Lao động ngành xây dựng: Tiền công tăng, năng suất không cải thiện

05/09/2014 08:15 AM | Nghề nghiệp

Hiệu suất lao động trong ngành xây dựng từ năm 2005 đến 2013 hầu như không biến động.

Lao động ngành xây dựng: Tiền công tăng, năng suất không cải thiện
Ngành xây dựng đóng góp 5,4% GDP và 5,2% lực lượng lao động cả nước


Theo số liệu sơ bộ năm 2013 của Tổng cục Thống kê (GSO), ngành xây dựng đã trực tiếp và gián tiếp tạo việc làm cho trên 3,4 triệu lao động (chiếm 5,2% lực lượng lao động cả nước); và đóng góp 5,4% vào GDP, đứng thứ 5 (sau ngành nông nghiệp, sản xuất, thương mại và khoáng sản).

Giá trị sản xuất ngành xây dựng đạt 770,4 nghìn tỷ đồng (36,6 tỷ USD) trong năm 2013, ghi nhận tốc độ tăng trưởng lũy kế hàng năm (AGR) giai đoạn từ năm 2005 đến năm 2013 là 10%.

Hiệu suất lao động trong ngành không có cải thiện đáng kể từ năm 2005Nếu tính theo giá so sánh 2010 (loại bỏ lạm phát), có thể thấy hiệu suất lao động trong ngành xây dựng từ năm 2005 đến 2013 hầu như không biến động và có sự sụt giảm trong giai đoạn 2010 - 2012, đặc biệt là năm 2011 khi giá trị GDP xây dựng giảm nhưng số lao động tăng lên. 

Tiền công trung bình hàng ngày đối với nhân công trong khu vực tư nhân tăng 10% mỗi năm từ năm 2009


Thợ máy xây dựng là nhóm có tiền công cao nhất và tăng mạnh nhất trong 3 năm gần đây. Tiền công trung bình của Thợ máy xây dựng năm 2013 vào khoảng 30 USD/ngày. 

Tiền công của nhóm Thợ máy xây dựng cao gần gấp đôi tiền công của nhóm Thợ điện, nước (cao thứ 2) và cao gấp 2,5 lần tiền công của thợ phổ thông (mức tiền công thấp nhất).

So sánh chi phí lao động theo giờ tại các thị trường khác nhau trên thế giới


Chi phí lao động trong ngành xây dựng tại các nền kinh tế phát triển thay đổi rất ít kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, và dự kiến vẫn tiếp tục ổn định trong vài năm tới do mặt bằng tương đối cao so với các quốc gia khác, đặc biệt là tại Mỹ. 

Trong khi đó, chi phí lao động tại các nước đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi và Việt Nam sẽ tăng cao hơn do có mặt bằng thấp hơn.

* Số liệu thống kê thu thập từ Báo cáo của Công ty Chứng khoán VPBank (VPBS). VPBS dẫn nguồn số liệu của Tổng Cục thống kê, Turner & Townsend 2013 và Davis Langdon & Seah Vietnam.


K.Anh

kyanh

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm