Nghề bác sĩ có tỉ lệ lấy đồng nghiệp cao hơn hẳn những nghề khác

05/04/2016 15:19 PM | Sống

Trong số 10 nghề có khả năng kết hợp “tình cảm với công việc” cao nhất, có 2 nghề thuộc ngành nông nghiệp.

Nếu bạn là một người dành cả ngày trên các cánh đồng, chân tay ngập trong đất, rất có thể người vợ tương lai của bạn cũng vậy.

Theo một tin mới đây từ The Washington Post, trong số 10 nghề có khả năng kết hợp “tình cảm với công việc” cao nhất, có 2 nghề thuộc ngành nông nghiệp.

Những lao động trong ngành nông nghiệp, bao gồm những người giúp nông dân trồng trọt và chăn nuôi có tỉ lệ kết hôn với người cùng nghề là 27%. Con số này ở những người thuê lao động trong ngành, tức chủ nông trang hoặc chủ trại là 20%.

Trong khi đó, những nghề nghiệp khác như bác sĩ nội khoa và ngoại khoa, nhân viên dịch vụ giải trí và quản lý nhà cho thuê cũng là những nghề đứng đầu danh sách:

Cụ thể, tỉ lệ phần trăm khả năng một người kết hôn với đồng nghiệp ở các nghề như sau:

Làm nông nghiệp – 27%

Bác sĩ nội khoa và ngoại khoa – 25%

Nhân viên dịch vụ giải trí – 21%

Chủ nông trang, chủ trại, v.v. – 20%

Quản lý nhà cho thuê – 18%

Giáo viên cấp hai – 17%

Luật sư, thẩm phán, v.v. – 17%

Chuyên viên đo thị lực – 17%

Quản lý dịch vụ thực phẩm – 17%

Chuyên viên làm đẹp – 16%

Ông Dan Kopf, tác giả của bản phân tích nói trên, nhấn mạnh rằng tỷ lệ cao ở nhóm ngành nông nghiệp có thể là do ngành này có ít có sự đa dạng công việc ở khu vực nông thôn hơn so với thành phố.

Theo Jerry Miller, nhà sáng lập trang web về hẹn hò FarmersOnly.com, nguyên nhân chủ yếu còn là sự tương đồng về lối sống.

Nhiều chủ nông trại mà ông tiếp xúc cho biết họ làm việc 7 ngày một tuần, 365 ngày một năm. “Liệu có bao nhiêu người làm những việc bình thường khác có thể theo được họ?”, ông đặt câu hỏi.

Nhìn chung, tiến sĩ Mike McNulty, một nhà trị liệu có uy tín và là một chuyên gia về các mối quan hệ, lưu ý rằng danh sách này không có gì quá ngạc nhiên, vì hầu hết những nghề này đều có giờ làm việc bất thường cùng yêu cầu và trách nhiệm đặc biệt.

McNulty cho biết, “Mỗi nghề có lối sống đặc thù đi cùng với nó, đó có thể là giờ làm việc kéo dài, ít nhất là vào mùa nào đó trong năm, và điều này dẫn đến những người trong nghề không thể tham dự vào các hoạt động xã hội thường nhật”.

Vì thế người làm những nghề này rất khó gặp gỡ những người khác ngoài công việc. Do đó lựa chọn bạn đời mang lại nhiều lợi ích nhất vẫn là những người làm cùng nghề.

Mặc dù có rất nhiều lợi ích khi lấy người cùng nghề, McNulty vẫn khuyên những người tìm kiếm bạn đời làm nghề giống mình nên cẩn trọng về những vướng mắc dễ xảy ra.

“Kể cả khi có cùng nghề, họ sẽ vẫn có những điểm khác biệt, và điều này sẽ dẫn đến những vẫn đề lâu dài thường thấy khi kết hôn với nhau. Các cặp đôi phải học cách giải quyết các vấn đề đó theo thời gian, qua sự thấu hiểu và thỏa hiệp, đồng thời luôn đặt mối quan hệ giữa 2 người lên trước. Nếu 2 người kết hôn mà hy vọng rằng nhờ có lối sống tương tự nên giữa họ sẽ không có xung đột thì họ đã nhầm to”.

Điều cần nhớ là nghiên cứu này chỉ lọc dữ liệu của 500 nghề khác nhau và không hề có dữ liệu về kết hôn đồng giới trong quá trình phân tích.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM