Người Việt thích kiếm tiền nhanh nhưng không chăm chỉ

15/09/2013 12:59 PM | Nghề nghiệp

Người Việt thích kiếm tiền nhanh nhưng không chăm chỉ
Nội dung nổi bật:

+ Thực trạng thích kiếm tiền nhanh nhưng không thích làm việc chăm chỉ của người trẻ diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới.

+ Nhiều sinh viên muốn chọn công việc "có thu nhập cao" thay vì công việc "phù hợp với bản thân".

+ Tại Việt Nam, có một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức đang "có làm cũng như không"Theo báo Tuổi Trẻ, chia sẻ quan điểm về người Việt Nam hiện đại, ông Ito Junichi, người Nhật, CEO Công ty World Link Japan Inc đã nhận xét: "Khi tôi mới đến VN 20 năm trước, tôi thấy người VN cũng rất chăm chỉ như người Nhật. Nhưng giờ thì tôi không còn cảm thấy điều đó nữa. Giờ tôi thấy người VN thích kiếm tiền nhưng không còn chăm chỉ như 20 năm trước nữa. "

Trên thực tế, dường như thực trạng thích kiếm tiền nhanh nhưng không thích làm việc chăm chỉ của người trẻ diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Phần lớn thanh niên không thực sự có bước chuẩn bị để làm việc chăm chỉ, thay vào đó họ đặt kì vọng lớn vào việc có tiền nhiều và thích lối sống hưởng thụ, hào nhoáng. Số phần trăm những sinh viên được lựa chọn để phỏng vấn chọn làm việc chăm chỉ đạt mức độ thấp nhất, chỉ 10%.

Dường như có một khoảng cách lớn giữa mong muốn được làm việc thật sự, cống hiến hết mình cho công việc, với mong muốn giàu có thật nhanh chóng. Hơn 60% học sinh, sinh viên Việt Nam chọn tích vào “Một công việc thu nhập cao”, và chỉ 30% lựa chọn “Một công việc phù hợp với bản thân”.

Tại Mỹ, cũng một cuộc khảo sát về việc làm đối với thanh niên đã khiến các giáo sư tại đại học bang San Diego giật mình. Theo đó, các thế hệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp những năm gần đây muốn làm mọi cách để kiếm được nhiều tiền nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn; chứ không sẵn sàng làm việc chăm chỉ để kiếm được tiền. 69% học sinh trung học khẳng định họ muốn sở hữu nhà riêng chứ không muốn đi ở trọ và con số này là 80% đối với các sinh viên đã tốt nghiệp.

Tuy nhiên, không vì thế mà thực trạng này ở Việt Nam không trở thành vấn đề đáng lo ngại ở nước ta. Thời gian gần đây người ta nói nhiều đến chuyện công chức 'cắp ô' ở Việt Nam, như Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thẳng thắn nói rằng: “Trong bộ máy chúng ta có tới 30% số công chức không có cũng được, bởi họ làm việc theo kiểu sáng cắp ô đi, tối cắp về, không mang lại bất cứ thứ hiệu quả công việc nào”.

30% số công chức ấy rõ ràng là những người làm việc không chăm chỉ tuy nhiên người ta vẫn ở trong hàng ngũ công chức nhà nước hàng năm làm tiêu tốn hơn 20.000 tỷ/năm ngân sách chi cho lương công chức.

Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng nếu muốn không chăm chỉ mà lại kiếm tiền nhanh thì cách nhanh nhất là vào công chức bởi rất nhiều người Việt trẻ hiện nay sẵn sàng chi cả trăm triệu để được chạy vào công chức bởi quan điểm vào đó sẽ có điều kiện để nhàn nhã, không cần chăm chỉ mà lại nhanh giàu. Bởi nếu không có lương, lậu khủng khiếp thì ai dại gì đem tiền đi chạy chức, chạy quyền.

Thực tế đã chứng minh một bộ phận không nhỏ công chức Việt Nam đang sống khá tốt, có tích lũy khá, có ôtô riêng, có biệt thự sang trọng, đầy đủ tiện nghi mà với mức lương của họ, không thể nào có được. Tức là họ có những khoản thu nhập ngoài lương nhiều khi gấp nhiều lần so với lương chính thức. Đó thực chất là các dạng tham nhũng của công chức khi có quyền lực trong tay, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, mà còn ở trong các lĩnh vực khác, như hành chính, văn hóa, xã hội, v.v...

Và nếu không có những biện pháp hợp lý, kịp thời thực trạng thích kiếm tiền nhanh nhưng không thích làm việc chăm chỉ của người Việt sẽ như một căn bệnh truyền nhiễm, lây lan nhanh chóng, dẫn đến tình trạng người lao động không muốn chăm chỉ làm việc, điều này có nguy cơ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của đất nước.

Theo Mai Mai

duchai

Phunutoday

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chỉ ít ngày nữa, khách mua hàng trên Shopee sẽ không còn được chọn đơn vị vận chuyển

Từ 12/5/2021, người mua hàng trên Shopee sẽ chỉ có thể chọn 1 trong 3 phương thức vận chuyển: Hỏa tốc, Nhanh, hoặc Tiết kiệm. Shopee cho biết sẽ tự sắp xếp đơn vị vận chuyển phù hợp sau khi khách hàng thanh toán. Thông báo này không đề cập đến mức giá của phương thức vận chuyển mới, dù mức giá giữa các đơn vị vận chuyển chênh lệch tới 12.000 đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Luật sư nói về vụ việc VinFast kiện chủ kênh YouTube GoGo TV: Hoàn toàn bình thường về luật pháp, là tiền lệ tốt và nên khuyến khích!

Vụ việc VinFast kiện khách hàng, ở đây là chủ kênh YouTube GoGo TV - Trần Văn Hoàng đã gây nên nhiều ý kiến trái chiều trong công chúng.

Chuyện cũ kể lại: 4 năm trước, khách hàng và Thaco từng đưa nhau ra tòa vì vụ xe Mazda dính lỗi nhưng không được bảo hành

“Khách hàng là thượng đế” nhưng tất nhiên, không phải thượng đế luôn được chiều chuộng vô điều kiện.

Pha “cà khịa” giữa phố của VinID và Mytour: Mytour khuyên khách đi chợ cả năm rồi, đi du lịch thôi! VinID đáp trả “căng đét”

Sự xuất hiện của cả 2 tấm biển quảng cáo này khiến nhiều người cảm thấy thú vị, đồng thời đem lại hiệu ứng tích cực cho cả hai thương hiệu.

Đọc thêm