Bộ Quốc phòng Mỹ cho 800.000 nhân viên nghỉ không lương

15/05/2013 14:48 PM | Nghề nghiệp

Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ buộc phải cho gần 800.000 nhân viên dân sự nghỉ không lương luân phiên suốt 11 ngày từ tháng 6 đến tháng 9 này do chính quyền Washington phải cắt giảm ngân sách.

Theo AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết ông lấy làm tiếc về quyết định này nhưng buộc phải hạn chế thời gian làm việc của các nhân viên dân sự để bảo vệ khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Ông Hagel cho biết do Washington phải cắt giảm ngân sách, Lầu Năm Góc không còn cách nào khác ngoài việc cho nhân viên nghỉ không lương. “Tôi không thể để việc cắt giảm ngân sách làm ảnh hưởng đến các chiến dịch quân sự hay các cuộc tập huấn” - ông Hagel khẳng định.

Gần 69.000 nhân viên dân sự Lầu Năm Góc sẽ không phải nghỉ không lương. Đó là các quan chức tình báo, công nhân đóng tàu chiến, những người làm việc tại chiến trường hoặc tham gia các dự án mua bán vũ khí...

Theo quy định cắt giảm ngân sách tự động, trong năm 2013 Lầu Năm Góc phải cắt giảm tới 37 tỉ USD tiền ngân sách. Ông Hagel thừa nhận không thể hứa có ngừng cho nhân viên nghỉ không lương trong năm sau hay không do Quốc hội quyết định ngân sách.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Ash Carter, trong vòng năm năm tới Lầu Năm Góc sẽ cắt giảm khoảng 5-6% lực lượng nhân viên dân sự. Trước đó ông Hagel đã trình dự thảo ngân sách 526,6 tỉ USD cho năm 2014 nhưng Quốc hội Mỹ chưa thông qua.

Mới đây, thượng nghị sĩ John McCain đã chỉ trích việc Quốc hội Mỹ cho phép cắt giảm ngân sách quân đội trong khi ưu tiên không cắt giảm ngân sách ngành hàng không. Chính sự ưu ái này khiến các nhân viên Lầu Năm Góc phải nghỉ không lương trong khi nhân viên điều khiển không lưu các sân bay vẫn được làm việc bình thường.

“Ưu tiên của chúng ta là kiểm soát không lưu để mọi người không phải xếp hàng lâu ở sân bay. Chúng ta chẳng hề để tâm đến việc năng lực phòng thủ của đất nước bị ảnh hưởng” - ông McCain chỉ trích.

Theo Nguyệt Phương

thuyntt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM