[Nghề lạ] Bí mật tỷ đô từ nghề phù dâu chuyên nghiệp tại nước Mỹ

11/07/2018 09:00 AM | Thời sự

Khoảng trống trong ngành tổ chức đám cưới trị giá hàng tỷ USD. Các cô dâu – và thậm chí cả một số chú rể - đôi khi cần có một người trợ giúp đa năng.

[Nghề lạ] Bí mật tỷ đô từ nghề phù dâu chuyên nghiệp tại nước Mỹ

Vào một buổi chiều thứ 6 mùa hè năm 2014, Jen Glantz nhận được lời đề nghị làm phù dâu. Chỉ vài giờ sau, cô lại nhận được lời đề nghị tương tự từ một người khác.

Khi cô nhận được lời đề nghị thứ 6, người bạn cùng phòng nói bâng quơ, "Cậu cứ như phù dâu chuyên nghiệp ấy nhỉ". Và điều đó khơi dậy trong Glantz, khi đó đang làm copywriter, ý tưởng về một nghề mới: phù dâu chuyên nghiệp.

Ngay tối hôm đó cô đăng một đoạn quảng cáo trên Craigslist, đề nghị cung cấp dịch vụ phù dâu chuyên nghiệp. Sáng hôm sau, cô nhận được đến hơn 250 email gửi tới. Glantz nhanh chóng xây dựng trang web Bridesmaid for Hire và có lượng khách hàng lên đến 65 cô dâu.

Glantz nói rằng cô đã tình cờ khám phá ra khoảng trống trong ngành tổ chức đám cưới trị giá hàng tỷ USD. Các cô dâu – và thậm chí cả một số chú rể - đôi khi cần có một người trợ giúp đa năng hay một người bạn có khả năng làm phù dâu khi bỗng nhiên bên nhà trai xuất hiện thêm một phù rể, hay để thế chỗ cho một cô phù dâu bỗng nhiên bận việc, hoặc giúp đỡ cho cô dâu vì cô không có nhiều bạn hoặc bạn bè đều sống ở nước khác.

"Tôi thường nói rằng mình làm 4 vai trò một lúc – nhà trị liệu, trợ lý riêng, giám đốc các vấn đề xã hội và người gìn giữ hòa bình", Glantz – 28 tuổi – cho biết. "Nếu là một phù dâu bình thường chắc không có thời gian để nói chuyện với bạn 4 tiếng liền trên điện thoại hoặc lập kế hoạch cho bữa tiệc chia tay đời con gái của bạn".

Glantz cung cấp nhiều gói dịch vụ khác nhau. Gói đắt nhất (1.500 USD) gồm tư vấn tiền hôn nhân, sắp xếp với các nhà cung cấp dịch vụ khác và hỗ trợ đầy đủ vào ngày cưới, từ trấn an cô dâu cho đến tìm những đồ vật cần thiết (Nếu trả thêm 500 USD, Glantz sẽ đích thân làm phù dâu, mặc dù khi đó cô dâu phải trả thêm tiền váy phù dâu). Với những ai không cần nhiều đến thế, cô có thể tư vấn và hỗ trợ tổ chức cho các phù dâu với giá 150 USD hoặc một loạt các video "khóa học cấp tốc để làm phù dâu" với giá 35 USD.

Anne Griffin, một quản lý sản phẩm 30 tuổi đến từ Harlem, mua gói dịch vụ đắt nhất cho đám cưới vào tháng 10 của mình ở Philadelphia.

"Tôi đã có một người tổ chức lễ cưới, nhưng muốn có thêm ai đó đủ khả năng lo những việc thuộc trách nhiệm của các phù dâu", Griffin cho biết. "Tôi muốn bạn bè mình được vui vẻ ở tiệc cưới. Đó là lời cảm ơn dành cho họ vì đã nghỉ làm để đến dự".

Khi một thành viên của ban tổ chức lễ cưới quên gì đó ở khách sạn, Glantz thậm chí còn quay lại đó để lấy và đảm bảo rằng Griffin được ăn uống đầy đủ trong ngày cưới bận rộn.

"Tất cả các phù dâu của tôi đều nói rằng đó là lễ cưới tuyệt nhất mà họ từng tham dự, vì không bị stress", Griffin nói.

[Nghề lạ] Bí mật tỷ đô từ nghề phù dâu chuyên nghiệp tại nước Mỹ - Ảnh 1.

Glantz cảm thấy sự khác biệt giữa công việc của cô với một nhà tổ chức lễ cưới là cô chỉ tập trung giải quyết nhu cầu cảm xúc của cô dâu. Mặc dù có vẻ ngớ ngẩn khi thuê một người lạ để cùng bạn đi qua ngày trọng đại như thế, nhưng thay vì phụ thuộc vào gia đình hoặc bạn thân, có sự trợ giúp bên ngoài sẽ khiến cho các cô dâu đỡ căng thẳng.

Tại một đám cưới gần đây, cô dâu kéo Glantz vào phòng riêng trước khi buổi lễ diễn ra và nói rằng cô không thể chịu nổi chú rể, nhưng cô vẫn đồng ý làm lễ cưới.

Theo như cô biết, chưa cặp nào sử dụng dịch vụ của cô tiến hành ly dị cả. Và xem các cặp đôi làm lễ cưới cũng giúp cô học hỏi được nhiều điều về đường tình duyên cho mình.

"Làm phù dâu chuyên nghiệp đã dạy tôi rằng không nhất thiết phải tìm được một người làm cho bạn cười hoặc cảm thấy an toàn, quan trọng là họ phải hiểu bạn và ở bên bạn khi có chuyện xảy ra", Glantz chia sẻ.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm