'Nghề chọn người, người chọn làm giàu': Tốt nghiệp Harvard, cô gái trẻ quyết định đi bán kem, cả năm kiếm 'sương sương' hơn 5 tỷ

17/05/2023 21:59 PM | Sống

Sau khi tốt nghiệp khoá Thạc sĩ tại Đại học Harvard, Annie Park quyết định quay về nhà cùng mẹ mở cửa hàng kem. Công việc này giúp cô kiếm khoảng 230.000 USD/năm.

Annie Park.

Năm 2019, khi đang du lịch ở Đông Nam Á, Annie Park nhận được cuộc gọi khiến cả cuộc đời thay đổi. Mẹ của cô - bà Sarah từng là chủ cửa hàng đồ ăn nhanh, cảm thấy chán sau khi nghỉ hưu nên đã mở cửa hàng kem ở Bethesda, Maryland. Bà cần Annie hỗ trợ việc kinh doanh trong vài tháng.

Annie khi đó vừa tốt nghiệp Đại học Harvard với tấm bằng Thạc sĩ ngầnh Quản lý và Chính sách Giáo dục. Cô chia sẻ: “Lúc đầu tôi cũng không hào hứng lắm, vì đâu muốn làm việc ở một cửa hàng bán kem.” Tuy nhiên, Annie cho biết việc cần làm là cô phải giúp đỡ mẹ mình.

Bà Sarah mở cửa hàng kem theo đúng sở thích của mình. Bà thường thử nghiệm những công thức để cho ra hương vị mới như quả mơ và quả hồ trăn, quả anh đào với nước hoa hồng. Sarah chỉ sử dụng nguyên liệu tự nhiên.

Sau nhiều tháng chuẩn bị, buổi khai trương vào tháng 3/2019 của Sarah’s Handmade Ice Cream đã thành công rực rỡ. Khách hàng xếp hàng dài cho đến khi cửa hàng đóng cửa lúc 9 giờ tối. Annie nói: “Đó là điều mà chúng tôi không nghĩ rằng sẽ xảy ra.”

Trong vòng 1 năm, Annie và Sarah đã mở thêm một nửa hàng ở khu vực D.C và hiện dự định mở thêm cửa hàng ở Potomac, Maryland vào tháng 12/2023.

Annie và Sarah.

Giờ đây, bán kem đã trở thành công việc toàn thời gian của Annie. Cửa hàng hiện có 35 nhân viên và doanh thu hàng năm đạt 1,86 triệu USD. Năm 2022, Annie chỉ kiếm được hơn 230.000 USD vì là “đối tác” của mẹ.

Cuộc sống mới ở Mỹ

Annie sinh ra ở Seoul, Hàn Quốc và cùng mẹ sang Mỹ vào năm 2000, khi cô mới 9 tuổi. Khi đó, Sarah làm 2 đến 3 công việc, trong khi phải cố gắng học tiếng Anh và chắt chiu từng đồng kiếm được.

Ở thời điểm đó, Annie đi học ở trường và học thêm violon. Với âm nhạc, ngôn ngữ không còn là rào cản với cô, giúp cô giành được học bổng và một số giải thưởng. Sau khi tốt nghiệp trung học, Annie học tại Đại học Boston, tốt nghiệp cử nhân ngành âm nhạc và truyền thông vào năm 2013.

Sau đó, Annie làm giáo viên tiếng Anh toàn thời gian tại tổ chức phi lợi nhuận Teach for America ở nội thành Baltimore. Chương trình này cũng giúp cô lấy bằng thạc sĩ giáo dục tại Đại học John Hopkins.

Năm 2015, Annie đăng ký chương trình 1 năm tại Đại học Harvard để lấy bằng thạc sĩ ngành Chính sách và Quản lý. Dù học ngành giáo dục, nhưng Annie vẫn bị thu hút bởi những dự án ngành kinh doanh ở trường. Cô tốt nghiệp vào năm 2016, nhưng lại nhận ra mình không thích ngành này.

Và đó cũng là lúc cô nhận được cuộc gọi từ mẹ.

Vận hành cửa hàng kem

Dù Sarah’s Handmade Ice Cream có buổi khai trương thành công, nhưng phải mất hơn 6 tháng để mọi hoạt động được vận hành trơn tru. Hiện tại, cửa hàng ở Bethesda đạt doanh thu gần 1,1 triệu USD hàng năm. Cửa hàng mới ở phía bắc thì có doanh thu gần 767.000 USD.

Ở những ngày đầu, 2 mẹ con Sarah cũng không thể tránh được những mâu thuẫn. Họ chưa từng làm việc cùng nhau và phải từ từ học cách giải quyết những khác biệt về quan điểm. Hiện tại, Annie xử lý các hoạt động hàng ngày như nhân sự, trong khi mẹ cô tập trung vào nghiên cứu hương vị mới và kiểm soát chất lượng.

Một điều đặc biệt là, Annie và Sarah chưa từng chi tiền cho hoạt động marketing. Thay vào đó, họ tăng kem cho các tổ chức cộng đồng và phi lợi nhuận ở địa phương. Điều này đã thu hút khách hàng trung thành ở khu vực Bethesda.

Annie cũng tạo ra chương trình lãnh đạo cho nhân viên - hầu hết đang học trung học. Chương trình này khuyến khích việc phát triển nghề nghiệp cho tất cả các cấp độ kỹ năng và thưởng nếu nhân viên làm việc lâu dài. Annie nói: “Chúng tôi không thuê người giám sát bên ngoài, mà vị trí này được bổ nhiệm trong nội bộ.”

Trong tương lai, Annie muốn cùng mẹ mở thêm nhiều cửa hàng kem, mua nhà và một ngày nào đó là lập gia đình.

Dù chưa từng nghĩ mình sẽ vận hành một cửa hàng kem, nhưng tất cả những kinh nghiệp từng có của Annie đều giúp cô làm việc này một cách hiệu quả, khi từng dạy học cho người trẻ tuổi, thực hiện các dự án kinh doanh trong trường và nhân viên pha chế của Starbucks khi học cấp 3.

Annie chia sẻ: “Tôi nghĩ một trong những điều làm nên tôi của ngày hôm nay chính là nhiều trải nghiệm khác nhau. Tôi có thể nói rằng không trải nghiệm nào là lãng phí thời gian, tôi đã kết hợp chúng lại với nhau và làm việc hiệu quả ở Sarah’s Handmade Ice Cream.”

Tham khảo CNBC

Theo Vu Lam

Cùng chuyên mục
XEM