Nghề chăm sóc gấu trúc: Không yêu cầu bằng cấp, lương hơn 700 triệu đồng/năm nhưng không phải ai cũng dám nhận vì lý do đặc biệt

18/04/2020 02:17 PM | Kinh doanh

Khi gấu trúc được coi là quốc bảo thì ngành chăm sóc động vật này cũng dần nhận nhiều sự quan tâm của giới trẻ Trung Quốc. Tuy vậy không phải ai cũng dám gắn bó lâu dài vì nhiều lý do đặc biệt liên quan đến loài vật vừa to xác lại siêu tăng động này.

Nghề chăm sóc gấu trúc: Không yêu cầu bằng cấp, lương hơn 700 triệu đồng/năm nhưng không phải ai cũng dám nhận vì lý do đặc biệt

Với những ai đang ngày đêm kiếm tìm một công việc thú vị, lương lại còn cao, vừa thỏa mãn được sở thích ôm ấp các sinh vật đáng yêu lắm lông, cuối tháng lại còn có tiền mang về nhà thì hãy ngay lập tức đăng ký làm nhân viên chăm sóc gấu trúc.

Xinhua News đưa tin, một người chăm sóc gấu trúc tại Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn gấu trúc ở Nhã An (Tứ Xuyên) có thể kiếm được 32.000 USD/năm (khoảng hơn 711 triệu đồng), được sử dụng xe ô tô riêng và miễn phí ăn ở. Công việc của các chuyên viên chăm gấu trúc rất đơn giản, chỉ việc quanh quẩn bên đàn gấu trúc và cùng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với chúng.

Đặc biệt, quy trình tuyển dụng cũng không quá khó khăn khi yêu cầu chỉ là có tình yêu động vật, có sự kiên nhẫn và thích ôm ấp. Ứng cử viên phải ít nhất 22 tuổi và có đôi chút hiểu biết về gấu trúc, có kỹ năng viết và chụp ảnh để còn báo cáo sếp tình hình động vật mỗi tuần.

Nghề chăm sóc gấu trúc: Không yêu cầu bằng cấp, lương hơn 700 triệu đồng/năm nhưng không phải ai cũng dám nhận vì lý do đặc biệt - Ảnh 1.
Nghề chăm sóc gấu trúc: Không yêu cầu bằng cấp, lương hơn 700 triệu đồng/năm nhưng không phải ai cũng dám nhận vì lý do đặc biệt - Ảnh 2.
Nghề chăm sóc gấu trúc: Không yêu cầu bằng cấp, lương hơn 700 triệu đồng/năm nhưng không phải ai cũng dám nhận vì lý do đặc biệt - Ảnh 3.
Nghề chăm sóc gấu trúc: Không yêu cầu bằng cấp, lương hơn 700 triệu đồng/năm nhưng không phải ai cũng dám nhận vì lý do đặc biệt - Ảnh 4.

Nghề chăm gấu trúc không yêu cầu bằng cấp mà chỉ cần sự kiên nhẫn và tình yêu to lớn đối với con vật này.

Tuy vậy, không phải bạn trẻ nào cũng sẵn sàng nhận làm vì phải đánh đổi rất nhiều trách nhiệm và thời gian. Lãnh đạo trung tâm chia sẻ: "Dù mức lương hấp dẫn nhưng trung tâm chúng tôi liên tục phải tuyển người mới. Hầu hết nhân viên ở đây là các tình nguyện viên đến từ Nhật Bản, châu Âu và Mỹ".

Trên thực tế, ngoài nhiệm vụ chính mỗi ngày là cưng nựng và chơi đùa với gấu trúc, các chuyên viên chăm sóc còn có rất nhiều trách nhiệm đặt trên vai và phải đánh đổi nhiều điều trong cuộc sống để hoàn thành công việc. Những chú gấu trúc đều nặng vài chục kg nên khi làm việc đồng nghĩa bạn sẽ phải đối mặt với những con vật to xác này suốt cả ngày.

Do đặc thù công việc, nhân viên chăm sóc gấu trúc mỗi ngày đều phải khiêng từng chú gấu trúc ra ngoài sân chơi. Trong thời gian đó, nhân viên sẽ tranh thủ dọn dẹp chuồng trại, vận chuyển hàng chục kg măng vào trong chuồng của những con gấu trúc trưởng thành. Đặc biệt hơn, không phải gấu trúc nào cũng tỏ ra ngoan ngoãn với nhân viên chăm sóc. Không ít nhân viên đã từng bị gấu trúc tấn công hay cắn đến mức phải xây xước toàn thân.

Nghề chăm sóc gấu trúc: Không yêu cầu bằng cấp, lương hơn 700 triệu đồng/năm nhưng không phải ai cũng dám nhận vì lý do đặc biệt - Ảnh 5.

Công việc ôm ấp, vỗ về gấu trúc đáng yêu của các nhân viên trong trung tâm bảo tồn.

Nghề chăm sóc gấu trúc: Không yêu cầu bằng cấp, lương hơn 700 triệu đồng/năm nhưng không phải ai cũng dám nhận vì lý do đặc biệt - Ảnh 6.
Nghề chăm sóc gấu trúc: Không yêu cầu bằng cấp, lương hơn 700 triệu đồng/năm nhưng không phải ai cũng dám nhận vì lý do đặc biệt - Ảnh 7.
Nghề chăm sóc gấu trúc: Không yêu cầu bằng cấp, lương hơn 700 triệu đồng/năm nhưng không phải ai cũng dám nhận vì lý do đặc biệt - Ảnh 8.
Nghề chăm sóc gấu trúc: Không yêu cầu bằng cấp, lương hơn 700 triệu đồng/năm nhưng không phải ai cũng dám nhận vì lý do đặc biệt - Ảnh 9.

Việc quản lý gấu trúc không hề dễ dàng bởi loài động vật này vừa to xác mà cũng rất tăng động.

Bên cạnh đó, một số nhân viên còn phải cải trang bằng cách mặc những bộ đồ gấu trúc cỡ thật. Lý do khiến nhân viên phải làm như vậy vì gấu trúc là loài rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương khi thay đổi môi trường sống nên khi chưa quen, chúng không thích bị làm phiền bởi con người. Để giữ cho gấu trúc ngoan ngoãn hợp tác, các nhân viên phải mặc bộ đồ cải trang cồng kềnh, nóng bức.

Điều quan trọng hơn cả là công việc này yêu cầu bạn phải có mặt hàng ngày bên gấu trúc nên không thể chăm lo chu đáo đến cuộc sống gia đình và niềm vui riêng. Mei Chan, là một trong những nhân viên gắn bó tại trung tâm nuôi dưỡng lớn nhất thế giới tại thành phố Thành Đô cho biết, cô và chồng không có nhiều thời gian gặp nhau vì cô quá bận. Cứ 4 ngày một lần, hai vợ chồng lại tranh thủ gặp nhau, thời gian còn lại chỉ có thể trò chuyện qua điện thoại.

Ở Trung Quốc, gấu trúc được coi là "quốc bảo" nên nghề chăm sóc chúng đang dần được nhiều bạn trẻ chú ý. Tuy vậy, nhiều người lại chỉ coi đây là công việc gắn bó thời gian ngắn để kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống. Tuy không cầu kỳ hay đòi hỏi bằng cấp nhưng cũng có thể gọi đây là công việc đa dạng, nhiều thử thách và thậm chí là "điên rồ".

Vậy còn bạn, bạn có dám nhận số tiền hơn nửa tỷ mỗi năm để nhận công việc chăm sóc gấu trúc này?

Theo Vân Trang

Trí thức trẻ

Từ khóa:  gấu trúc, chăm sóc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm