu điểm bạn có thể đáp ứng cho họ.

Ngoài việc nhiệt tình tìm hiểu kỹ càng, mong muốn gắn kết thể hiện qua sự thông cảm và hỗ trợ lẫn nhau sẽ là tiền đề cho một cuộc “hôn nhân gắn bó lâu dài”. Và cho dù cơ hội chưa phù hợp thì cách hành xử chuyên nghiệp và thiện cảm sẽ luôn giúp bạn có được những mối quan hệ tốt với NTD và mở ra những cơ hội khác trong tương lai.

>> Để công cuộc tìm việc trở nên nhẹ nhàng hơn

THANH NGUYỄN - CEO Anphabe.com

Quốc Dũng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm